Giải quyết ô nhiễm môi trường tại khu vực bãi rác Nghĩa Kỳ

SGGPO
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ra văn bản giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu vực bãi rác Nghĩa Kỳ, trong đó sẽ thực hiện di dời một số hộ dân nằm gần bãi rác, tại văn bản số 4976/UBND-NNTN ngày 20-8.

Tin liên quan

UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, đảm bảo an sinh cuộc sống cho người dân Nghĩa Kỳ. Ảnh: NGUYỄN TRANG

UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, đảm bảo an sinh cuộc sống cho người dân Nghĩa Kỳ. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Theo đó, nhằm giải quyết ô nhiễm môi trường tại khu vực xung quanh bãi rác Nghĩa Kỳ (xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi), UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Tư Nghĩa làm việc thống nhất với 16 hộ dân sinh sống cách tường rào nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt dưới 1.000m để xây dựng phương án, kinh phí và tổ chức thực hiện di dời đối với các hộ dân có nguyện vọng di dời hoặc hỗ trợ đời sống. UBND huyện Tư Nghĩa phối hợp các Sở, ngành, chức năng để tham mưu UBND tỉnh xem xét, hoàn thành trước 30-9.

Đối với việc xây dựng Nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc (gọi tắt Công ty Miền Bắc), UBND tỉnh yêu cầu công ty đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện công trình trước 30-9.

Trong quá trình vận hành thử nghiệm, Công ty Miền Bắc sẽ sử dụng lượng rác đã lưu giữ tại hố rác tạm thời trong thời gian qua để phục vụ vận hành, không được tiếp nhận rác mới về nhà máy. Ngoài ra, Công ty thực hiện phun xịt hóa chất để khử mùi hôi tại hố lưu giữ rác tạm thời, kiểm soát triệt để nước rỉ rác, không thẩm ra ngoài khu vực dự án.

Các hoạt động nhằm đảm bảo đời sống an sinh tại khu vực Nghĩa Kỳ cũng được quan tâm. Theo đó, Sở NN-PTNT phối hợp UBND huyện Tư Nghĩa, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính khẩn trương khảo sát xây dựng phương án cấp nước sinh hoạt cho người dân thôn An Hội Nam 2, sinh sống gần nhà máy và nghĩa địa thành phố.

Phía Sở Y tế tổ cũng chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 31 hộ dân tại khu vực chịu ảnh hưởng. 

Các đơn vị Sở TN-MT, Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng TP Quảng Ngãi tổ chức đánh giá chất lượng nước, môi trường, mức độ ô nhiễm, kiểm tra định kỳ, theo dõi và giám sát.

Trong khi Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ chưa thể tiếp nhận rác mới về Nhà máy, thì phía UBND TP Quảng Ngãi vừa qua cũng đã có kiến nghị và các giải pháp để giải quyết lượng rác thải trên địa bàn thành phố cho đến ngày 30-12 kể cả trước, trong và sau Tết 2019.

Theo đó, UBND TP Quảng Ngãi đã triển khai thực hiện khẩn cấp tiếp nhận và xử lý rác tạm thời rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố tại hố chôn lấp số 4 (khoảng 4.500 tấn) và đào hố chôn lấp xử lý rác với diện tích rộng 3.000m² (khoảng 7.200 tấn) tại bãi rác Đồng Nà (xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi).

Lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố từ ngày 6-7 đến ngày 30-9-2018 khoảng 21.000 tấn (bình quân 240 tấn/ngày đêm) nhưng tại hố chôn lấp số 4 và phần diện tích 3.000m² của bãi rác Đồng Nà chỉ xử lý chôn lấp được khoảng 12.700 tấn, phần rác thải sinh hoạt còn thừa chưa xử lý chôn lấp khoảng 8.300 tấn rác và tính dự phòng đến ngày 30-12-2018 lượng rác thải sinh hoạt của thành phố khoảng 22.500 tấn (trường hợp đến ngày 30-9, Nhà máy xử lý rác thải tại xã Nghĩa Kỳ chưa hoàn thành), do đó, UBND TP Quảng Ngãi chủ động khảo sát trình UBND tỉnh xem xét chủ trương mở rộng diện tích bãi rác Đồng Nà khoảng 1,3ha để xử lý dự phòng đến ngày 31-12-2018, kể cả trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 nhằm giải quyết tình trạng ùn ứ rác thải gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Biến đường rác thành đường hoa

Biến đường rác thành đường hoa

Nhờ những nỗ lực của chính quyền và người dân, nhiều tuyến đường ở ngoại thành một thời đầy rác thải hai bên, cỏ dại um tùm thì nay đã và đang dần chuyển mình thành những đường hoa rực rỡ sắc màu.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Gỡ khó để đẩy nhanh chương trình sữa học đường đến trẻ em

Tính đến nay, số trẻ em được tiếp cận chương trình sữa học đường (SHĐ) là 2,2 triệu trẻ/ tổng số 13,8 triệu trẻ, đạt 15,97% - tỷ lệ rất thấp so với mục tiêu đặt ra tại Quyết định số 1340 /QÐ-TTg. Nguyên nhân được đưa ra là do công tác triển khai tại ánhiều địa phương còn nhiều bất cập

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.