Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019 sẽ mang lại kết quả tích cực, lâu dài

SGGP
Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội, báo chí và các học giả quốc tế đều tin tưởng rằng, hội nghị sẽ mang lại kết quả tích cực, lâu dài, đóng góp vào hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Tin liên quan

Một nhà hàng của Hàn Quốc ở Hà Nội giương ảnh chào mừng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên    Ảnh: GETTY IMAGES

Một nhà hàng của Hàn Quốc ở Hà Nội giương ảnh chào mừng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên Ảnh: GETTY IMAGES

Bước tiến quan trọng

Trả lời phóng viên TTXVN tại New York, Giáo sư Leon Sigal - Giám đốc Chương trình An ninh hợp tác Đông Bắc Á thuộc Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Xã hội của Mỹ, cho rằng, sự kiện này là một bước tiến quan trọng đối với Triều Tiên trong tiến trình đàm phán, đồng thời là bước đi đặc biệt quan trọng cả với phía Mỹ. Giáo sư Sigal nêu rõ, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất, diễn ra ở Singapore vào tháng 6-2018, đã đặt ra một số nguyên tắc nhất định, tạo tiền đề để hội nghị lần này đạt được một số thỏa thuận và hành động thực sự. Khi được hỏi về những vấn đề Mỹ và Triều Tiên muốn đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh lần này, Giáo sư Sigal cho biết, mục tiêu căn bản đặt ra đối với lần gặp này rất rõ ràng. Đối với Mỹ, việc đạt được cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là mục tiêu trung tâm trong cả quá trình đàm phán. Trong khi đó, mục tiêu quan trọng của Triều Tiên là muốn có được cam kết của phía Mỹ trong việc cải thiện quan hệ song phương, đồng thời tiến tới mục tiêu lâu dài là xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. 

Tại Hàn Quốc, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội, nhiều học giả Hàn Quốc đã nhận định khá lạc quan về kết quả của sự kiện chính trị quan trọng này. Giáo sư - Tiến sĩ Lee Woong-hyeon, Khoa Quan hệ quốc tế Trường Đại học Hàn Quốc, đồng thời là Chủ tịch Viện Nghiên cứu địa chính trị Hàn Quốc, bày tỏ lạc quan về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới. Theo ông Lee, dù hai bên không thể giải quyết hoàn toàn các bất đồng, nhưng sẽ đạt được một số thỏa thuận trong một số vấn đề, ít nhất là Triều Tiên đưa ra được thời gian biểu phi hạt nhân hóa và Mỹ dỡ bỏ phần nào các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên. 

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam 

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 27 đến 28-2, giới truyền thông Czech đã đồng loạt đưa tin về sự kiện quốc tế quan trọng này, trong đó đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong công tác đăng cai tổ chức sự kiện, đồng thời nêu bật ý nghĩa của sự kiện đối với Việt Nam. 

Về ý nghĩa của việc đăng cai tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 đối với Việt Nam, chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế của báo Tin tức Czech - nhà báo Alex Svamberk, cho rằng, chưa bao giờ dư luận Czech lại quan tâm tới Việt Nam như hiện nay. Việc cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội mang lại nhiều ý nghĩa to lớn đối với Việt Nam. Thứ nhất, vai trò và vị thế của Việt Nam được cả thế giới biết đến do cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un luôn được xem là vấn đề thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế. Thứ hai, việc đăng cai tổ chức sự kiện này cho thấy, Việt Nam có khả năng đóng góp tích cực vào nhiều vấn đề quốc tế, khi mà tình hình bán đảo Triều Tiên là một trong những vấn đề khó khăn và kéo dài nhất. 

Tờ The Wall Street Journal của Mỹ ngày 24-2 viết: Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đầu người của Việt Nam ngày nay gấp 10 lần so với trước khi cải cách bắt đầu vào năm 1986, lợi ích một phần từ đầu tư nước ngoài đến từ các nước như Nhật Bản và Hàn Quốc. Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu lớn hàng đầu của Việt Nam. Bài báo cho rằng tình hình của Triều Tiên hiện nay giống Việt Nam giữa thập niên 1980, vì vậy, nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn học theo mô hình phát triển đất nước giống Việt Nam.

KHÁNH MINH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhật Bản viện trợ thêm vaccine cho Việt Nam

Nhật Bản viện trợ thêm vaccine cho Việt Nam

Ngày 14-9, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông báo, nước này sẽ viện trợ tổng cộng 1,3 triệu liều vaccine Covid-19 của hãng AstraZeneca cho Việt Nam, Thái Lan, Brunei và lãnh thổ Đài Loan. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP