Giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh

(SGGP).- Theo đánh giá của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế, trong năm 2012, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn diễn ra trầm trọng, với tỷ lệ chung của cả nước là 112,3 trẻ trai/100 trẻ gái.

Trong năm 2013, ngành DS-KHHGĐ phấn đấu mức giảm tỷ lệ sinh đạt 0,1‰, tỷ lệ bà mẹ mang thai sàng lọc trước sinh là 7%, tỷ lệ trẻ em mới sinh được sàng lọc sơ sinh là 16% và tổng số người sử dụng biện pháp tránh thai đạt trên 5 triệu người.

Tổng cục DS-KHHGĐ cũng tập trung triển khai các biện pháp can thiệp nhằm giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh. Đặc biệt, sẽ có chính sách ưu đãi những gia đình sinh con một là gái theo đúng chính sách gia đình có từ 1 - 2 con, sẽ được hỗ trợ bằng tiền mặt, bé gái (con thứ 2) khi lớn sẽ được ưu tiên về chế độ bảo hiểm y tế, học phí.

Kh.Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mưa lớn, gió gào rú dữ dội tại các tỉnh miền Trung

Mưa lớn, gió gào rú dữ dội tại các tỉnh miền Trung

Do ảnh hưởng của bão số 9, từ rạng sáng 28-10, trên địa bàn các tỉnh miền Trung, nhất là Bình Định, Quảng Ngãi có gió giật mạnh, nhiều địa phương xảy ra mưa lớn. Tại đảo Lý Sơn, gió đã tăng cấp độ lên cấp 11 giật cấp 12, cấp 13.

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn