Hà Tĩnh: Trường học thành nơi... thả bò

SGGP
Từng được xây dựng khang trang trên diện tích hàng chục ngàn mét vuông để phục vụ việc dạy và học, nhưng sau khi sáp nhập, nhiều trường học ở Hà Tĩnh bị bỏ hoang, thành nơi chăn thả bò.

Trường THCS Thịnh Lộc trở thành nơi chăn thả bò

Trường THCS Thịnh Lộc trở thành nơi chăn thả bò

Nhiều năm qua, Trường THCS Đặng Tất (xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà) rộng trên 10.000m² bỏ hoang, trở thành nơi tập kết vật liệu xây dựng. Khối dãy nhà 2 tầng bị hư hỏng, cửa gỗ mục nát, nền gạch, tường nhà, cột trụ, mái trần… bị nứt nẻ, bong tróc, mạng nhện dày đặc. Các phòng học tầng 1 và 2 dãy nhà cấp 4 được trưng dụng làm nơi chứa rơm rạ, vỏ trấu và nuôi nhốt bò, gà, mùi hôi thối nồng nặc. 

Tương tự, cách đó khoảng 13km, Trường THCS Thịnh Lộc rộng khoảng 11.000m² và Trường Tiểu học Thịnh Lộc (điểm 2, đều ở xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) rộng khoảng 5.200m² cũng rơi vào tình trạng bỏ hoang, xuống cấp. Trường THCS Thịnh Lộc trở thành nơi chăn thả bò. Các phòng học và hành lang dãy nhà cao tầng phân bò khắp nơi... Khu vực trường tiểu học thì biến thành nơi trồng rau xanh của người dân… 

Chủ tịch UBND xã Phù Lưu Nguyễn Đức Quang cho biết, năm 2015, sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập vào điểm trường mới ở xã Ích Hậu, cách xa trường cũ gần 1km thì cơ sở vật chất của Trường THCS Đặng Tất bỏ hoang, hư hỏng. Hiện trường này đã được phê duyệt quy hoạch để xây dựng trụ sở UBND xã, nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh, nguồn kinh phí khó khăn nên chưa triển khai. 

Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc Nguyễn Khắc Phong cho biết, năm 2019 sau khi sáp nhập chuyển về địa điểm mới, cơ sở vật chất của Trường Tiểu học Thịnh Lộc (điểm 2) bỏ hoang, hiện vẫn chưa có phương án xử lý. Còn Trường THCS Thịnh Lộc được sáp nhập vào Trường THCS Bình An Thịnh năm 2013. Sau sáp nhập, học sinh trên địa bàn phải đi học cách xa nhà khoảng 3-5km.

Hiện xã mới chỉnh trang lại phần sân của Trường THCS Thịnh Lộc để làm sân vận động, khu vui chơi giải trí, còn cơ sở vật chất dãy nhà 2 tầng vẫn bỏ hoang, chưa có phương án xử lý. Xã kiến nghị cấp trên sớm có phương án thanh lý tài sản công đối với cơ sở vật chất của Trường THCS Thịnh Lộc và có thể triển khai đề án làm thương mại dịch vụ đối với Trường Tiểu học Thịnh Lộc (điểm 2).

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Lê Văn Nhí xem lại mẫu đơn đề nghị hỗ trợ tiền nhà trọ  do công ty cung cấp. Ảnh: MINH NGHĨA

Chuẩn bị hỗ trợ tiền nhà trọ cho người lao động

Thực hiện kế hoạch của UBND TPHCM, các quận, huyện, TP Thủ Đức đang tích cực triển khai các bước để hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ). Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã nộp danh sách NLĐ để đề nghị hỗ trợ.

Bút Sài Gòn

Chuyện đương nhiên

- Câu hỏi thời sự của “dân chơi chứng” trên sàn chứng khoán: việc xử lý các quan chức sai phạm của Ủy ban chứng khoán và sàn HoSE sẽ khiến cho bảng giá xanh hay đỏ?

Giao thông - Đô thị

Dự án đường Vành đai 3 TPHCM: Xây dựng càng sớm càng tốt

Ngày 19-5, Đoàn công tác của Quốc hội đã có chuyến khảo sát thực tế và tham dự cuộc họp về Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 tại TPHCM. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh chủ trì cuộc họp.

Quy hoạch

Tin buồn