Hội thi Tiếng hát người làm báo - Âm vang vọng cổ

Sáng 20-10, tại Văn phòng đại diện Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM họp báo thông tin về Hội thi Tiếng hát người làm báo chủ đề Âm vang vọng cổ.

Tham dự chương trình có ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM; ông Nguyễn Nam Tuấn, Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM (VOH); ông Nguyễn Tấn Phong, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TPHCM, cùng đại diện nhiều đơn vị báo chí tại TPHCM.

Hội thi Tiếng hát người làm báo - Âm vang vọng cổ ảnh 1 Họp báo thông tin về Hội thi Tiếng hát người làm báo chủ đề Âm vang vọng cổ. Ảnh: THÚY BÌNH 

Hội thi Tiếng hát người làm báo chủ đề Âm vang vọng cổ là hội thi ca cổ đầu tiên trên cả nước dành riêng cho đối tượng là những người làm báo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc trong các cơ quan báo chí của các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông và miền Tây Nam Bộ. Hội thi được tổ chức nhân dịp tỉnh Bạc Liêu tổ chức Ngày hội Văn hóa Ẩm thực - Du lịch Bạc LiêuLễ hội Dạ cổ hoài lang, diễn ra từ ngày 27-11 đến ngày 29-11-2022. 

Thí sinh tham gia hội thi sẽ hát một bài tân cổ tự chọn 4 câu, đơn ca hoặc song ca. Nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi tình yêu con người, tình yêu quê hương, đất nước, truyền thống hào hùng của dân tộc ta nói chung và báo chí cách mạng Việt Nam nói riêng.

Vòng sơ tuyển của hội thi diễn ra từ ngày 21-10 đến 31-10 trên khắp các tỉnh thành khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ. BTC sẽ chọn mỗi hội nhà báo tỉnh, thành phố 2 tiết mục đề cử tham gia vòng bán kết.

Hội thi Tiếng hát người làm báo - Âm vang vọng cổ ảnh 2 Ban giam khảo hội thi (từ phải qua trái): Thạc sĩ - NSƯT Huỳnh Khải, NS Thanh Hằng và NS Đào Vũ Thanh. Ảnh: THÚY BÌNH

Vòng bán kết (từ ngày 14-11 đến ngày 21-11) được tổ chức tại 3 địa điểm: Đài PTTH Đồng Tháp (khu vực Bắc sông Hậu gồm các tỉnh: Tiền Giang, Trà Vinh, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp và Long An), Đài PTTH Bạc Liêu (khu vực Nam sông Hậu gồm các tỉnh: TP Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, An Giang và Kiên Giang) và tại Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM (khu vực Đông Nam Bộ gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Thuận). Sẽ có 7 tiết mục xuất sắc nhất được chọn thi vòng chung kết.

Đêm Chung kết và trao giải được tổ chức tại Nhà hát Cao Văn Lầu, tỉnh Bạc Liêu vào tối 26-11-2022.

Giám khảo Hội thiTiếng hát người làm báo chủ đề Âm vang vọng cổ có Thạc sĩ – NSƯT Huỳnh Khải, NS Thanh Hằng và NS Đào Vũ Thanh.

Âm nhạc

Âm nhạc của Gen Z

Một thế hệ nghệ sĩ trẻ, Gen Z (sinh trong giai đoạn 1996-2012) khác biệt, hướng tới sự đa năng, dám chủ động thử nghiệm nghệ thuật, dẫu biết có thể thất bại… là những gì công chúng đã và đang nhìn thấy ở V-pop.

Sách và cuộc sống

Để những yêu thương được nhân lên

Những ngày này, dường như có một tâm thức chung ở mọi người khi cùng hướng về gia đình. Ai cũng mong mỏi về nhà, để đoàn tụ với những người thân của mình. Trong thời điểm này, đọc Nhà lúc đông lúc vắng của nhà văn Hoàng My cảm giác như được an ủi và chia sẻ rất nhiều.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.