Hợp tác đưa di tích của huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) trở thành sản phẩm du lịch, giáo dục

Ngày 4-3, tại Hội thảo về công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di tích huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng), UBND huyện Hòa Vang phối hợp với Sở GD-ĐT, Sở Du lịch, Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng tổ chức ký kết hợp tác.
Học sinh có buổi học ngoại khóa tại địa điểm chiến thắng Gò Hà (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng)
Học sinh có buổi học ngoại khóa tại địa điểm chiến thắng Gò Hà (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng)

Theo thống kê, huyện Hòa Vang có tổng cộng 33 di tích lịch sử - văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật được xếp hạng. Trong đó có 6 di tích cấp quốc gia, 27 di tích cấp thành phố. Hệ thống di tích của huyện đa dạng nhưng số lượng quan tâm đến loại hình du lịch văn hóa vẫn chưa nhiều, đòi hỏi các ngành, đơn vị phải có sự kết nối để tổ chức, phát huy các giá trị di tích một cách hiệu quả.

Hợp tác đưa di tích của huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) trở thành sản phẩm du lịch, giáo dục  ảnh 1

Ký kết hợp tác giữa UBND huyện Hòa Vang và Sở Du lịch, Hiệp hội du lịch Đà Nẵng

Cụ thể, đối với lĩnh vực phát triển du lịch, UBND huyện Hòa Vang có nhiệm vụ tu bổ, tôn tạo, đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng các di tích, điểm đến, các điểm du lịch sinh thái, cộng đồng, nông nghiệp và nông thôn ngày càng hoàn thiện; cung cấp đầy đủ thông tin thuyết minh về các di tích, danh thắng cũng như các thông tin về chiến lược quy hoạch, tiềm năng du lịch, sản phẩm du lịch, sản phẩm lưu niệm, các quy định liên quan về việc thu hút các dự án, các chính sách ưu đãi đầu tư của huyện. Tích cực phối hợp, hỗ trợ tối đa tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp du lịch, nhà đầu tư khảo sát, xây dựng các sản phẩm du lịch, các tour tuyến du lịch hấp dẫn, độc đáo, bền vững; triển khai các mô hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, mô hình khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện đưa vào khai thác, phục vụ khách du lịch.

Sở Du lịch Đà Nẵng tổ chức cho các doanh nghiệp lữ hành nghiên cứu, khảo sát, khai thác giá trị các di tích văn hóa, lịch sử gắn với điểm du lịch văn hóa, sinh thái, cộng đồng tại Hòa Vang để xây dựng các sản phẩm du lịch. Hỗ trợ, tư vấn huyện Hòa Vang trong các hoạt động phát triển du lịch văn hóa, di tích, các điểm đến sinh thái, cộng đồng của huyện Hòa Vang. Hỗ trợ đào tạo, nâng cao nhận thức, kỹ năng nghiệp vụ du lịch cho người dân địa phương về hoạt động du lịch sinh thái, cộng đồng du lịch nông thôn. Hỗ trợ quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch của địa phương.

Hợp tác đưa di tích của huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) trở thành sản phẩm du lịch, giáo dục  ảnh 2

Bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng và ông Phan Văn Tôn, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang đại diện ký kết thỏa thuận hợp tác

Đối với lĩnh vực giáo dục, cơ quan chuyên môn huyện Hòa Vang cung cấp thông tin hệ thống di tích cho các trường học khi tổ chức hoạt động ngoại khóa như Căn cứ Cách mạng Huyện ủy Hòa Vang, Địa điểm chiến thắng Gò Hà, Văn Chỉ La Châu, Địa điểm thành lập di tích Chi bộ Phổ Lỗ Sỹ… cũng như có sự kết nối các điểm du lịch để học sinh tham gia hình thức “học và chơi, chơi mà học” giúp các em mở rộng kiến thức, đoàn kết tương trợ và bồi đắp kỹ năng sống, bồi dưỡng và giáo dục tình yêu quê hương, đất nước.

Với thông tin cung cấp, các trường học sẽ có nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo để truyền tải những kiến thức cơ bản liên quan đến di tích huyện Hòa Vang không chỉ là văn hóa mà còn cả về hướng nghiệp, phát triển kinh tế địa phương.

Ông Tô Văn Hùng, Bí thư huyện Hòa Vang cho biết, trên cơ sở đó đề ra các giải pháp bảo tồn, khai thác giá trị phù hợp và đạt hiệu quả thiết thực, phục vụ công tác giáo dục truyền thống, quảng bá phát triển du lịch và góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, đưa di sản văn hóa trở thành sản phẩm du lịch lợi thế của huyện.

Tin cùng chuyên mục

Tin tức - Sự kiện

Trồng 1.000 cây xanh cho vùng nông thôn Đà Nẵng

Sáng nay, 26-3, UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank Đà Nẵng phối hợp tổ chức trồng 1.000 cây xanh trên địa bàn Hòa Vang. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình "Vì một Việt Nam xanh" và đề án trồng 1 tỷ cây xanh do Chính phủ phát động. 

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Viết về Đà nẵng