Hàn Quốc: Tuần quốc tang tưởng niệm nạn nhân ở Itaewon

Ngày 30-10, đất nước Hàn Quốc bắt đầu để quốc tang đến hết ngày 5-11 nhằm tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại lễ hội Halloween ở Itaewon quận Yongsan, thủ đô Seoul. Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cũng chỉ thị coi quận Yongsan là “vùng thảm họa đặc biệt”, theo đó được phép nhận hỗ trợ tài chính và các hỗ trợ khác từ chính quyền trung ương. 

Đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 30-10
Đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 30-10

Yongsan là “vùng thảm họa đặc biệt”

Theo số liệu thống kê mới nhất của Hàn Quốc, ít nhất 153 người thiệt mạng, trong đó có 20 người nước ngoài (1 người Việt Nam, 1 người Mỹ, 2 người Nhật Bản và 4 người Nga, những người còn lại chưa xác định được quốc tịch) và 133 người bị thương trong vụ giẫm đạp nói trên. Cảnh sát đã xác định được danh tính của 141 người. Các nạn nhân chủ yếu trong độ tuổi 20 (95 người). Đây là thảm họa tồi tệ nhất tại Hàn Quốc kể từ vụ chìm phà Sewol khiến 304 người, chủ yếu là học sinh, thiệt mạng vào năm 2014.

Thảm kịch giẫm đạp xảy ra đêm 29-10 khi khoảng 100.000 người tập trung đến các đường phố ở Itaewon (một khu giải trí về đêm lớn ở trung tâm TP Seoul) để tham gia lễ hội Halloween sau khi nghe tin một ngôi sao nổi tiếng đến địa điểm này. Theo nhiều nguồn tin, đám đông vượt quá dự liệu của cảnh sát (do năm nay tăng đột biến sau ba năm bị hạn chế chung chung theo quy định phòng chống Covid-19); nhiều người xô đẩy trong con hẻm hẹp và dốc; tiếng nhạc lớn át đi tiếng kêu cứu là những yếu tố dẫn đến thảm kịch.

Giới chức Hàn Quốc và các nhà tổ chức sự kiện đã quyết định hủy bỏ hầu hết các lễ hội, sự kiện và cuộc diễu hành nhân ngày Halloween, cũng như các buổi biểu diễn của các ngôi sao K-pop. Cùng ngày, Thị trưởng thủ đô Seoul, ông Oh Se-hoon, cam kết sẽ làm tất cả có thể để khắc phục hậu quả thảm họa, giúp gia đình các nạn nhân và những người bị thương vượt qua thảm kịch này, trong đó có việc hỗ trợ tổ chức tang lễ cho người đã khuất. 

Lãnh đạo thế giới chia buồn

Trong ngày 30-10, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới tiếp tục gửi lời chia buồn sâu sắc tới Hàn Quốc. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Điện chia buồn và thăm hỏi tới Tổng thống Yoon Suk-yeol và gia đình các nạn nhân. Cùng ngày, trong bài viết trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ ông bị “sốc và đau buồn” trước thảm kịch ở Itaewon. “Xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến Ngoại trưởng Park Jin và gia đình những người đã khuất”, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ trên mạng xã hội được nhiều chính khách nước ngoài ưa dùng.

Hàn Quốc: Tuần quốc tang tưởng niệm nạn nhân ở Itaewon ảnh 1 Người dân Hàn Quốc đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chia buồn, bày tỏ sự “bàng hoàng” khi nghe tin về thảm kịch. Trong điện chia buồn, Chủ tịch Tập Cận Bình viết: “Thay mặt Chính quyền và Nhân dân Trung Quốc, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân, gia đình của họ và những người bị thương”. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chia buồn, có đoạn: “Xin gửi lời thăm hỏi chân thành và sự cảm thông, chia sẻ tới gia đình và bạn bè của các nạn nhân, cũng như cầu mong tất cả những người bị thương sẽ nhanh chóng bình phục”. Trong lời chia buồn gửi tới, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar khẳng định, Ấn Độ luôn đoàn kết với Hàn Quốc trong thời điểm khó khăn này. 

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã bày tỏ “vô cùng đau buồn trước sự kiện bi thảm ở Seoul”, xem đây là “một ngày buồn đối với Hàn Quốc”. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ J. Biden cùng nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ đã gửi lời chia buồn tới gia đình, bạn bè của những người thiệt mạng và bị thương, cũng như nhân dân Hàn Quốc sau thảm kịch kinh hoàng này. 

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc thông báo đã xác định 1 công dân Việt Nam (sinh năm 2001) thiệt mạng trong vụ việc. Chiều 30-10, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin đã có thư gửi Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng bày tỏ chia buồn trước sự việc này và khẳng định sẽ nỗ lực hết sức, hợp tác chặt chẽ với đại sứ quán trong việc hỗ trợ những nạn nhân của vụ việc. Công dân Việt Nam trong trường hợp cần trợ giúp có thể liên hệ với Tổng đài Bảo hộ công dân, Bộ Ngoại giao: (+84) 981.84.84.84 hoặc qua đường dây nóng (+82)10.6315.6618 của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục