Kiểm soát dịch Covid-19 tại TPHCM: Ca mắc mới và tử vong giảm rõ

SGGPO
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tình hình dịch Covid tại TPHCM trong tuần qua đã giảm rõ rệt trên cả 2 tiêu chí, số mắc trong cộng đồng và số tử vong, đặc biệt số tử vong của TPHCM đã giảm khá nhiều. 

Tin liên quan

 Ngày 11-9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong tuần qua (từ ngày 5 tới 11-9), tỷ lệ mắc mới Covid-19 tại cộng đồng đã giảm so với tuần trước tại nhiều địa phương như: Đà Nẵng giảm 60%, Bình Dương giảm 27%, Long An giảm 3%. Đáng chú ý, về số ca tử vong do Covid-19 trên toàn quốc giảm 30%, trong đó TPHCM giảm 30%, Đồng Nai giảm 50%, Long An giảm 30%, Tiền Giang giảm 70%.

Liên quan tới tình hình dịch tại TPHCM trong tuần qua đã giảm rõ rệt trên cả 2 tiêu chí, số mắc trong cộng đồng và số tử vong, đặc biệt số tử vong của TP HCM đã giảm khá nhiều. Các quận, huyện đã kiểm soát được dịch là Quận 7, Củ Chi và Cần Giờ. Dự kiến trong thời gian tới sẽ giảm cả số ca nhiễm và số ca tử vong.

Kiểm soát dịch Covid-19 tại TPHCM: Ca mắc mới và tử vong giảm rõ  ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TPHCM

Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao hoạt động của các trạm y tế lưu động tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai đang phát huy hiệu quả trong công tác điều trị, giám sát tình hình dịch bệnh. Trong đó, TPHCM đã xây dựng và vận hành 520 trạm y tế lưu động, quản lý 76.352 người nhiễm và 41.740 trường hợp F0 sau xuất viện tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà. Bên cạnh đó thành lập thêm các tổ, đội, nhóm chăm sóc người nhiễm dựa vào cộng đồng góp phần giảm tải cho các cơ sở điều trị và giảm tử vong.

Về công tác xét nghiệm, trong tuần, cả nước đã xét nghiệm RT-PCR cho 5,2 triệu lượt người. So với tuần trước, số lượt người được xét nghiệm tăng 7,4%, chủ yếu tại Hà Nội và TPHCM. Tỷ lệ xét nghiệm trên 1 triệu dân của Việt Nam đứng thứ 107/223 trên thế giới. So với tuần trước, tỷ lệ ca dương tính trên tổng số người xét nghiệm trong cộng đồng trong cả nước giảm từ 1,9% xuống còn 1,6%. Một số tỉnh có số mắc cao, tỷ lệ này cũng giảm mạnh: TP HCM giảm từ 3,7% xuống 1,4%, Long An giảm từ 2% xuống 0,5%, Tiền Giang giảm từ 1,2% xuống 0,2%.

"Việc xét nghiệm toàn dân trên diện rộng đã bóc tách được các ca nhiễm ra khỏi cộng đồng đồng thời phát hiện sớm nguồn lây nhiễm để cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời; không để tiếp tục lây lan trong cộng đồng; tránh việc giãn cách kéo dài trên phạm vi rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Đặc biệt liên quan tới chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19, tới nay, Việt Nam đã nhận hơn 34 triệu liều vaccine Covid-19 và thực hiện tiêm được trên 27 triệu liều (số vaccine chưa tiêm còn lại tập trung tại một số địa phương, đơn vị, trong đó có khoảng 2 triệu liều mới được phân bổ từ ngày 8-9).
Đối với kết quả tiêm ít nhất 1 liều cho nhóm từ 18 tuổi trở lên tại các địa phương, thì TPHCM đã tiêm 7,4 triệu liều (đạt 100%); Bình Dương tiêm 1,5 triệu liều (đạt 82%); Đồng Nai tiêm 1,3 triệu liều (đạt 60%); Long An tiêm 1,5 triệu liều (đạt 100%); Hà Nội đã tiêm 4,4 triệu liều (đạt 77%). Riêng số mũi 2 đã tiêm được tại TPHCM là 896.835 liều (13%) và Hà Nội là 555.481 liều (10%).
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm, từ nay đến cuối năm 2021 sẽ có khoảng 103,4 triệu liều vaccine về Việt Nam. Đồng thời, Bộ Y tế đã và đang đàm phán và trao đổi với các đơn vị để cung ứng vaccine Covid-19 cho năm 2022 theo nguyên tắc đảm bảo tiêm đủ cho toàn bộ dân số từ 5 tuổi trở lên và thực hiện việc tiêm nhắc lại theo hướng dẫn của WHO

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân mua thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 tại một cửa hàng thuốc ở quận 4. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tự ý mua và sử dụng thuốc điều trị Covid-19: Hiểm họa khó lường

Theo PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, Chủ tịch Hội Dược học TPHCM, những F0 điều trị tại nhà đã được thành phố trang bị các túi thuốc A, B, C. Trong đó, túi thuốc C (Molnupiravir) đang thử nghiệm, chờ cấp giấy đăng ký, chưa bán ra ngoài thị trường. Người dân không nên có tâm lý mua để dự trữ khi cần.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc