Google cam kết tuân thủ pháp luật, bảo vệ người dùng Việt Nam

SGGPO
Bà Ann Lavin cam kết, Google đi đến quốc gia nào thì đều phải tuân thủ pháp luật nước sở tại, trong đó có Việt Nam; Google cũng cam kết hợp tác và bảo vệ người sử dụng...

Ngày 17-1, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp đoàn công tác cấp cao Google do bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ Google khu vực châu Á – Thái Bình Dương làm Trưởng đoàn nhân dịp đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT-TT.

Google cam kết tuân thủ pháp luật, bảo vệ người dùng Việt Nam ảnh 1 Bộ trưởng Trương Minh Tuấn  và bà Ann Lavin tại buổi tiếp. Ảnh MIC
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ghi nhận và đánh giá cao thiện chí của Google và đây được xem là bước khởi đầu để hai bên chia sẻ thông tin với nhau trên cơ sở tuân thủ thông lệ quốc tế và pháp luật của Việt Nam.
Đặc biệt sau cuộc làm việc vào tháng 3-2017 với bà Ann Lavin, hai bên đã thiết lập cơ chế dành riêng cho Việt Nam về việc xử lý các yêu cầu của Bộ TT-TT đối với việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên YouTube.
Cụ thể, tính đến ngày 31-12-2017, Google đã ngăn chặn và gỡ bỏ 6.423/7.410 video clip khỏi YouTube, 6 trò chơi khỏi Google Play do vi phạm pháp luật Việt Nam. Bên cạnh đó, Google gỡ ứng dụng một số trò chơi có nội dung phản động, chống phá Việt Nam khỏi Google Play, đồng thời gỡ bỏ 6 video giới thiệu trò chơi này trên YouTube. Google đã gỡ ứng dụng của 5 trò chơi điện tử G1 chưa có quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản theo quy định khỏi Google Play.
Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Việt Nam là một đất nước với dân số 93 triệu người, đang trong giai đoạn dân số vàng và số lượng trẻ đang rất đông. Người Việt Nam có truyền thống hiếu học, việc ứng dụng CNTT và doanh nghiệp khởi nghiệp đang được đẩy mạnh. Hiện tại, gần 70% dân số Việt Nam dùng Internet, đây là cơ hội lớn để Google hợp tác với các bộ, ngành có liên quan của Việt Nam trong thời gian tới.
“Việt Nam luôn quan niệm cởi mở sử dụng mạng xã hội, cũng như Google, YouTube,  Facebook. Tuy nhiên, khi dùng mạng xã hội - ví như một con đường có người chấp hành tốt có người vi phạm nên các bên có liên quan cần phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả thiết thực để giảm tối đa hành vi vi phạm pháp luật trên mạng xã hội dựa trên cơ sở những nguyên tắc chung của quốc tế và hoạt động ở quốc gia nào thì phải tuân thủ pháp luật của quốc gia đó. Ở Việt Nam không phải ngoại lệ. Bộ TT-TT mong muốn Google tìm hiểu kỹ pháp luật Việt Nam và phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan của Việt Nam xử lý vi phạm trên YouTube” - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, để sự hợp tác giữa Google và Bộ TT-TT tiếp tục đạt hiệu quả hơn nữa và nâng cao sự hiểu biết giữa hai bên, đề nghị Google một số nội dung: Tăng cường, tích cực hơn nữa trong việc phối hợp với Bộ TT-TT thể hiện bằng việc hạ nguyên kênh vi phạm thay vì hạ từng video clip hiện nay; Đẩy nhanh tiến độ xử lý đối với các đề nghị từ phía Bộ TT-TT, sớm thiết lập lại cơ chế cập nhật kết quả xử lý vào thứ 3 hàng tuần; Phối hợp với Bộ TT-TT xây dựng, thực hiện danh sách trắng (white list), danh sách đen (black list).

Kể từ tháng 3-2017 đến nay, các đại lý quảng cáo liên tục kiến nghị Bộ TT-TT xây dựng, ban hành sách trắng đối với các nội dung trên YouTube để họ yên tâm chạy quảng cáo. Hiện nay, Bộ TT-TT đang phối hợp với một đơn vị của Việt Nam xây dựng danh sách này. Khi các danh sách được công bố, đề nghị Google phối hợp chuyển đến các đại lý quảng cáo của Việt Nam có hợp tác với Google để họ biết và thực hiện, tránh những sai sót đáng tiếc có thể xảy ra; Đề nghị Google xem xét lập văn phòng đại diện tại Việt Nam để tiếp nhận trực tiếp các yêu cầu xử lý và thực hiện nghĩa vụ có liên quan khi triển khai hoạt động kinh doanh tại Việt Nam;…

Google cam kết tuân thủ pháp luật, bảo vệ người dùng Việt Nam ảnh 2 Bộ trưởng Trương Minh Tuấn  và bà Ann Lavin cùng  các thành viên 2 bên chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc. Ảnh: MIC
Tại buổi tiếp, bà Ann Lavin cho biết, sau cuộc làm việc với Bộ TT-TT năm 2017, hai bên đã hiểu biết nhau tốt hơn và đã hợp tác tốt hơn. Bà Ann Lavin cam kết, Google đi đến quốc gia nào thì đều phải tuân thủ pháp luật nước sở tại, trong đó có Việt Nam.
“Chúng tôi rất hy vọng được đóng góp một vai trò lớn hơn trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế và đóng góp cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam. Bởi vậy, chúng tôi hiểu sâu sắc đó là nghĩa vụ tôn trọng và tuân thủ pháp luật nước sở tại Việt Nam nên việc tiếp cận các văn bản quy phạm pháp luật Việt Nam là rất quan trọng và cần thiết để tuân thủ. Mục đích của chuyến làm việc lần này cũng nhằm mục đích tìm hiểu pháp luật Việt Nam, làm việc với các đơn vị có liên quan của Việt Nam để Google hiểu rõ hơn và hợp tác tốt hơn với Việt Nam trong thời gian tới” - bà Ann Lavin khẳng định.
Về vấn đề an toàn – an ninh thông tin, Google cam kết hợp tác và bảo vệ người sử dụng. Trong năm 2017, Google đã cử một chuyên gia đến Việt Nam để tư vấn về an toàn thông tin, chia sẻ thông tin với Chính phủ Việt Nam. Đối với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Google đã thấy được tiềm năng của người Việt Nam và cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế số; đưa doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam có thể tiếp cận thế giới tốt hơn. Đồng thời, hỗ trợ các nhà lập trình, start-up trong năm 2018 tiếp cận 1 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ để tập huấn, đào tạo họ tiếp cận với thế giới. Với cộng đồng các nhà lập trình Việt Nam, Google sẽ hỗ trợ tập huấn giúp họ lập trình và đào tạo tới các đối tượng trẻ hơn để các em tiếp cận với công nghệ này.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

UpRace 2021 chính thức mở cửa ​

UpRace, dự án chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng có sức ảnh hưởng nhất Việt Nam sẽ chính thức diễn ra từ ngày 31-10 đến 21-11-2021. Ban tổ chức UpRace kỳ vọng đây sẽ là dịp để tái khởi động phong trào thể thao và tái tạo năng lượng cho cộng đồng, cùng nhau vượt xa mốc 3 triệu km của năm 2020. 

Thị trường - chính sách