Quảng Ngãi

Hơn 200 em bị bệnh tim bẩm sinh cần phẫu thuật

Anh Trần Văn Hòa và con gái Mỹ Duyên bị bệnh tim bẩm sinh trong ngôi nhà rách nát ở xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành.

Với kinh phí huy động từ nhiều nguồn trên 1,5 tỷ đồng, tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ đưa 170 trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh đi phẫu thuật. Hiện vẫn còn trên 200 trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh đang chờ đợi sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân để vượt qua bệnh tật hiểm nghèo.

Ong Nguyễn Duy Việt, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em (DS-GĐ&TE) tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Năm 2000, trong nhiều chuyến đi thực tế, các thành viên ủy ban phát hiện nhiều đứa trẻ bị bệnh tim bẩm sinh. Năm sau ghé lại thăm thì nhiều em đã mất. Ngay sau đó, ủy ban đã tổ chức nhiều cuộc họp, xin biểu giá chi phí phẫu thuật của Viện Tim TP Hồ Chí Minh rồi tổ chức vận động các nguồn tài trợ để hỗ trợ các ca phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo.

Chương trình được UBND tỉnh Quảng Ngãi ủng hộ và đồng ý mở cuộc vận động trong cả nước; có người như ông Nguyễn Hữu Hội ở thành phố Nha Trang đóng góp gần 10 triệu đồng. Tùy bệnh trạng và hoàn cảnh cụ thể của từng em, chi phí phẫu thuật được hỗ trợ 50%-70%. Cứ như vậy, theo từng năm, số trẻ được phẫu thuật tăng dần lên đến 170 ca. Có trường hợp chi phí phẫu thuật lên tới 45 triệu đồng, vì gia đình quá nghèo nên được hỗ trợ 100%.

Dù đã huy động nhiều nguồn nhưng đến nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn trên 200 ca đang cần phẫu thuật tim. Trong đó có khoảng 70 ca đã có chỉ định phẫu thuật nhưng còn chờ vì không có tiền tài trợ. Chị Lê Thị Nga ở làng biển Hải Tân, xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ vừa quạt cho cháu Lê Quốc Việt vừa phân trần: “Mấy hôm trở trời, cháu khó thở, nước da tím tái…”. Chị Nga làm thuê kiếm tiền nuôi 2 đứa con và người cha bị mù. Năm ngoái, sau khi khám tại Bệnh viện Trung ương Huế, bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật với chi phí 20 triệu đồng nhưng gia đình quá nghèo, không có tiền nên việc phẫu thuật chữa bệnh cho cháu đành gác lại…

Trong ngôi nhà nhỏ của mình, chị Phạm Thị Sâm cũng đang lo lắng cho đứa con trai bị bệnh tim bẩm sinh là em Huỳnh Đoàn Tụ. Chị kể: “Quê tui ở Hà Tĩnh, đi bộ đội làm y tá ở Binh Đoàn 15 Tây Nguyên rồi gặp ảnh. Hai vợ chồng lấy tên cháu là “Đoàn Tụ” để kỷ niệm ngày từ Tây Nguyên trở về sống ở quê chồng…”. Cháu Tụ bị bệnh tim bẩm sinh nhưng hai vợ chồng chẳng có tiền đưa cháu đi trị bệnh. Cứ sau ngày mùa, anh đi làm thuê kiếm tiền đong gạo và thuốc men cho vợ con. Nhiều lúc thấy con khó thở, mặt tím tái, người đàn ông một thời mặc áo lính này phải rớt nước mắt.

Còn trong ngôi nhà tranh vách đất tuềnh toàng chẳng có gì đáng giá ở xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành, anh Trần Văn Hòa cũng đang bế đứa con gái Trần Thị Mỹ Duyên (3 tuổi) bị bệnh tim bẩm sinh. Năm ngoái, cháu được các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế khám và chỉ định phẫu thuật. Thế nhưng cuộc sống quá khó khăn, dù rất sốt ruột trước bệnh tình của con nhưng hai vợ chồng anh không biết xoay xở cách nào để có thể đưa cháu ra Huế phẫu thuật. 

Trước những bức xúc này, cuối năm 2005, Ủy ban DS-GĐ&TE tỉnh Quảng Ngãi lại huy động cán bộ, công chức của tỉnh đóng góp một ngày lương lần thứ hai và mở đợt xổ số vì trẻ em nghèo. Ông Nguyễn Duy Việt cho biết, tính đến ngày 5-1-2006, thông qua 2 chương trình này, ủy ban đã vận động được 650 triệu đồng.  Đó là số tiền không nhỏ nhưng so với toàn bộ số tiền cần để phẫu thuật cho hơn 200 em (bình quân 18 triệu đồng/ca) thì số tiền huy động được vẫn còn thiếu.

VÕ QUÝ CẦU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tặng 500 vé máy bay cho người lao động về quê ăn tết

Tặng 500 vé máy bay cho người lao động về quê ăn tết

Công đoàn Việt Nam thông tin, sẽ tài trợ 500 vé máy bay cho các đoàn viên, người lao động làm việc tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An để bay về Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Nội ăn Tết Tân Sửu 2021.  

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bệnh nan y, gia đình khốn khó

Mang trong mình bệnh hiểm nghèo, chị Y Tỷ (23 tuổi, dân tộc Giẻ Triêng, ngụ tại thôn Lanh Tôn, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei, Kon Tum), cắn răng nhìn chồng cuốn gói bỏ đi, để lại chị với mẹ và đứa con thơ chưa đầy 4 tuổi. 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện