Hà Nội: Hơn 1.000 học sinh dự chương trình tư vấn hướng nghiệp

Ngày 9-3, tại Trường THPT Thường Tín (huyện Thường Tín, Hà Nội), Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Trường Đại học Thành Đô cùng một số đơn vị, trường học tổ chức chương trình "đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp học sinh THPT" với sự tham gia của hơn 1.000 học sinh trên địa bàn thành phố.

Ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) chia sẻ thông tin tại chương trình
Ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) chia sẻ thông tin tại chương trình

Tại đây, ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) đã cung cấp những thông tin mới nhất liên quan đến công tác tuyển sinh, các mốc thời gian tuyển sinh và những lưu ý quan trọng` với thí sinh khi đăng ký xét tuyển đại học năm 2024.

Theo đó, quy trình, phương thức, hình thức xét tuyển đại học năm 2024 cơ bản giữ ổn định như năm 2023. Ông cũng lưu ý thí sinh, hiện nay, các cơ sở giáo dục đại học tự chủ sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau.

Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường xây dựng quy chế tuyển sinh và đề án tuyển sinh cụ thể, công bố trên trang thông tin điện tử của đơn vị về các phương thức tuyển sinh, các mốc thời gian và quy trình thực hiện... Phương thức xét tuyển của các trường cũng rất đa dạng, gồm xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển học bạ, sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội hoặc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội... Do vậy, thí sinh lưu ý nghiên cứu kỹ quy chế tuyển sinh, đề án tuyển sinh ở những trường mình đang tìm hiểu và dự định đăng ký nguyện vọng xét tuyển để nắm rõ các quy định chung và thực hiện đúng.

Thí sinh quan tâm nhiều đến phương thức xét tuyển sớm. Theo ông Phạm Như Nghệ, thí sinh cần lưu ý dù được công bố đủ điều kiện trúng tuyển sớm thì thí sinh vẫn chưa thực sự trúng tuyển. Theo quy chế tuyển sinh, thí sinh cần phải đăng ký các nguyện vọng trúng tuyển sớm này lên hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT trong thời gian đăng ký xét tuyển. Nếu bỏ sót bước này, kết quả trúng tuyển sớm của các thí sinh sẽ không có hiệu lực.

Thí sinh cũng cần lưu ý, các nguyện vọng khi đăng ký xét tuyển cần được sắp xếp theo thứ tự từ 1 đến hết, trong đó, nguyện vọng đầu tiên là nguyện vọng có ưu tiên cao nhất. Bên cạnh việc tìm hiểu thông tin để chọn trường, chọn ngành theo sở thích, thí sinh cần theo dõi điểm chuẩn của từng ngành, từng trường những năm trước để có sự lựa chọn phù hợp.

Tại chương trình, thí sinh được lắng nghe tư vấn của các diễn giả, chuyên gia và trực tiếp tại các quầy tư vấn tuyển sinh để hiểu rõ hơn về quy trình tuyển sinh, đăng ký nguyện vọng theo học tại các trường...

Tin cùng chuyên mục