Hơn 11.000 thí sinh Hà Nội tranh suất vào trường chuyên

Sáng 10-6, hơn 11.000 học sinh Hà Nội tiếp tục làm các bài thi môn chuyên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.

Mưa kéo dài từ đêm qua đến sáng sớm nay (10-6) khiến việc di chuyển của nhiều thí sinh ở Hà Nội đến điểm thi vất vả hơn. Tại các điểm thi đều có lực lượng thanh niên tình nguyện túc tực để hỗ trợ che ô, hướng dẫn thí sinh bước vào khu vực thi.

Các thí sinh thi môn chuyên đăng ký thi hệ chuyên vào 4 trường chuyên và trường có lớp chuyên trực thuộc Sở GD-ĐT Hà Nội, gồm: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây.

Điều kiện xét tuyển vào lớp 10 chuyên của các trường trực thuộc sở là thí sinh phải tham dự đủ 3 bài thi lớp 10 THPT công lập không chuyên được tổ chức trước đó. Điểm xét tuyển vào lớp 10 chuyên sẽ là tổng điểm 3 bài thi công lập không chuyên (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và điểm môn chuyên (tính hệ số 2).

Thí sinh trước giờ làm bài thi..jpg
Thí sinh dự thi vào trường chuyên

Buổi sáng 10-6, thí sinh thi các môn chuyên: Văn, Toán, Tin học, Sinh học (150 phút) và Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn hoặc môn thay thế (120 phút).

Buổi chiều, thí sinh thi các môn chuyên: Vật lý, Hóa học, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh.

Để phục vụ công tác tổ chức thi chuyên, Sở GD-ĐT Hà Nội đã bố trí 19 điểm thi tại 19 trường THCS, THPT có đủ điều kiện cơ sở vật chất. Các điểm thi này cũng là địa điểm thi diễn ra kỳ thi lớp 10 THPT công lập không chuyên trong các ngày 8 và 9-6. Quy trình coi thi các môn chuyên được thực hiện nghiêm ngặt, bài bản, đúng quy chế, giống kỳ thi lớp 10 THPT công lập không chuyên. Với các điểm thi diễn ra các môn thi Ngoại ngữ chuyên, ban chỉ đạo thi yêu cầu điểm thi phải chuẩn bị thiết bị phục vụ kiểm tra kỹ năng nghe của thí sinh.

Năm nay, 4 trường chuyên và trường có lớp chuyên của Hà Nội tuyển tổng 2.240 chỉ tiêu, tăng gần 500 chỉ tiêu so với năm học trước. Trong đó, có 3 trường tăng chỉ tiêu (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ và THPT Chu Văn An). Riêng Trường THPT Sơn Tây giữ nguyên chỉ tiêu cả hệ chuyên và không chuyên.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm nay có 11.191 thí sinh đăng ký dự thi vào 4 trường THPT này. Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ đông nhất với 4.335 thí sinh đăng ký, tiếp đến là Trường THPT Chu Văn An 2.840 thí sinh, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam có 2.838 thí sinh, Trường THPT Sơn Tây 1.182 thí sinh.

Cuộc “đua” vào trường chuyên là cuộc đua căng thẳng, dành cho những học sinh có năng lực nổi trội ở các môn chuyên. Để đỗ vào trường chuyên, ngoài điểm môn chuyên, thí sinh cũng phải đạt điểm cao ở 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ của kỳ thi vào lớp 10 công lập.

Tin cùng chuyên mục