Phòng chống dịch cúm gia cầm tại TPHCM

Kiểm điểm cơ quan, cá nhân không thực hiện nghiêm nhiệm vụ

  • ĐBSCL: Gia cầm di chuyển tràn lan, khó quản lý

Ngày 29-3, đồng chí Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM kiêm Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm TPHCM (PCDCGC), đã chủ trì cuộc họp đột xuất với các sở ban ngành, quận – huyện để giải quyết một số vấn đề tồn tại trong công tác này.

Đáng lưu ý nhất là tình trạng nhiều “điểm nóng” về kinh doanh, giết mổ gia cầm trái phép hoạt động khá công khai, lãnh đạo các địa phương nắm rõ, nhưng vẫn không giải quyết được rốt ráo, cụ thể như tại quận Gò Vấp. Đồng chí Nguyễn Thành Tài yêu cầu các cơ quan liên quan xem lại cách phối hợp, việc phân công trách nhiệm… nhằm xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Trước đó, UBND TPHCM cũng đã có chỉ thị về việc đẩy mạnh các biện pháp PCDCGC và cúm A - H5N1 ở người. Theo đó, các địa phương trực tiếp chỉ đạo và phối hợp với cấp ủy Đảng trong việc phân công trách nhiệm cụ thể các cơ quan chức năng, đưa nội dung PCDCGC vào chương trình năm “Thực hiện nếp sống văn minh đô thị” để sinh hoạt thường xuyên ở khu phố, tổ dân phố.

Các địa phương phải có các biện pháp để xử lý nghiêm các “điểm nóng” về kinh doanh gia cầm sống kéo dài trong thời gian qua; đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn và cá nhân không thực hiện nghiêm nhiệm vụ được phân công… Song song đó, tiến hành tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng trên diện rộng.

Chỉ thị cũng yêu cầu: Thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với những cơ sở, doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định; truy cứu trách nhiệm hình sự đối với đối tượng có hành vi chống đối, hành hung người thi hành công vụ tái phạm nhiều lần...

* Chiều 29- 3, ông Võ Bé Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Tháp, cho biết: Trong tổng đàn gia cầm của tỉnh trên 5 triệu con, đến nay chỉ mới tiêm phòng khoảng 3 triệu con. Số còn lại phải tạm ngưng vì… hết vaccine. Hiện tại, vịt chạy đồng từ các nơi di chuyển đến tràn lan rất khó quản lý, trong khi vaccine thiếu hụt đang là mối lo lây bệnh.

Từ đầu năm đến nay, Tiền Giang đã tiêm phòng hơn 5 triệu liều vaccine nhưng ngành thú y vẫn chưa thống kê được có bao nhiêu con gia cầm được tiêm phòng. Ngành thú y dù có cố gắng nhưng không thể quản lý hết được, bởi địa bàn rộng mà lực lượng mỏng, cộng với nhiều hộ còn chủ quan với cúm gia cầm…

* Ngày 29-3, Sở NN-PTNT, Chi cục Thú y và các ban ngành chức năng tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức tiêu hủy hơn 15.000 quả trứng gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc do ông Lê Viết Tăng, TP Huế chở lậu từ Trung Quốc về. Từ đầu năm 2008 đến nay, tỉnh tiêu hủy hơn 50.000 quả trứng nhập lậu từ Trung Quốc.

C. Phiên - H. Lợi  - V. Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).