Giới siêu giàu chuẩn bị kế hoạch rời Anh

Ngày 4-7, cử tri Anh bỏ phiếu để bầu 650 nghị sĩ Hạ viện, đồng nghĩa với việc thành lập chính phủ mới. Đây được xem là kỳ bầu cử quan trọng đối với tương lai nước Anh sau 14 năm đảng Bảo thủ cầm quyền.

Một điểm bỏ phiếu tại Anh. Ảnh: NEWBURRY TODAY
Một điểm bỏ phiếu tại Anh. Ảnh: NEWBURRY TODAY

Theo các cuộc thăm dò dư luận, đảng Bảo thủ trung hữu cầm quyền đã mất dần sự ủng hộ của cử tri. Công đảng Anh theo đường lối trung tả đang có nhiều cơ hội trong cuộc bầu cử. Hiện nhiều cử tri Anh cho rằng Công đảng là lựa chọn tốt hơn với một cách điều hành đất nước khác với những gì đã diễn ra trong 14 năm qua.

Cuộc bầu cử diễn ra trong thời điểm nền kinh tế xứ sương mù đã phải vật lộn với lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm. Tuy chiếm ưu thế về tỷ lệ ủng hộ, nhưng Công đảng đang vấp phải sự phản đối của giới siêu giàu tại Anh khi nhắm vào những người giàu nhất nước này để hỗ trợ chương trình chi tiêu công tập trung vào giáo dục, phúc lợi, cải cách năng lượng và dịch vụ y tế quốc gia. Trái với cam kết không tăng thuế của đảng Bảo thủ, Công đảng thúc đẩy việc siết chặt quy định đối với thu nhập từ nước ngoài và mở rộng chế độ thuế thừa kế của Anh để tăng thu thuế từ các tài sản nước ngoài.

Theo giới quan sát, những thay đổi được đề xuất trên có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho nền kinh tế của Anh, khi khiến đất nước này trở thành nơi kém hấp dẫn hơn đối với người giàu trên thế giới đến sinh sống và đầu tư, đồng thời làm giảm tổng doanh thu thuế. Các ngân hàng tư nhân và cố vấn cho giới siêu giàu tại Anh cho biết, một số khách hàng của họ có thể rời khỏi nước Anh nếu Công đảng giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử.

Một số người giàu ở Anh cũng đang bán các tài sản như cổ phiếu và bất động sản để chuẩn bị cho khả năng Công đảng lên nắm quyền, có ý định tăng thuế lãi vốn (thuế áp dụng cho lợi nhuận thu được từ việc bán tài sản - CGT). Mặc dù Công đảng cam kết không tăng thuế đối với người lao động, chẳng hạn như phí bảo hiểm quốc gia, thuế thu nhập hoặc VAT, nhưng đảng này vẫn để ngỏ khả năng thay đổi các loại thuế khác, bao gồm cả CGT.

Ông Toby Tallon, đối tác tại Công ty quản lý tài sản Evelyn Partners có trụ sở tại Anh, cho biết, một số khách hàng đang nhanh chóng bán tài sản, đặc biệt là những người cần tiền mặt sớm, trong khi những người khác đang chờ đợi kết quả cuộc bầu cử ngày 4-7. Khách hàng bán cổ phiếu là những người đã có kế hoạch bán thứ gì đó trong ngắn hạn và trung hạn. Theo ông Nick Ritchie, Giám đốc cấp cao của Ngân hàng Hoàng gia Canada RBC Wealth Management, khách hàng đã bán tài sản để đảm bảo lợi nhuận của họ được đánh thuế ở mức thuận lợi 20%, trong khi những khách hàng khác đang nghe ngóng.

Các nhà quản lý tài sản khác đã cảnh báo về tác động của việc tăng CGT đối với nền kinh tế của Anh. Ông Andrew Shepherd, Giám đốc điều hành của Công ty quản lý tài sản Brooks Macdonald tại Anh, cho biết, điều này có khả năng ngăn cản việc đầu tư vào Anh tại thời điểm quan trọng đối với nền kinh tế. Theo CNN, Công ty tư vấn quốc tịch và cư trú toàn cầu Henley & Partners ước tính có tới 9.500 người có tài sản ít nhất 1 triệu USD có thể đầu tư sẽ rời khỏi Anh, nhiều hơn gấp đôi con số còn lại trong năm 2023.

Tin cùng chuyên mục