Gió chướng mạnh có thể đẩy mặn vào sâu ĐBSCL

Theo Viện Khoa học Thuỷ lợi miền Nam, khu vực vùng giữa ĐBSCL, độ mặn 4 ‰ có thể xâm nhập sâu 45-60 km; gió chướng mạnh có thể làm mặn vào sâu 50-65 km.
Hệ thống thuỷ lợi Cái Lớn - Cái Bé góp phần ngăn mặn xâm nhập từ biển
Hệ thống thuỷ lợi Cái Lớn - Cái Bé góp phần ngăn mặn xâm nhập từ biển

Ngày 3-3, tin từ Viện Khoa học Thuỷ lợi miền Nam cho biết, dự báo xâm nhập mặn lớn nhất mùa khô năm nay trên các cửa sông chính sông Cửu Long vào tháng 3-2023. Để đề phòng các rủi ro do hạn, mặn gây ra, các địa phương cần chủ động các giải pháp ứng phó, chủ động tích nước cho sinh hoạt và cây trồng cạn, tích trữ nước trong các hệ thống kênh rạch trước các kỳ mặn lên cao. Song song đó là tăng cường công tác giám sát mặn.

Trong tuần qua, mặn có xu thế tăng so với tuần trước. Các địa phương cần chú ý vận hành hợp lý các công trình kiểm soát mặn, kiểm tra độ mặn trước khi lấy nước tưới, sử dụng nước tiết kiệm và trữ nước để đảm bảo nguồn nước trong kỳ mặn dâng cao hơn ở kỳ triều cường vào cuối tháng 3-2023.

Theo Viện Khoa học Thuỷ lợi miền Nam, khu vực vùng giữa ĐBSCL, độ mặn 4‰ có thể xâm nhập sâu 45-60 km; gió chướng mạnh có thể làm mặn vào sâu 50-65 km làm ảnh hưởng đến việc lấy nước của các cống lấy nước.

Vùng ven biển ĐBSCL (Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang) có thể bị ảnh hưởng đến sản xuất cả mặn và ngọt ở vùng này. Mặn bất thường, hạn hán thiếu nước có thể xảy ra ở các vùng chưa hoàn chỉnh hệ thống kiểm soát mặn.

Tin cùng chuyên mục