Giải tỏa vướng mắc cho sinh viên đi xe buýt

Nhiều bức xúc, trăn trở của sinh viên đã được lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM giải tỏa, gỡ rối phần nào tại buổi giao lưu, trao đổi về chủ đề “Buýt đến trường - Buýt thân thiện” diễn ra ngày 19-4.

Chương trình do Sở GTVT phối hợp cùng Thành đoàn TPHCM tổ chức. Trong khuôn khổ diễn đàn, ban tổ chức cũng đã trao tặng 5.000 bản đồ xe buýt miễn phí cho sinh viên.

Sinh viên Phùng Thị Diệu Hương, Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TPHCM), chia sẻ vấn đề quan tâm nhất của sinh viên hiện nay chính là tình hình an ninh trật tự khi đi xe buýt. Nhiều sinh viên bị móc túi mất tiền, mất đồ dùng có giá trị khi đi xe nhưng không biết kêu ai. Ngoài ra, sinh viên đã mua vé nhưng muốn hoàn trả cũng không được giải quyết nhanh chóng. Hương dẫn chứng trường hợp một bạn sinh viên cùng trường, do không tiện dùng nên mong muốn trả vé đã mua để được hoàn tiền. Bạn này gọi vào số đường dây nóng trên xe buýt, phía Trung tâm Quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng tiếp nhận cuộc gọi nhưng yêu cầu sinh viên phải gặp trực tiếp tài xế và lãnh đạo trung tâm. Trong thời gian chờ xử lý, sinh viên này còn nhận được nhiều cuộc gọi nặc danh đe dọa (!?).

Còn bạn sinh viên khuyết tật Phạm Thị Thanh Vân, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM, cho biết thường xuyên đi xe buýt đến trường. Nhìn chung, các tài xế cũng như nhân viên soát vé đều hòa nhã, dễ gần. Tuy nhiên, thỉnh thoảng em vẫn không đón được xe vì tài xế không chịu dừng xe để đón người khuyết tật như em. Ngoài ra, khi lên xe, một vài người muốn giúp đỡ em nhưng rất lúng túng vì họ không biết cách gấp xe lăn hay cách hỗ trợ người khuyết tật. Do vậy, nên chăng Sở GTVT mở lớp tập huấn hỗ trợ, giúp đỡ người khuyết tật cho tài xế, tiếp viên xe buýt hoặc cho người bình thường.

Ghi nhận các góp ý trên, ông Đậu An Phúc, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TPHCM, thông tin Sở GTVT thường xuyên phối hợp với lực lượng cảnh sát hình sự để theo dõi, bắt các đối tượng móc túi, gây rối trên xe buýt, nhưng tình hình an ninh trật tự vẫn chưa được cải thiện đáng kể. Sở GTVT phấn đấu từ nay đến cuối năm, các tuyến xe đều được gắn camera theo dõi. Ngoài ra, sinh viên có thể dùng điện thoại thông minh chụp hình, gửi phản ánh trực tiếp tới Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TPHCM để được hỗ trợ. Đối với trường hợp phản ánh của bạn Phạm Thị Thanh Vân, Giám đốc Sở GTVT Bùi Xuân Cường khẳng định sẽ xem xét, chỉ đạo kịp thời đúng như nguyện vọng của người khuyết tật nói chung, Thanh Vân nói riêng. Khi biết được Vân đang có dự án hỗ trợ người khuyết tật đi xe buýt, ông Cường cho rằng Vân nên trình bày dự án của mình cho Sở GTVT để có hướng giúp đỡ.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn