Kiểm soát việc bán, giết mổ chim hoang dã

SGGP
Nhiều bạn đọc đang rất quan tâm thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) về việc ổ dịch cúm A/H5N6 vừa xuất hiện tại 4 hộ chăn nuôi vịt thả đồng ở thôn Phú Vinh (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội). 

Theo bạn đọc phản ánh, hiện nay ở một số địa phương và ngay tại TPHCM, việc bán, giết mổ gia cầm và cả chim hoang dã vẫn đang diễn ra công khai. Cần kiểm soát, ngăn chặn để phòng tránh lây lan dịch cúm A/H5N6.

Giết hại tàn nhẫn chim hoang dã

Tại chợ Thạnh Hóa (huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) có bày bán nhiều loại chim hoang dã. Chim cò bị cột từng xâu, từng chùm treo lủng lẳng khắp chợ. Trên tấm bao trải dưới đất, có nhiều chim hoang dã đã bị nhổ lông để sẵn bán cho khách.

Một chị đon đả chào: “Mời khách mua chim cò về nhậu, vừa ngon vừa lạ miệng mà giá cả tương đối rẻ. Nếu khách mua thì tui giúp làm thịt nhổ lông sạch sẽ, mang về nhà chế biến món ăn rất dễ dàng thuận tiện”.

Nói xong, để minh chứng cho lời nói của mình, chị thò tay vào giỏ bội bắt liền ra một con bồ nông, rồi đạp 2 giò, dùng tay nhổ lông ngay. Con bồ nông có vẻ đau đớn cựa quậy, nhưng chị vẫn thản nhiên vừa nhổ lông vừa trò chuyện với khách.

Tiếp đó, chị dùng bình khò ga mini đốt lửa thui cho lông còn sót của con bồ nông cháy trụi, xong quăng con bồ nông xuống cái thau. Con bồ nông còn há mỏ quằn quại, nghĩa là nó vẫn chưa chết hẳn. Thấy khách có vẻ khiếp sợ, ái ngại khi thấy con bồ nông bị cư xử tàn nhẫn như vậy, chị giải thích: “Chim cò làm lông kiểu này thịt sẽ được ngọt ngon”. Làm thịt chim bồ nông như vậy quá tàn nhẫn!

Kiểm soát việc bán, giết mổ chim hoang dã ảnh 1 Bồ nông bị săn bắt, bán tại chợ Thạnh Hóa (Long An). Ảnh: TRẦN VĂN TÁM

Dịch cúm gia cầm vẫn là hiểm họa, do vậy các địa phương nên quan tâm công tác tuyên truyền và kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong việc săn bắt, vận chuyển, giết mổ và kinh doanh chim hoang dã trái phép, vừa bảo vệ môi trường thiên nhiên, vừa chủ động phòng ngừa trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay.

TRẦN VĂN TÁM, huyện Củ Chi, TPHCM

Mua bán chim hoang dã ngay ở TPHCM

Trên đoạn đường Lê Hồng Phong (quận 10, TPHCM) có một số hộ kinh doanh chim hoang dã như chim cu, chim đội mũ, chim chích chòe, chim chào mào… và một số loài chim ngoại, nhập từ Thái Lan, Trung Quốc, Singapore... Hành vi mua bán các loài chim hoang dã quý hiếm là vi phạm pháp luật, có thể gây ra tình trạng mất cân bằng sinh thái, giống loài. Đó là chưa kể việc nhập các loại chim hoang dã của nước ngoài vào Việt Nam để kinh doanh còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh nguy hiểm.

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 32/2006/NĐ-CP, nghiêm cấm các hành vi vận chuyển, kinh doanh, sử dụng, tàng trữ động vật rừng nguy cấp, quý hiếm. Và theo quy định tại Điều 21 Nghị định 157/2013/NĐ-CP, người vi phạm, người kinh doanh, mua bán các loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng, trái phép có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức xử phạt tiền cho từng hành vi vi phạm từ 500.000 đến 10 triệu đồng.

Để phòng tránh lây lan dịch cúm A/H5N6, rất mong chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định đối với các hành vi mua bán chim hoang dã trái pháp luật. Đây cũng là biện pháp thiết thực để bảo vệ các giống loài chim hoang dã, bảo vệ môi trường sinh thái. 

NGUYỄN ĐƯỚC, quận 5, TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chặt hạ, mà hãy chăm chút cây xanh an toàn

Đừng chặt hạ, mà hãy chăm chút cây xanh an toàn

Sau vụ cây phượng trong sân Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TPHCM) bật gốc đè tử vong một học sinh và làm nhiều học sinh khác bị thương vào ngày 26-5, đã xuất hiện tâm lý lo ngại có thêm những vụ tai nạn do cây xanh đổ ngã. 

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Tự giám định sức khỏe để nghỉ hưu được không?

Tôi 54 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 2-1985 đến ngày 31-12-2015, theo sổ BHXH là 31 năm. Tôi nghỉ làm việc từ năm 2016. Từ tháng 3-2007 đến nay, tôi hưởng trợ cấp tai nạn lao động, mức giảm 31% sức khỏe. Hiện nay, tôi không được khỏe do các lần tai nạn lao động khiến gãy 8 xương sườn, mất 8 răng hàm và nhiều bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng, nhưng đơn vị chủ quản không cho đi giám định sức khỏe. Vậy tôi có thể tự đi giám định sức khỏe được không, và bao giờ tôi có thể hưởng hưu trí? (NGUYỄN VĂN CHIẾN, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Các căn hộ nhiều năm không có sổ hồng

Các hộ dân chung cư Dream Home Luxury (còn có tên Phú Hưng Phát, tại phường 14 quận Gò Vấp, TPHCM) gửi đơn đến Báo SGGP phản ánh: Sau gần 5 năm chung cư đi vào hoạt động, các hộ dân ở đây vẫn không được chủ đầu tư là Công ty CP Nhà Mơ (trụ sở tại quận Tân Phú, TPHCM) làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng). 

Ý kiến

Cần mạnh tay với nạn bạo hành trẻ em

Không phải đến bây giờ bạo hành trẻ em mới là vấn nạn, nhưng gần đây việc cha mẹ bạo hành con cái một cách dã man lại xuất hiện nhiều hơn trước, bạo hành cả về thể xác và tinh thần.