Khẩn trương làm rõ nguồn gốc thuốc Lincomycin giả

SGGP
Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh và truy tìm nguồn gốc thuốc Lincomycin 500mg giả đang lưu hành trên thị trường.
Theo đó, Cục Quản lý dược nêu rõ, mẫu thuốc Lincomycin 500mg giả có SĐK: VD-13906-11, số lô: 175, HD: 6-12-2019, được Trung tâm kiểm nghiệm Gia Lai lấy mẫu tại quầy thuốc Hồng Loan (địa chỉ thôn 2, xã Thắng Hưng, huyện Chư P Rông, tỉnh Gia Lai) là thuốc giả, mạo danh sản phẩm của Công ty cổ phần Dược và vật tư y tế Thanh Hóa.
Thuốc Lincomycin 500mg giả có đặc điểm khác với mẫu thuốc thật do Công ty cổ phần Dược và vật tư y tế Thanh Hóa sản xuất. Cụ thể, viên nang Lincomycin 500mg thật có đặc điểm bột kết tinh màu trắng hoặc trắng ngà có ánh lấp lánh.
Khi đốt cháy, bột có mùi khét khó chịu rõ rệt. Vỉ thuốc có rãnh dọc cắt hờ không liên tục hoặc đứt đoạn nhưng thẳng nhau. Trong khi đó, viên nang Lincomycin 500mg giả có bột lẫn hạt màu vàng xám, không có ánh lấp lánh, khi đốt cháy bột, mùi không rõ. Vỉ thuốc có rãnh dọc cắt hờ từng đoạn không đều, logo và ký hiệu GMP so le hai bên cột thuốc (rãnh dọc ở giữa). Số lô và hạn dùng ở cuối vỉ.
Khẩn trương làm rõ nguồn gốc thuốc Lincomycin giả ảnh 1
Cục Quản lý dược yêu cầu sở y tế các địa phương và y tế các bộ, ngành phối hợp với cơ quan báo đài thông tin đến các cơ sở kinh doanh, người tiêu dùng không kinh doanh, sử dụng thuốc viên nang Lincomycin 500mg giả có các đặc điểm nêu trên.
Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của viên nang Lincomycin 500mg giả và kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.
Được biết, Lincomycin 500mg là nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn. Thuốc này được chỉ định điều trị các bệnh lý nhiễm khuẩn nặng ở tai mũi họng, phế quản - phổi, miệng, da, sinh dục, xương khớp, ổ bụng và nhiễm khuẩn huyết.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 19-10, thêm 1.220 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 75 ca tử vong

Ngày 19-10, thêm 1.220 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 75 ca tử vong

Chiều tối 19-10, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.034 ca mắc mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 3.027 ca ghi nhận trong nước (giảm 132 ca so với ngày trước đó) tại 49 tỉnh, thành phố. Trong đó có 1.220 ca trong cộng đồng. Đồng thời, cả nước có thêm 1.866 bệnh nhân khỏi bệnh và 75 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc