FPT vận hành dự án CNTT lớn nhất tại nước ngoài

Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) đã chính thức vận hành đúng hạn Hệ thống ứng dụng quản lý thuế VAT (IVAS) cho Cơ quan thuế Bangladesh. Đây là dự án có giá trị lớn nhất của FPT tại nước ngoài (33,6 triệu USD, sử dụng nguồn vốn của World Bank); đồng thời là 1 dự án công nghệ phức tạp, đòi hỏi đơn vị triển khai phải có trình độ công nghệ cao cũng như kinh nghiệm lâu năm trong việc triển khai hệ thống công nghệ cho ngành tài chính.

Hệ thống IVAS giúp Chính phủ Bangladesh quản lý thuế của hơn 500.000 đối tượng nộp thuế VAT (bao gồm các doanh nghiệp, tổ chức và các hộ kinh doanh có doanh số trên 3 triệu Taka/năm– tương đương 38.000 USD) và phục vụ hoạt động nghiệp vụ của 320 cơ quan thuế địa phương của Bangladesh.

Được biết IVAS là hệ thống đầu tiên trên thế giới ứng dụng giải pháp SAP Multi channel Foundation cho ngành thuế. Đây được coi là một trong những giải pháp công nghệ mạnh nhất về web hiện nay, đáp ứng được tất cả yêu cầu về việc thực hiện các chức năng cho người nộp thuế, linh hoạt trong việc điều chỉnh chi tiết về cả giao diện người dùng và quy trình kinh doanh.

Hệ thống gồm 3 phân hệ chính: Phân hệ đăng ký thuế, Phân hệ kê khai thuế và Phân hệ kế toán thuế và được chia làm 3 giai đoạn để triển khai. FPT là đơn vị cung cấp toàn bộ giải pháp phần mềm, hạ tầng và dịch vụ quản lý. Như thế, kể từ ngày 23-3, phân hệ đăng ký thuế đã được Bangladesh đưa vào sử dụng, cho phép các đối tượng nộp thuế VAT truy cập, đăng ký để được cấp mã số thuế. Phân hệ này sẽ thay thế hoàn toàn các hồ sơ đăng ký  mã số thuế trước đây bằng giấy tờ thủ công của Tổng cục thuế Bangladesh. Các phân hệ còn lại dự kiến sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2017.

IVAS là hệ thống CNTT lớn nhất tại Bangladesh lớn nhất được Chính phủ Bangladesh triển khai theo chương trình Digital Bangladesh Vision 2021. Khi hệ thống đi vào hoạt động sẽ giúp Cơ quan Thuế quản lý số hóa thuế gián thu từ khâu đăng ký, khai báo cho đến thu thuế, thanh tra, giám sát, đi cùng với đó là các công cụ tổng hợp, phân tích, hỗ trợ ra quyết định; đồng thời hỗ trợ Chính phủ Bangladesh áp dụng Luật thuế VAT mới vào 7/2017. Cùng với luật thuế mới, IVAS được kỳ vọng sẽ góp phần giúp chính phủ Bangladesh thực hiện kế hoạch nâng số tiền thu thuế VAT từ 4.5 tỷ USD (chiếm 3,7% GDP) năm 2014 lên 8 tỷ USD  (4,7% GDP) vào năm 2020..  Năm 2015, FPT IS đã vượt qua 5 nhà thầu quốc tế đến từ các quốc gia lớn như Anh, Pháp, Canada, Trung Quốc và Luxemburg để được Cơ quan Thuế Bangladesh chọn lựa để triển khai  dự án này.

Ông Trần Văn Khoa, Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh đánh giá, việc FPT đánh giá, việc FPT đưa vào vận hành đúng hạn hệ thống CNTT lớn nhất Bangladesh đã giúp nâng cao uy tín và vị thế của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam tại thị trường này; đồng thời mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa hai quốc gia trong lĩnh vực CNTT trong thời gian tới.

 BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ