Huy động vốn cho dự án chung cư: Chưa xây móng đã thu tiền

Cuối năm ngoái, sau sự kiện 3 dự án The Vista, Blue Diamond và Sky Garden 3 bị “thổi còi” vì thu tiền nhưng chưa xây xong móng, cứ tưởng sẽ thiết lập một sân chơi mới cho các dự án nhà đất, tuy nhiên cho tới thời điểm này nếu nói “giơ cao đánh khẽ” cũng đúng mà “nhắm mắt làm ngơ” cũng không sai…

Khác với chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc Luật Nhà ở, hiện nay vẫn còn những chủ đầu tư thu tiền khách hàng mặc dù chưa thực hiện xong phần móng.

Ngày 12-3-2008, chủ đầu tư Cotec Land khởi công xây dựng dự án Golden House, tại quận 6, chỉ “đi bộ 3 phút đến Metro Bình Phú”- như lời quảng cáo của dự án. Sau khi khởi công, việc bán căn hộ diễn ra ngang nhiên ngay tại sàn giao dịch của trụ sở công ty.

Trong bảng giá bán đợt 1 áp dụng đến ngày 17-4-2008, chủ đầu tư sẽ chiết khấu 10% trên đơn giá kinh doanh các căn hộ từ tầng 2 đến tầng 4, giá bán thấp nhất sau khi trừ chiết khấu trên 22 triệu đồng/m2. Nếu chấp nhận mua, khách hàng sẽ đóng vào 15% tổng giá trị căn hộ và tiến hành ký kết hợp đồng đặt cọc.

Một nhân viên môi giới tại trụ sở công ty cho rằng không… phạm luật vì: “Luật Nhà ở quy định xong phần móng là chung chung, có thể hiểu đóng xong cọc cũng có nghĩa hoàn thành phần móng. Do đó chúng tôi vừa làm móng vừa bán cũng không sai luật?”.

Không chỉ dự án này, theo tìm hiểu của chúng tôi khá nhiều dự án vẫn lén lút thu tiền khi chưa làm xong phần móng như dự án S., quận 7, P., quận 2, S., quận Thủ Đức; mới đây nổi đình nổi đám vì vừa chưa xây móng đã thu tiền rồi bạo phổi bán luôn phần chưa duyệt quy hoạch là dự án The Adonis, quận 7 do Công ty Vạn Thịnh Hưng làm chủ đầu tư.

Ngoài ra, một hình thức lách luật theo kiểu làm móng xong lốc nào tiến hành thu tiền mua căn hộ lốc đó, như dự án E., quận 2 liên doanh với nước ngoài; hoặc thông qua một doanh nghiệp môi giới ký hợp đồng hứa sẽ mua được căn hộ nọ…

Việc nhiều doanh nghiệp vi phạm Luật Nhà ở là vì tính chất xử lý không nghiêm của cơ quan quản lý nhà nước, hoặc chế tài không đủ mạnh để răn đe. Về cơ bản, những dự án vi phạm khi cơ quan chức năng vào cuộc cũng là lúc đã bị phanh phui trên mặt báo. Hoặc khi phát hiện vi phạm thì việc xử lý cũng chỉ nửa vời như 3 dự án đã vi phạm cuối năm ngoái.

Mới đây, Hiệp hội Doanh nghiệp bất động sản TPHCM kiến nghị bãi bỏ quy định xây móng xong mới được huy động vốn của Luật Nhà ở. Tuy nhiên theo một số chuyên gia bất động sản, việc bắt buộc doanh nghiệp thực hiện theo từng tiến độ mới thu tiền là hợp lý để bảo vệ người tiêu dùng.

Hiện nay, giá vật liệu xây dựng tăng mạnh, giá nhân công tăng theo sẽ có khá nhiều dự án phải ngừng việc xây dựng, khi đó phần thiệt thòi sẽ thuộc về khách hàng của những dự án này… 

LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghỉ tết hay ăn tết?

Nghỉ tết hay ăn tết?

Mỗi dịp tết, mạng xã hội lại được phen tranh luận chuyện phụ nữ phải đảm việc này khéo việc kia trong 3 ngày xuân. Những phần việc từ cắm hoa, chưng trái cây trên bàn thờ gia tiên đến quần quật trong bếp với mớ nồi niêu xoong chảo, từ đồ nhắm rượu đến bữa cơm chính, được nhiều bạn trẻ mang ra bình luận, với góc nhìn đa chiều.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Giải quyết ùn ứ phương tiện ở cửa ngõ phía Đông TPHCM

Những ngày qua, ùn tắc giao thông liên tục xảy ra tại các tuyến đường cửa ngõ phía Đông TPHCM, nhất là tuyến xa lộ Hà Nội và quốc lộ 1. Nhằm khắc phục tình trạng này, Sở GTVT TPHCM đã phối hợp với nhiều cơ quan chức năng, bố trí phân luồng, phân làn từ xa chống ùn ứ cục bộ khu vực trên.

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: