Hãng Honda cho ra mắt thế hệ người máy ASIMO mới

Công ty Honda Motor  vừa ra mắt một phiên bản Asimo mới mà đặc tính nổi bật là thực hiện được các nhiệm vụ cơ bản trong môi trường thực như công sở với  năng lực thể chất rất ưu việt. So với các thế hệ người máy trước, Asimo mới có khả năng vượt trội đó là cư xử rất giống người - chẳng hạn đi bộ tay nắm tay với con người.

Ngoài ra, Asimo còn được bổ sung một chức năng mới là sử dụng xe đẩy để chở đồ vật. Thêm nữa, những bước tiến của Hệ thống điều khiển tổng giúp Asimo tự động đảm nhiệm vai trò của một nhân viên lễ tân hay hướng dẫn thông tin cũng như nhân viên vận chuyển. Đồng thời, khả năng chạy của Asimo được cải thiện đáng kể. Vận tốc chạy của Asimo hiện tại có thể đạt tới 6 cây số một giờ và có thể chạy theo vòng tròn.

Tập đoàn Honda đã theo đuổi chiến lược nghiên cứu và phát triển người máy hữu dụng giống người trong nhiều năm. Người máy này cần có năng lực trí tuệ và thể chất ở cấp độ cao. Với những tiến bộ của thế hệ Asimo mới , Honda đã đạt được mục tiêu ban đầu là có được khả năng về thể chất tiên tiến. Honda sẽ tiếp tục và còn đi tiên phong trong những nỗ lực nghiên cứu và phát triển của mình bằng cách chuyển trọng tâm nghiên cứu sang lĩnh vực năng lực trí tuệ, ví dụ giúp Asimo đưa ra những đánh giá chung tùy thuộc từng tình huống cụ thể.

1. Chức năng mới giúp Asimo thực hiện công việc của một lễ tân hay người hướng dẫn thông tin tự động.

Giờ đây, Asimo có thể làm các công việc mà lễ tân hay hướng dẫn viên thông tin thường làm với các động tác giống như người. Điều này thực hiện được bởi Asimo được trang bị khả năng nhận biết môi trường xung quanh nhờ các bộ cảm biến thị giác, cảm biến mặt sàn, cảm ứng sóng siêu âm và bộ thẻ IC Tele-interaction Communication do Honda độc lập phát triển và do người sẽ giao tiếp với Asimo nắm giữ.

Thêm vào đó, thông qua việc sử dụng kết hợp camera quan sát đặt ở đầu và bộ cảm biến lực trên cổ tay, Asimo có thể giao và nhận đồ vật rất kịp thời như giao nhận một cái khay chẳng hạn. Một điểm quan trọng nữa là nhờ có bộ cảm biến lực, Asimo có khả năng nắm tay người và di chuyển rất khớp với con người.

IC Tele-interaction Communication Card: Bằng việc bổ sung thêm tính năng giao tiếp thị giác vào thẻ IC nên Asimo có thể xác định vị trí và sự hiện diện của một người hay một vật dễ dàng. Khi sử dụng thẻ này, Asimo có thể nhận biết được địa điểm và đặc điểm của một người tại bất kỳ điểm nào trong phạm vi 360 độ tính từ chỗ Asimo đứng.  

2. Chức năng mới giúp ASIMO có thể sử dụng xe đẩy để chở đồ vật.

Thế hệ Asimo mới này có thể điều khiển xe đẩy một cách thuần thục bằng cách điều chỉnh lực của cánh tay trái, tay phải để đẩy xe nhờ bộ cảm biến lực trên cổ tay mà vẫn giữ một khoảng cách thích hợp với xe đẩy. Thậm chí nếu gặp vật cản khi đẩy xe, Asimo vẫn có thể tiếp tục công việc một cách linh hoạt như giảm tốc độ hay chuyển hướng. 

3. Chức năng chạy được cải thiện.

Nhờ khả năng điều khiển các cử động tư thế lần đầu có được ở Asimo khi hai chân đều không chạm đất, tốc độ chạy của Asimo tăng gấp đôi từ 3 cây số lên 6 cây số một giờ. Hơn nữa, Asimo có thể chạy theo hình vòng tròn ở tốc độ cao do tâm trọng lực của cơ thể Asimo hướng vào bên trong đường tròn câu bằng với mức lực ly tâm đã qua kiểm nghiệm.

Honda sẽ bắt đầu vận hành thế hệ Asimo mới này vào mùa xuân 2006 tại trụ sở của Honda ở tòa nhà Wako. Asimo mới cũng sẽ được cho thuê. 

Rất nhiều thành tựu công nghệ đạt được qua quá trình nghiên cứu và phát triển Asimo trong đó có công nghệ kiểm soát tư thế, công nghệ nhận dạng giọng nói và hình ảnh, công nghệ dự đoán và phòng tránh va chạm sẽ được áp dụng để đạt được các mục tiêu công nghệ khác của Honda, ví dụ như công nghệ an toàn cho xe hơi và nhiều lĩnh vực khác.

Thông số kỹ thuật chính của thế hệ Asimo mới (so sánh với thế hệ Asimo trình làng ngày 11-12-2004):
1. Vận tốc chạy: 6 cây số/giờ (vận tốc trước đây là 3 cây số/giờ).
- Thời gian không chạm đất: 0,08 giây (phiên bản trước: 0,05 giây).
- Khoảng cách ASIMO di chuyển lên phía trước khi hai chân không chạm đất: 50 mm.

2. Vận tốc di chuyển bình thường: 2,7 cây số/giờ (trước đây: 2,5 cây số/giờ).

3. Vận tốc chạy theo hình tròn: 5 cây số/giờ (bán kính 2,5m).

4. Vận tốc di chuyển khi mang đồ vật: 1,6 cây số/giờ (phụ thuộc vào vật được nâng: trọng lượng 1 kg).

5. Chiều cao: 130cm.

6. Cân nặng: 54kg.

7. Các cấp độ tự do khi vận hành: Tổng là 34 độ tự do vận hành.

Các tin, bài viết khác