Khi nào tính thuế đối với lợi nhuận từ vốn góp?

Nhiều bạn đọc thắc mắc về việc tính Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) khi người góp vốn nhận lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh (mà công ty đã đóng Thuế Thu nhập doanh nghiệp – TNDN), nếu dùng khoản lợi nhuận đó để đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh thì có phải đóng thuế không? Cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng thông thường bán kèm dịch vụ tiêu thụ đặc biệt… như thế nào? Trên mục Chính sách thuế tuần này, bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế Cục Thuế TPHCM, trả lời các câu hỏi của bạn đọc.

Lợi nhuận từ vốn góp: chưa nhận, chưa đóng thuế

° Theo quy định của Luật Thuế TNCN thì khoản lợi tức cá nhân nhận được do tham gia góp vốn vào công ty TNHH là thu nhập từ đầu tư vốn nên phải chịu thuế TNCN, trường hợp tôi thành lập công ty TNHH 1 thành viên thì khoản thu nhập từ kinh doanh có phải nộp thuế TNCN hay không?
(Trần Văn Chính, quận 7 TPHCM)

° Có. Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính tại công văn số 7283/BTC-TCT ngày 22-5-2009 về thuế TNCN đối với cá nhân sáng lập công ty TNHH 1 thành viên thì khoản thu nhập của công ty TNHH 1 thành viên do một cá nhân sáng lập sau khi nộp thuế TNDN theo quy định của Luật thuế TNDN, thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật và trích lập các quỹ theo quy định tại điều lệ của công ty thì phần thu nhập còn lại của thành viên góp vốn được xác định là thu nhập chịu thuế TNCN.

° Tôi là thành viên sáng lập công ty TNHH 1 thành viên, sau khi nộp thuế TNDN của công ty xong, tôi không rút lợi nhuận mà tiếp tục tăng vốn cho hoạt động của công ty thì có phải nộp thuế TNCN hay không?
(thanhan@gmail.com)

° Trường hợp thành viên góp vốn rút lợi nhuận ra khỏi công ty thì phải kê khai, nộp thuế TNCN đối với thu nhập từ đầu tư vốn với thuế suất 5% ngay khi rút lợi nhuận. Trường hợp thành viên góp vốn dùng lợi nhuận để ghi tăng vốn điều lệ của công ty thì chưa phải nộp thuế ngay mà chỉ phải nộp thuế TNCN (với thuế suất 5%) khi thành viên góp vốn bán doanh nghiệp hoặc khi đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp.

Bán kèm dịch vụ tiêu thụ đặc biệt, phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

° Tôi có mở một quán karaoke và một vũ trường, ngoài thu tiền hát karaoke, vũ trường của khách hàng, chúng tôi còn bán nước uống, đồ ăn khi khách có yêu cầu. Như vậy doanh thu bán đồ ăn, thức uống có chịu thuế tiêu thụ đặc biệt cùng loại hình karaoke và vũ trường không, thuế suất là bao nhiêu?
(Phạm Quốc Bảo, quận 9 TPHCM)

° Căn cứ Thông tư số 64/2009/TT-BTC ngày 27-3-2009 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 26/2009/NĐ-CP ngày 16-3-2009 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, thì karaoke là dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với kinh doanh vũ trường và karaoke là doanh thu chưa có thuế GTGT của các hoạt động trong vũ trường và karaoke, bao gồm cả doanh thu của dịch vụ ăn uống và các dịch vụ khác đi kèm. Như vậy toàn bộ doanh thu của vũ trường và karaoke, bao gồm cả ăn uống đều phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với kinh doanh vũ trường là 40%, kinh doanh karaoke là 30%.

° Công ty chúng tôi kinh doanh gas, ngoài việc bán gas còn cho khách hàng mua gas thuê vỏ bình và cho mượn bình gas thì chế độ thuế GTGT đối với vỏ bình gas như thế nào?
(Nguyễn Mỹ Hiền, quận Tân Bình TPHCM)

° Trường hợp cho thuê vỏ bình gas, các đơn vị kinh doanh bán gas nhưng thực hiện phương thức cho khách hàng thuê vỏ bình gas, phải có hợp đồng cụ thể giữa bên cho thuê và bên thuê, trong hợp đồng phải quy định cụ thể các điều khoản: thời gian cho thuê, số lượng vỏ bình gas cho thuê, giá trị, tiền đặt cọc, chi phí phải trả định kỳ về thuê vỏ bình gas... Số tiền thu được từ việc cho thuê vỏ bình gas, đơn vị kinh doanh phải hạch toán vào doanh thu và phải nộp thuế GTGT đối với doanh thu này. Trường hợp số tiền thuê vỏ bình gas được tính trừ vào số tiền đặt cọc vỏ bình gas thì bên cho thuê phải kê khai và nộp thuế GTGT đối với doanh thu từ hoạt động cho thuê vỏ bình gas. Khoản tiền đặt cọc từ việc cho thuê vỏ bình phải theo dõi riêng, không tính vào doanh thu hay thu nhập.

Trường hợp cho mượn bình gas có thu tiền đặt cọc, ký cược vỏ bình, kể cả trường hợp có phiếu cam kết trả lại tiền khi khách hàng trả lại vỏ bình, thì xác định thu nhập và chi phí để tính thuế TNDN.

° Xác định giá tính thuế GTGT đối với “khoản tiền thu trước” được thực hiện như thế nào? (vunhutuyen@hotmail.com)

° Trường hợp cơ sở kinh doanh được nhà nước giao đất có nộp tiền sử dụng đất thì giá tính thuế GTGT là số tiền đã thu trừ (-) tiền sử dụng đất phải nộp vào ngân sách nhà nước. Trường hợp không được giao đất, giá tính thuế GTGT được trừ giá đất theo giá do UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định. Trường hợp cơ sở kinh doanh trúng đấu giá đất xây dựng nhà, cơ sở hạ tầng để bán thì giá tính thuế GTGT là số tiền đã thu trừ (-) giá tính đấu giá tiền sử dụng đất. 

CHẾ HÂN - Q.VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dân bầu trưởng khu phố

Dân bầu trưởng khu phố

Tổ chức hội nghị bầu cử trưởng khu phố đang được một số địa phương tại TPHCM triển khai. Đây là hình thức vừa dân chủ, vừa kiện toàn hoạt động của các ban điều hành khu phố cả về chất lượng và số lượng, đảm bảo đủ năng lực triển khai thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.