Khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023

Sáng 18-5, tại tỉnh Hậu Giang đã khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023 do UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp cùng Hội Tin học TPHCM tổ chức.
Khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023

Đến tham dự lễ khai mạc có hơn 1.000 đại biểu là chuyên gia, diễn giả hàng đầu về chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến từ các bộ ngành Trung ương; các cơ quan quản lý nhà nước; các hiệp hội, hội ngành nghề; các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp tỉnh Hậu Giang, TPHCM và nhiều tỉnh thành trong nước.

Các đại biểu tham quan một gian trưng bày

Các đại biểu tham quan một gian trưng bày

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: “Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023, được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, tạo cơ hội trao đổi, hợp tác giữa các cơ quan nhà nước với các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang nói riêng và của khu vực, cả nước nói chung. Ngoài ra, hỗ trợ quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp công nghệ vào Khu công nghệ số tỉnh Hậu Giang; đẩy mạnh liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kết nối hệ sinh thái của tỉnh với hệ sinh thái của vùng và quốc gia”.

Khách tham quan, tìm hiểu về sản phẩm OCOP của tỉnh Hậu Giang

Khách tham quan, tìm hiểu về sản phẩm OCOP của tỉnh Hậu Giang

Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023 diễn ra từ ngày 18 đến 20-5, với nhiều chuỗi hoạt động, hội thảo, sự kiện triển lãm vô cùng phong phú và thiết thực, tập trung trên các lĩnh vực như: Chuyển đổi số cho các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, cho các ngành nông nghiệp, y tế, giáo dục, du lịch; hội thảo xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại và xúc tiến đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin... Đặc biệt, có hơn 100 gian hàng bao gồm: các sản phẩm, mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giải pháp chuyển đổi số từ các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Học sinh tìm hiểu về các ứng dụng công nghệ

Học sinh tìm hiểu về các ứng dụng công nghệ

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TPHCM chia sẻ: “Qua một năm đồng hành cùng tỉnh, Hội Tin học TPHCM hiểu thêm và thấy được sự quyết tâm, khát vọng của lãnh đạo tỉnh trong việc thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi số nhằm mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Qua tiếp xúc, chúng tôi thấy nhận thức về chuyển đổi số của cán bộ, công chức, doanh nghiệp, người dân đã chuyển biến tích cực. Đặc biệt, doanh nghiệp và người dân bắt đầu có ý thức, mong muốn được tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Chính những kết quả bước đầu của hoạt động chuyển đổi số đã góp phần tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư và phát triển các thành phần kinh tế của tỉnh nhà”.

Một gian trưng bày về thiết bị thông minh

Một gian trưng bày về thiết bị thông minh

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long, Hậu Giang là một tỉnh còn rất nhiều khó khăn nhưng đã đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng thông qua tăng trưởng vượt bậc về GRDP và các chỉ số kinh tế - xã hội. Điểm nổi bật trong hoạt động chuyển đổi số, ứng dụng CNTT của tỉnh đó là hiệu quả của Tổ chuyển đổi số cộng đồng; mô hình chuyển đổi số tiêu biểu cấp huyện. Hậu Giang có cách làm hay đó là bố trí nguồn kinh phí chuyển đổi số đến cấp xã…, đặc biệt điểm ấn tượng nhất là việc hình thành Khu Công nghệ số Hậu Giang trong năm 2023 – đây là một mô hình nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Bộ TT-TT cùng cộng đồng doanh nghiệp công nghệ. Thông qua Tuần lễ năm nay, Hội Tin học TPHCM kỳ vọng hoạt động này không chỉ góp phần thúc đẩy tỉnh Hậu Giang mà còn là tiền đề phát triển liên kết vùng, phát triển kinh tế - xã hội khu vực ĐBSCL. Đây là năm thứ 2 của chương trình 3 năm liên tiếp mà Hội cam kết cùng tỉnh Hậu Giang đăng cai, tổ chức các sự kiện lớn về ngành CNTT và Chuyển đổi số cho khu vực ĐBSCL, trong đó lấy Hậu Giang làm điểm đến”.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023 sẽ diễn ra 9 hội thảo, 8 hoạt động bên lề gắn với Khu trải nghiệm - trưng bày gần 90 gian hàng, trong đó có 40 gian hàng trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các sản phẩm OCOP; gần 50 gian hàng giới thiệu các thiết bị công nghệ, các sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số uy tín đến từ các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp khắp cả nước.

Tin cùng chuyên mục