Kết nối để phát triển

SGGP
Đại hội thành lập Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản (AVIJ) vừa được tổ chức tại thủ đô Tokyo ngày 14-11 với sự tham gia của đại diện các hội, nhóm, đoàn thể của người Việt tại Nhật Bản cùng với đông đảo trí thức Việt Nam đang học tập và làm việc tại nước này. 

Kết nối để phát triển

Đại hội đã thảo luận và thông qua Điều lệ của AVIJ, đồng thời bầu Ban Chấp hành AVIJ nhiệm kỳ 2019-2021 gồm 9 thành viên do TS Lê Đức Anh, Trường Đại học Tokyo, làm Chủ tịch và ông Phạm Văn Long, nghiên cứu sinh tại Đại học Tokyo, làm Tổng Thư ký. Tại đại hội, Ban Chấp hành AVIJ đã thảo luận và thông qua tôn chỉ, mục đích cũng như thống nhất chương trình hành động của AVIJ trong thời gian tới. Trước mắt, AVIJ tập trung tổ chức thành công Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản năm 2019, với chủ đề “Make in Vietnam: Cơ hội và thách thức”.

Phát biểu tại đại hội, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam chúc mừng đại hội đã bầu được Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2019-2021 với những cá nhân ưu tú, có ảnh hưởng trong cộng đồng. Đại sứ cho biết: “Việc thành lập AVIJ xuất phát từ ý chí của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản và đòi hỏi khách quan của thực tiễn khi số lượng trí thức người Việt tại nước này đã tăng mạnh trong 10 năm qua. Đại hội này có ý nghĩa rất quan trọng bởi nó sẽ giúp kết nối cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản nhằm tạo nên sức mạnh tập thể”. Đại sứ cũng cam kết đồng hành và tạo điều kiện cho các hoạt động của AVIJ để cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản đóng góp tốt nhất cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

TS Lê Đức Anh, Chủ tịch AVIJ, cho biết, AVIJ sẽ đóng vai trò cầu nối tạo ra những cơ hội hợp tác giữa các cá nhân và nhóm riêng lẻ, tạo nên sức mạnh tập thể và nâng tầm vị thế, vai trò của cộng đồng trí thức người Việt Nam tại Nhật Bản, từ đó triển khai những dự án mà mỗi cá nhân và nhóm không dễ dàng thực hiện. Về phương hướng hoạt động của AVIJ trong thời gian tới, ông Lê Đức Anh cho biết: “Trước hết, chúng tôi sẽ cố gắng tạo ra kênh thông tin chung để kết nối các trí thức Việt Nam tại Nhật Bản, đồng thời tổ chức thành công diễn đàn đầu tiên của trí thức Việt Nam tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, chúng tôi cố gắng xây dựng các trung tâm hỗ trợ đổi mới sáng tạo nhằm giúp tăng cường trao đổi khoa học - công nghệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, để làm sao quá trình đổi mới, sáng tạo ở trong nước sẽ được chắp cánh bởi các nhà khoa học Việt Nam tại Nhật Bản”.

Theo thống kê của Cơ quan Quản lý Lưu trú và Xuất nhập cảnh Nhật Bản, đến cuối tháng 6-2019, tổng số người Việt Nam đang cư trú tại Nhật Bản là 371.755 người. Đây là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 3 tại nước này sau Trung Quốc và Hàn Quốc. Đáng chú ý, trong thời gian gần đây, số lượng trí thức Việt Nam ở Nhật Bản đã tăng mạnh, trong đó có nhiều nhà khoa học và chuyên gia đang học tập hoặc làm việc tại các trường đại học, viện nghiên cứu và các công ty hàng đầu của Nhật Bản cũng như các doanh nhân khởi nghiệp trên nhiều lĩnh vực. 

Trong diễn biến liên quan, Đài truyền hình NHK đưa tin, Tỉnh trưởng tỉnh Ibaraki, ông Oigawa Kazuhiko, dự kiến có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 25 đến 27-11 để ký biên bản ghi nhớ giữa tỉnh này và phía Việt Nam. Nội dung biên bản ghi nhớ gồm việc thúc đẩy hợp tác để có thể phái cử và tiếp nhận nguồn nhân lực một cách đúng đắn; hỗ trợ đào tạo nhân lực và xây dựng môi trường để người lao động Việt Nam có thể cảm thấy an toàn khi làm việc trong tỉnh; hỗ trợ cho người lao động Việt Nam sau khi họ hồi hương.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IAEA giám sát tàu ngầm hạt nhân của Australia

IAEA giám sát tàu ngầm hạt nhân của Australia

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi sẽ tới Australia trong tuần này để xem xét kỹ lưỡng kế hoạch đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, theo quan hệ đối tác với Mỹ và Anh (AUKUS) của Canberra.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Rừng Amazon tại Brazil bị tàn phá nghiêm trọng

Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia INPE, tính từ đầu năm đến nay, diện tích rừng Amazon ở Brazil, rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, bị phá đã lên tới 3.750km2, cao nhất kể từ khi các dữ liệu trong cùng giai đoạn bắt đầu được ghi nhận vào năm 2016.
" />