Giữ gìn thành phố sạch

SGGP
Trong 6 tháng qua, cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì TPHCM sạch và giảm ngập nước” đã nhận được sự đồng thuận của người dân TPHCM. 

Tuy nhiên, nhìn chung việc xử lý hành vi xả rác thải ra đường và điểm đen về ô nhiễm vẫn chưa triệt để. Trong các ngày 21, 22 và 23-5, Báo SGGP mở diễn đàn đăng các ý kiến của bạn đọc góp ý, thảo luận về việc giữ gìn thành phố sạch.

Xây dựng ý thức giữ vệ sinh đô thị

Mặc dù thường xuyên được tuyên truyền, vận động không xả rác nơi công cộng, thế nhưng ở nước ta vẫn còn không ít người có thói quen xấu đó. Trong những lễ hội, tại các điểm du lịch… nhiều người đến vui chơi rồi cứ thản nhiên bỏ lại ly nhựa, lon nước, hộp đựng thức ăn... Hành vi kém văn hóa ấy như căn bệnh kinh niên khó chữa.

Ngay từ những bài học đầu tiên khi đến trường, chúng ta được giáo dục, nhắc nhở không xả rác bừa bãi, phải bỏ rác đúng nơi quy định; vậy mà nhiều người vẫn có thói quen tiện đâu vứt đó, hoặc có tâm lý ích kỷ, chỉ cần giữ sạch nhà mình là được, còn ngoài đường không phải việc của mình. 
Luật pháp nước ta có các quy định chế tài hành vi xả rác bừa bãi. Tuy nhiên, trình tự, thủ tục để xử phạt phức tạp và cũng không có ai chuyên trách làm nhiệm vụ kiểm soát hành vi xấu này. Nhiều nơi ra quân xử phạt theo chiến dịch cao điểm, rồi lại buông, đâu lại vào đó! Tình trạng xả rác bừa bãi vẫn cứ diễn ra.

Muốn giữ gìn thành phố sạch sẽ và văn minh, mỗi công dân phải có ý thức và hành động đúng mực, không xả rác nơi công cộng. Cùng với biên pháp giáo dục, vận động, cần có những biện pháp thực thi chế tài quyết liệt đối với người vi phạm, từ phạt tiền đến buộc lao động công ích khắc phục hậu quả, thay vì chỉ phó thác việc dọn dẹp rác cho công nhân vệ sinh hay các nhóm bạn trẻ, đoàn viên thanh niên. Các quận huyện, phường xã phải tổ chức hợp lý việc thu gom, xử lý rác, dọn bãi rác tự phát, kiểm soát xử lý vi phạm.

Chị VÕ THỊ THÚY NỞ  (quận Thủ Đức, TPHCM)

Thực hiện kỹ hơn việc phân loại rác

Từ cuối tháng 11-2018, TPHCM bắt đầu thực hiện việc phân loại rác tại nguồn. Gia đình tôi trang bị 2 thùng rác để đựng riêng rác hữu cơ và vô cơ. Nhưng vẫn có rất nhiều nhà chưa chịu phân loại rác và xe thu gom rác dân lập cũng chưa thiết kế vách ngăn để chứa riêng 2 loại rác, nên dù người dân có phân loại rác thì người gom rác cũng dồn vào chung xe. Thực tế đó cho thấy việc phân loại rác chưa khả thi, cần kiên trì vận động và đầu tư phương tiện để thực hiện.

Để phân loại rác có hiệu quả, lực lượng thu gom rác dân lập cần được hỗ trợ đầu tư xe rác đúng quy chuẩn có các ngăn chứa rác và họ được huy động cộng tác trong việc  hướng dẫn người dân cách phân loại rác.

Ngoài ra, đã bắt buộc phân loại rác thì nên có thêm quy định cụ thể, như không thu gom rác chưa phân loại; quy định chung về kích thước, kiểu dáng, màu sắc túi đựng rác; quy định giờ thu gom rác…

Có như vậy, mới có thể dần hình thành thói quen phân loại rác tại nguồn. Việc giữ vệ sinh môi trường và văn minh đô thị không thể làm theo phong trào, hết đợt rồi thôi, mà phải là việc làm thường xuyên, có sự hưởng ứng tích cực từ phía người dân và chính quyền địa phương.

Bà ĐẶNG THỊ HOA  (quận Tân Phú, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

YouTuber truyền cảm hứng qua những câu chuyện du lịch và ẩm thực địa phương - một trong số những kênh Vlog có nội dung tốt

Video độc hại, YouTuber “dỏm”

Khi YouTube trở thành “mỏ vàng”, cuộc đua Vlog bắt đầu rầm rộ, nhất là những người trẻ ngày càng nhanh nhạy với việc kiếm tiền từ mạng xã hội. Chính việc kiếm tiền khá dễ dàng từ đây đã khiến không ít người bất chấp thực hiện những video phản cảm, độc hại.

Bút Sài Gòn

Ép mua “đậu phộng”

- Mới đây, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, nhất là ở kỳ hạn ngắn. Rồi ở đầu kia, khi khách hàng vay vốn, thường sẽ bị nhân viên ngân hàng thuyết phục mua bảo hiểm nhân thọ. Hai chuyện này có liên quan gì đến nhau không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU