Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc: Duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực

SGGP
Ngày 3-8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Đây là hoạt động tiếp theo trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) và các hội nghị liên quan.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ. Trung Quốc cho rằng quan hệ Trung Quốc - ASEAN tiếp tục đạt kết quả quan trọng trên tinh thần láng giềng hữu nghị và đối tác, ứng phó kịp thời, hiệu quả với đại dịch, tích cực duy trì và thúc đẩy thương mại, đầu tư. 

Thay mặt ASEAN, với tư cách là nước điều phối quan hệ, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines hoan nghênh hợp tác ASEAN - Trung Quốc vẫn được duy trì bất chấp khó khăn bởi dịch Covid-19. Về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hội nghị khẳng định duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, trong đó có Biển Đông, là quan tâm và lợi ích chung của cả ASEAN và Trung Quốc. Các bộ trưởng cam kết tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và thúc đẩy đàm phán xây dựng COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982. 

* Cùng ngày, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản - ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên ASEAN đã nhất trí về tầm quan trọng của tự do hàng hải ở Biển Đông. Bộ trưởng Toshimitsu Motegi cũng đã nhấn mạnh lập trường của nước này là phản đối bất kỳ động thái nào nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bằng vũ lực. Nhật Bản nhắc lại sự ủng hộ của Nhật Bản đối với nỗ lực của ASEAN trong việc thực hiện đồng thuận 5 điểm về cách giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Myanmar. 

Ngoài ra, tại hội nghị lần này, các bộ trưởng cũng thảo luận về sự hợp tác nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19, trong đó Nhật Bản cam kết cung cấp thêm vaccine và hỗ trợ hệ thống y tế ở các nước ASEAN. Đến nay, Nhật Bản đã cung cấp 9,6 triệu liều vaccine Covid-19 cho khu vực này. Các quan chức ngoại giao Nhật Bản và ASEAN cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc chấm dứt chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

KHÁNH HƯNG tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây