“Hoa việc thiện” giúp lan tỏa nghĩa tình của TPHCM

Ngày 21-11, Hội Chữ thập đỏ TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23-11-1946 – 23-11-2020) và tuyên dương 74 gương điển hình “Hoa việc thiện” tích cực tham gia hoạt động Chữ thập đỏ năm 2020. 
Nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung tuyên dương những điển hình "Hoa việc thiện"
Nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung tuyên dương những điển hình "Hoa việc thiện"

Tham dự có nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung; Phó Trưởng ban Ban Dân vận TPHCM Lê Văn Tân.

Trong năm 2020, Hội Chữ thập đỏ TPHCM đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ hưởng ứng như: Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam; “Chữ thập đỏ - Vì mọi người, ở mọi nơi”; hiến máu tình nguyện, vận động mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo; tổ chức chăm lo người nghèo; trao học bổng, phương tiện đi lại cho học sinh hoàn cảnh khó khăn; chăm lo đồng bào vùng biên giới, biển đảo.

Cụ thể đã phối hợp trao tặng hơn 52.000 suất quà tết; vận động, triển khai các hoạt động trợ giúp nhân đạo hỗ trợ 66.684 trường hợp do mất, giảm thu nhập bởi dịch Covid-19; trợ cấp thường xuyên 2.442 trường hợp, trợ cấp đột xuất 68.439 trường hợp, giúp đỡ 7.913 cụ già, 550 nạn nhân chất độc da cam; sửa chữa, chống dột 42 căn nhà; xây dựng 48 căn nhà Chữ thập đỏ; trao tặng 1.067 học bổng Chữ thập đỏ và trợ cấp học tập; hỗ trợ vốn 155 trường hợp; chăm lo hơn 1,2 triệu suất cơm tình thương.

Ngoài ra, các cấp Hội trợ giúp nhân đạo đến các tỉnh với tổng trị giá 40 tỷ đồng; hỗ trợ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ trên 16 tỷ đồng. Đặc biệt vận động, tiếp nhận 178.856 túi máu, góp phần đảm bảo nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện. Tổng trị giá hoạt động nhân đạo của các cấp Hội trong năm 2020 trên 175 tỷ đồng. Góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn thành phố và nghĩa tình với nhân dân các tỉnh, thành trong cả nước.

Theo ông Nguyễn Hoàng Ân, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TPHCM, phong trào thi đua “Hoa việc thiện” được các cấp Hội triển khai với nhiều điểm mới, đa dạng, nội dung chất lượng đi vào chiều sâu, thiết thực, chú trọng đẩy mạnh phong trào tại cơ sở. Qua đó, phát huy truyền thống đoàn kết, nhân ái, năng động, sáng tạo của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ. 

Bằng tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết với công tác nhân đạo, các tình nguyện viên chữ thập đỏ đã tích cực vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp vật chất, công sức trợ giúp bệnh nhân hiểm nghèo, người khiếm khuyết thân thể, người già neo đơn, trẻ em mồ côi, lao động nghèo vượt qua khó khăn. Đặc biệt, các hoạt động luôn gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó đã bình chọn và công nhận 2.827 điển hình “Hoa việc thiện” với 471 tập thể và 2.356 cá nhân.

“Hoa việc thiện” giúp lan tỏa nghĩa tình của TPHCM ảnh 1 Thượng tọa Thích Huệ Công trong năm 2020 đã vận động và chăm lo hơn 5 tỷ đồng đến người khó khăn

Điển hình trong vườn hoa việc thiện có thể nhắc đến như: Gia đình anh Lê Thiện Hiếu, ngụ quận Phú Nhuận có 4 thành viên tham gia hiến máu nhân đạo tổng cộng 173 lượt, bản thân anh hiến máu 91 lần. Hay như Đội Sơ cấp cứu lưu động, Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thạnh, dù mới thành lập nhưng đã phối hợp với 26 điểm Sơ cấp cứu vệ tinh trên địa bàn 20 phường, thường xuyên tiếp nhận thông tin khi có yêu cầu cấp cứu, cứu hộ, cứu nạn. Còn Thượng tọa Thích Huệ Công, Trưởng ban Bảo trợ Hội Chữ thập đỏ quận 8 trong năm đã vận động và chăm lo trên 5 tỷ đồng đến người nghèo tại TPHCM và các tỉnh thành.

“Hoa việc thiện” giúp lan tỏa nghĩa tình của TPHCM ảnh 2 74 điển hình "Hoa việc thiện" được tuyên dương ngày 21-11

Phát biểu tại lễ tuyên dương, đồng chí Lê Văn Tân tự hào, TPHCM là địa phương khởi xướng và thực hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào “Hoa việc thiện”. Chính sự tham gia nhiệt tình, bền bỉ và trên hết là sự khéo léo tuyên truyền vận động, phát huy sức dân của đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ đã khởi dậy được sức dân chăm lo cho dân.

Đồng chí Lê Văn Tân nhấn mạnh, Thành ủy - UBND TPHCM rất quan tâm đến phong trào thi đua “Hoa việc thiện” của Hội và gửi kỳ vọng vào phong trào, vào các tình nguyện viên sẽ có nhiều sáng tạo trong cách làm để thực hiện tốt công tác xã hội nhân đạo trong thời gian tới. Theo đồng chí Lê Văn Tân, tất cả những điển hình được tuyên dương hôm nay đều có những nét riêng, nhưng điểm chung chính là đã có cách làm hết sức đời thường, thầm lặng, gian nan nhưng tỏa sáng rạng ngời bởi lòng nhân ái. Chính nhờ có những “Hoa việc thiện” tiêu biểu mà chất nghĩa tình của TPHCM được tiếp tục phát huy, lan tỏa. Từ đó vun đắp mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân ngày càng thêm bền chặt.

Dịp này, Hội Chữ thập đỏ TPHCM đã tuyên dương 74 gương điển hình “Hoa việc thiện” tích cực tham gia hoạt động Chữ thập đỏ năm 2020. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn