Giá trái cây rẻ “giật mình“: dừa xiêm 60.000 đồng/chục, nhãn lồng 7.000-8.000 đồng/kg

SGGPO
Theo báo cáo theo dõi tình hình giá cả thị trường nông sản tháng 8-2020 mà Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) công bố hôm nay (4-9), nhiều loại trái cây đang có giá rẻ "giật mình", kim ngạch xuất khẩu cũng sụt giảm mạnh so với độ này năm ngoái. 

Theo báo cáo định kỳ về tình hình giá cả thị trường nông sản của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Trung tâm tin học – thống kê, Viện Nghiên cứu chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN-PTNT) công bố ngày 4-9, trong tháng 8 vừa qua, giá thanh long giảm liên tục, xuống mức giá còn 3.000-3.500 đồng/kg, trong khi cuối tháng trước là 6.000-7.000 đồng/kg. 

Theo các thương lái, mùa này, thanh long chín rộ trúng ngay thời điểm dịch Covid-19 tái phát ở nhiều nơi trong nước khiến hoạt động tiêu thụ gặp khó khăn. Các vựa xuất khẩu cầm chừng, nguồn hàng trong kho còn ứ đọng nhiều, nên giá bị đẩy xuống nhanh.

Tương tự, mùa thu hoạch nhãn ở miền Bắc, đặc biệt là tỉnh Hưng Yên vào những ngày dịch Covid- 19 quay trở lại, nên sức tiêu thụ bị ảnh hưởng. 

Nhãn tươi loại đẹp nhất tại vườn có giá từ 13.000-14.000 đồng/kg và có thời điểm xuống đến 7.000-8.000 đồng/kg. 

Tại miền Nam, nước mặn khiến hầu hết vườn dừa xiêm ở tỉnh Bến Tre bị ảnh hưởng, trái không đạt chất lượng nên thương lái chỉ thu mua với giá 60.000 đồng/chục (12 quả). Tuy nhiên, riêng các vườn dừa hữu cơ, năm nay hầu như không bị hoặc bị ảnh hưởng ít bởi hạn mặn (do trong đất ở những vườn dừa hữu cơ luôn đủ dinh dưỡng và độ ẩm trong thời gian bị nước mặn xâm nhập). Diện tích vườn dừa hữu cơ tại Bến Tre hiện mới chỉ chiếm khoảng 3-5% trong tổng số 73.000ha, song dừa hữu cơ sẽ là hướng đi bền vững cho cây dừa Bến Tre. 

Giá trái cây rẻ “giật mình“: dừa xiêm 60.000 đồng/chục, nhãn lồng 7.000-8.000 đồng/kg ảnh 1 Dừa xiêm, đặc sản của Bến Tre. Ảnh: Hiệp hội Dừa tỉnh Bến Tre

Vào những ngày đầu tháng 8, giá một số loại rau củ tại Lâm Đồng đã giảm mạnh do nhu cầu giảm khi du khách hạn chế đi lại vì đợt dịch Covid-19 tái bùng phát. Tuy nhiên, vào những ngày cuối tháng 8, giá các mặt hàng này đã có dấu hiệu hồi phục do điều kiện thời tiết có mưa nhiều tại các vùng lân cận, trong khi nhu cầu tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM... tăng cao đã khiến nhu cầu từ các vùng này gia tăng. 

Bên cạnh những mặt hàng rớt giá thì cũng có nhiều mặt hàng nông sản tăng giá. Trong tháng 8 là thời điểm thu hoạch chanh, nhưng giá chanh tại tỉnh Long An khá tốt, đạt 9.000-10.000 đồng/kg. Những năm trước, vào thời điểm này, giá chanh chỉ từ 4.000-5.000 đồng/kg. Nhiều diện tích chanh được nông dân sản xuất theo chuẩn VietGAP, GlobalGAP để tăng mạnh xuất khẩu. 

Giá chuối tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như Kiên Giang, Hậu Giang, An Giang, Cần Thơ… tăng lên do nhiều thương lái thu mua chuối đưa đi các nơi tiêu thụ. Cụ thể, giá chuối xiêm mua tại vườn từ 8.000-10.000 đồng/nải, mức giá này tăng khoảng 2.000-4.000 đồng/nải so thời điểm đầu quý 2-2020.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, trong tháng 9 và 10-2020, sẽ tổ chức các sự kiện sau để thúc đẩy xúc tiến tìm kiếm thị trường tiêu thụ nông sản cho bà con và doanh nghiệp: 
 
1. Phiên chợ “Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020” tại TP Hải Phòng, dự kiến vào ngày 18 đến 20-9 (đơn vị tổ chức là Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp).
2. Hội chợ “Triển lãm Quốc tế ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) lần thứ 3” tại TP Cần Thơ, dự kiến vào ngày 7 đến 9-10 (đơn vị tổ chức là Hội Nghề cá Việt Nam).
3. Hội thảo phổ biến rào cản kỹ thuật để triển khai Hiệp định EVFTA đối với ngành hàng thủy sản, dự kiến tổ chức trong thời gian Hội chợ VietShrimp lần thứ 3 tại TP Cần Thơ (đơn vị tổ chức là Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản).

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Chuẩn bị chốt hệ thống giao dịch chứng khoán có thể tải 3-5 triệu lệnh/ngày

Phát biểu tại tọa đàm trực tuyến “Nghẽn lệnh tại HoSE: Thực trạng và giải pháp” do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức ngày 24-6, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE khẳng định, hệ thống giao dịch có sự tham gia của FPT sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6 hoặc chậm nhất là đầu tháng 7, nâng năng lực xử lý của HoSE từ 900.000 lệnh/ngày lên 3-5 triệu lệnh/ngày.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế