Hàn Quốc tiếp tục tập trận

  • Còn tập trận, còn căng thẳng

Hôm nay 27-12, hải quân Hàn Quốc sẽ bắt đầu cuộc tập trận trên biển tại 23 địa điểm. Theo thông báo của quân đội Hàn Quốc, đây là một phần trong các cuộc tập trận thường niên của nước này với sự tham gia của lục quân, hải quân và không quân.

Cuộc tập trận kéo dài 5 ngày và dự kiến sẽ có bắn đạn thật. Tuy nhiên, người phát ngôn Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết hải quân nước này sẽ không tiến hành diễn tập tại các khu vực gần biên giới với CHDCND Triều Tiên.

Ngày 20-12 vừa qua, Hàn Quốc cũng đã tiến hành tập trận bắn đạn thật tại Yeonpyeong, hòn đảo bị Triều Tiên pháo kích hồi tháng trước làm 4 người thiệt mạng.

Ngày 23-12, Triều Tiên tuyên bố “sẵn sàng thánh chiến” hạt nhân với Hàn Quốc sau khi Seoul thực hiện một trong những cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay với sự tham gia của xe tăng, trực thăng, máy bay chiến đấu và hàng trăm binh sĩ Hàn Quốc ở cách biên giới trên bộ được canh phòng cẩn mật giữa hai nước khoảng 20km.

Xe tăng K-1a của Hàn Quốc tham gia tập trận ngày 23-12.

Một số nhà nghiên cứu Hàn Quốc thuộc Đại học Seoul đã đưa ra cảnh báo rằng tập trận mãi là điều không cần thiết, chỉ làm mất triển vọng hòa bình và ổn định cho bán đảo Triều Tiên.

Liên quan đến sự kiện Yeonpyeong, ngày 26-12, Bình Nhưỡng cho biết quân đội nước này pháo kích Yeonpyeong là hành động đáp trả vụ tấn công trước đó của Seoul. Theo phía quân đội Triều Tiên, Hàn Quốc đã khiêu khích khi bắn pháo vào lãnh hải của Triều Tiên và buộc Triều Tiên phải bắn trả.

Trong khi đó, phía Hàn Quốc cho rằng những quả đạn pháo của Hàn Quốc cách xa đường ranh giới trên biển giữa hai nước và “đó không thể xem là hành động gây hấn”.

Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế cho rằng nguy cơ về một cuộc xung đột trên bán đảo đã khiến giới đầu tư toàn cầu lo ngại. Vụ pháo kích của Triều Tiên đã tác động tới các thị trường toàn cầu, đẩy giá vàng tăng ở mức cao trong 1 tuần, làm giá chứng khoán của Mỹ và châu Âu giảm từ 0,4% - 0,9%, đồng won Hàn Quốc và đồng yên Nhật cũng bị tác động.

  • Nỗ lực giảm nhiệt

Trong khi đó, các nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt bán đảo Triều Tiên vẫn tiếp tục diễn ra. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 26-12 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này Kim Kwan-jin và người đồng cấp Trung Quốc Lương Quang Liệt sẽ gặp nhau ở Bắc Kinh vào tháng 2-2011. Tuy nhiên, theo một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, chi tiết về chương trình nghị sự của cuộc gặp vẫn chưa được thảo luận.

Theo AFP, chắc chắn hai bên sẽ thảo luận về vấn đề an ninh trong khu vực bao gồm vụ tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị nghi do Triều Tiên tấn công hay vụ pháo kích Yeonpyeong. Seoul sẽ yêu cầu Bắc Kinh có tiếng nói mạnh mẽ đối với các hành động gây hấn của Triều Tiên.

Cùng ngày, Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cũng thông báo một động thái bất ngờ của chính quyền Seoul. Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc quyết định sẽ không coi Triều Tiên là “kẻ thù chính” trong Sách Trắng quốc phòng của nước này, dự kiến được công bố đầu năm tới.

Theo Yonhap, Hàn Quốc lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ “kẻ thù chính” trong Sách Trắng quốc phòng năm 1995. Song từ năm 2004, Seoul đã thay bằng thuật ngữ này bằng thuật ngữ “mối đe dọa quân sự trực tiếp” hoặc “mối đe dọa quân sự hiện nay”.  

ĐỖ CAO

- Thông tin liên quan:

>> Hàn Quốc liên tục tập trận

>> Bán đảo Triều Tiên “hạ nhiệt”

>> Lò lửa âm ỷ trên bán đảo Triều Tiên có nguy cơ bùng phát

>> CHDCND Triều Tiên nâng mức sẵn sàng chiến đấu

>> Hàn Quốc hoãn tập trận bắn đạn thật

>> CHDCND Triều Tiên cảnh báo về chiến tranh hạt nhân

>> Hàn Quốc cải tổ quân đội

>> Bán đảo Triều Tiên tiếp tục căng thẳng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.