Hà Nội "ngộp thở" vì ùn ứ rác thải

SGGPO
Tới chiều 16-7, ghi nhận của phóng viên tại nhiều đường phố, khu dân cư trên địa bàn Hà Nội vẫn đang bị ùn ứ rác thải sinh hoạt nghiêm trọng, dù các nhân viên môi trường đô thị đang nỗ lực thu gom, xử lý. 

Đáng lo ngại, tình trạng ùn ứ rác thải ở Thủ đô Hà Nội đúng vào thời điểm một số quận huyện đang chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng; cùng với thời tiết nắng nóng gay gắt nên không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn khiến môi trường bị ô nhiễm, hôi thối nặng nề.

Qua tìm hiểu, Hà Nội bị ùn ứ rác thải trong những ngày qua là do nhiều người dân ở xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) tập trung ngăn cản không cho xe rác vào đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn từ tối 13-7, vì cho rằng TP Hà Nội và chính quyền địa phương tiếp tục chậm thực hiện các chính sách với người dân bị ảnh hưởng vì khu xử lý rác.

Hà Nội 'ngộp thở' vì ùn ứ rác thải  ảnh 1
Hà Nội 'ngộp thở' vì ùn ứ rác thải  ảnh 2
Hà Nội 'ngộp thở' vì ùn ứ rác thải  ảnh 3 Rác thải sinh hoạt bị ùn ứ suốt 2 ngày qua tại nhiều khu dân cư và đường phố ở Hà Nội gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị

Theo đại diện UBND huyện Sóc Sơn, người dân bức xúc nhất là mùi hôi thối và việc xử lý nước rỉ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống. Cùng với đó là việc chậm trễ tiến độ giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (vùng bán kính 0 - 500m) và việc bồi thường chưa thỏa đáng về đất đai, tài sản, hoa màu khi giải phóng mặt bằng các dự án thuộc khu xử lý rác này.

Hà Nội 'ngộp thở' vì ùn ứ rác thải  ảnh 4
Hà Nội 'ngộp thở' vì ùn ứ rác thải  ảnh 5 Vỉa hè, lòng đường ở Hà Nội trở thành nơi đổ rác và tập kết rác thải
Hà Nội 'ngộp thở' vì ùn ứ rác thải  ảnh 6 Rác thải bị ùn ứ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân
Hà Nội 'ngộp thở' vì ùn ứ rác thải  ảnh 7 Công nhân vệ sinh môi trường cố gắng thu gom xử lý rác thải để giảm bớt ô nhiễm

Hiện nay, Hà Nội mỗi ngày phát sinh 6.500 tấn rác, trong đó Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn tiếp nhận phần lớn với khoảng 5.000 tấn mỗi ngày, khoảng 1.500 tấn còn lại được chuyển về bãi Xuân Sơn (Sơn Tây) và một số nhà máy đốt rác nhỏ.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lành mạnh từ gốc

- Từ đầu tháng 7 tới giờ khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành, sàn HoSE đã hầu như không còn nghẽn. Giao dịch thông suốt khiến nhà đầu tư có lòng tin và dòng tiền mạnh vẫn tiếp tục đổ vào thị trường. Vậy đã thông hết chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn