Hà Tĩnh: Hàng ngàn hộ dân thiếu nước sạch

SGGP
Khởi công xây dựng từ năm 2009 và hoàn thành đưa vào hoạt động năm 2011 với tổng kinh phí đầu tư gần 6 tỷ đồng, Nhà máy nước sạch Phúc Giang (xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) có nhiệm vụ cung cấp nước sạch cho 500 hộ dân với hơn 2.000 nhân khẩu.

Tuy nhiên, nhà máy hoạt động được một vài năm đầu, sau đó vận hành gián đoạn, đến năm 2018 thì ngừng hẳn rồi bỏ hoang đến nay, khiến cuộc sống người dân đảo lộn vì không có nước sạch để sinh hoạt. Để có nước sử dụng, người dân phải làm bể tích trữ nước mưa, đầu tư kinh phí làm giếng đào, giếng khoan.

Chủ tịch UBND xã Khánh Vĩnh Yên Nguyễn Văn Hùng cho biết, năm 2019, UBND xã từng đầu tư kinh phí sửa chữa nâng cấp máy của nhà máy nước sạch Phúc Giang, nhưng sau đó cũng không sử dụng được. Hiện tại, tỉnh và huyện đang có chủ trương sẽ đầu tư dự án xây dựng mới một nhà máy cung cấp nước sạch khác, nhưng vẫn chưa biết khi nào mới triển khai.

Tương tự, tại huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh), hàng chục ngàn hộ dân cũng đang trong tình trạng thiếu nước sạch, phải sử dụng nguồn nước mưa để ăn uống; sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn từ giếng khơi, giếng khoan, sông, khe suối để sinh hoạt hàng ngày.

Nhiều hộ dân đã phải khoan giếng sâu 20-50m, mua máy lọc nước, hoặc chung nhau làm đường ống dài hàng ngàn mét dẫn nước từ khe suối về bể lọc đặt tại nhà. Người dân nhiều lần kiến nghị lên chính quyền các cấp về việc xây dựng nhà máy cung cấp nước sạch nhưng đến nay chưa có động tĩnh gì.

Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Nguyễn Thanh Hải cho biết, hơn 30.000 hộ dân với khoảng 120.000 nhân khẩu tại 20 xã của huyện bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu nước sạch.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tháng 10-2018, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở về an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại chùa Từ Hiếu (Huế)

Sáng 22-1, thông tin từ Tổ đình Từ Hiếu (TP Huế, Thừa Thiên - Huế) cho biết, sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu, vào lúc 00:00 ngày 22 tháng 1 năm 2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thiền sư pháp hiệu trước Nhất sau Hạnh, Niên Trưởng Trú trì Tổ đình Từ Hiếu đã thâu thần thị tịch tại Tổ đình, nơi Người đã xuất gia cách đây 80 năm.

 

Bút Sài Gòn

Đừng trở thành “gà”

- Hàng loạt cảnh báo từ người am hiểu lẫn cơ quan chức năng gần đây hướng về cộng đồng tham gia đầu tư tiền mã hóa. Lý do căn bản là pháp luật xứ mình chưa có quy định về loại hình này, nên người tham gia bị thiệt hại sẽ không được bảo vệ. Bên cạnh đó, rất nhiều sàn giao dịch được mở ra chỉ với mục đích lừa đảo.

Giao thông - Đô thị

Sân bay, ga tàu đông khách

Ghi nhanh trong ngày 22-1, số lượng người dân đến sân bay Tân Sơn Nhất để đi về các tỉnh đông hơn so với ngày bình thường. Tâm lý chung của người dân là muốn về sớm nghỉ tết cùng gia đình sau thời gian dài xa cách vì đại dịch.

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: