Kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp sau đầu tư và xuất khẩu sản phẩm cơ khí

(SGGP).- Ngày 23-12, tại Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2015 và định hướng năm 2016, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) Nguyễn Văn Thụ cho biết, đến nay, tỷ lệ nội địa hóa của ngành đã nâng lên đáng kể, đặc biệt khối doanh nghiệp cơ khí đã nhanh chóng tiếp cận được công nghệ hiện đại của thế giới, thậm chí còn xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Tính riêng trong năm 2015, rất nhiều doanh nghiệp cơ khí thuộc thành viên VAMI đã đưa vào hoạt động hàng loạt công trình quy mô lớn và được đánh giá rất cao về chất lượng lẫn tiến độ...

Đơn cử, giữa tháng 9-2015 tại tỉnh Hà Tĩnh đã khánh thành và đưa vào hoạt động Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 với công suất tổ máy 600MW, sử dụng công nghệ đốt phun than trực tiếp tiên tiến, hiệu quả cao, đáp ứng tốt yêu cầu bảo vệ môi trường. Dự án đạt mức nội địa hóa 30%, trong đó có gói thầu tỷ lệ nội địa hóa lên đến 55% do các đơn vị trong nước sản xuất. Đây là dự án do Tổng Công ty LILAMA Việt Nam làm tổng thầu.

Tương tự, đầu tháng 12 tại TP Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Liên doanh Việt Nga Vietsopetro và Công ty Chế tạo giàn khoan dầu khí (PVShipyard) đã hạ thủy giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05. Đây là giàn khoan do doanh nghiệp cơ khí trong nước thực hiện, có khả năng khoan tới mỏ dầu khí với độ sâu 9km, chất tải 2.995 tấn, được thiết kế thích nghi với thời tiết khắc nghiệt trên biển trong điều kiện bão trên cấp 12. Trước đó, Tổng Công ty Sông Thu cũng hạ thủy thành công tàu cảnh sát biển hiện đại CSB 8005. Tàu CSB 8005 do Tổng Công ty Sông Thu thiết kế và đóng mới, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế do Tập đoàn Damen (Hà Lan) chuyển giao.

Đáng chú ý, cũng trong năm 2015, Tổng Công ty COMA đã hoàn thành bàn giao hệ thống vận chuyển nhiên liệu Nhà máy nhiệt điện Hông Xa (CHDCND Lào) công suất 1.864MW. Để triển khai gói thầu đảm bảo tiến độ, chất lượng, COMA đã lựa chọn 4 đơn vị thành viên là COMA 1, 2, 17 và COMAEL tham gia lắp đặt cơ khí và hệ thống điện. Đặc biệt, khi bước vào giai đoạn cao điểm, có hơn 400 lao động lành nghề của Tổng Công ty được “xuất khẩu” sang Lào làm việc phục vụ cho công trình này.

Với những thành quả đạt được thời gian qua và để thúc đẩy ngành cơ khí Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời điểm hội nhập hiện nay, tại Hội nghị, Hiệp hội VAMI và các doanh nghiệp cơ khí kiến nghị Chính phủ sớm có chính sách hỗ doanh nghiệp sau đầu tư và xuất khẩu sản phẩm cơ khí. Miễn trừ thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các đơn hàng cơ khi xuất khẩu như một số quốc gia khác đã làm để mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp cơ khí xuất khẩu. Chính phủ cũng cần có định hướng dành cho doanh nghiệp cơ khí trong nước các đơn hàng chế tạo thiết bị, sản phẩm cơ khí trong các chương trình, dự án về biến đổi khi hậu như: Chương trình chống nước biển dâng, chống ngập úng, vì hiện nay đang có xu hướng nhập khẩu thiết bị mà trong nước có đủ khả năng chế tạo và cung cấp.

Đặc biệt, Chính phủ và các bộ, ngành cần xem xét lại các chính sách ưu đãi như thuế thuê đất… để hỗ trợ doanh nghiệp trong nước được hưởng các chính sách tương tự với ưu đãi cho các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam, nhằm tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm hiểu sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tại Công ty cổ phần  Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên (Khu Công nghệ cao TPHCM) - một doanh nghiệp được kiều bào tạo lập.  Ảnh: VIỆT DŨNG

Đằng sau dòng kiều hối kỷ lục

Những ngày cận Tết Tân Sửu 2021, một tin vui được loan báo là kiều hối đổ về TPHCM tăng đột biến, đạt mức 6,1 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2019 (5,5 tỷ USD). Kiều hối không những không giảm mà còn gia tăng mạnh trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động toàn cầu, càng cho thấy sự đóng góp lớn lao của kiều bào đối với quê hương đất nước.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 16 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 24-2 chứng kiến lực bán mạnh khiến thị trường giảm điểm sâu, có thời điểm mất đến 24 điểm. Trong đó, khối ngoại bán đến 675 tỷ đồng trên toàn thị trường. 

Thị trường

Xây dựng thương hiệu dệt may Việt

Kim ngạch xuất khẩu ngay tháng đầu năm 2021 của ngành dệt may đã đạt 2,6 tỷ USD, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2020. Ngành dệt may đặt mục tiêu sẽ đạt mốc 39 tỷ USD trong năm nay. Để có thể đạt mục tiêu này, ngay từ đầu năm, nhiều dòng sản phẩm xuất khẩu chủ lực của ngành dệt may đã được các doanh nghiệp thay đổi.

Địa ốc

Gem Sky World Long Thành tăng giá mạnh sau nửa năm ra mắt

Chính thức công bố vào đầu tháng 7-2020, dự án Khu đô thị thương mại giải trí Gem Sky World quy mô 92,2ha tại Long Thành có giá khởi điểm 18 triệu đồng/m2; đến cuối năm 2020, phân khu Topaz Town đã chạm mức trên 27 triệu đồng/m². Biên độ tăng giá hơn 30% chỉ trong vòng nửa năm đang tạo nên “thỏi nam châm” cho khách hàng khi đầu tư vào dự án. 

Nông nghiệp

ĐBSCL: Đẩy mạnh xuất khẩu tôm

Ngày 23-2, thông tin từ Sở Công thương tỉnh Cà Mau cho biết, tình hình chế biến và xuất khẩu tôm trên địa bàn từ đầu năm 2021 đến nay có nhiều khả quan, sản lượng chế biến và xuất khẩu đều tăng.

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Du lịch

Đẹp nao lòng với “đại lão mai vàng” trên non thiêng Yên Tử

Là giống mai đặc biệt quý hiếm, phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu miền Bắc, mai vàng Yên Tử được biết tới như một loài hoa biểu tượng cho vùng đất thiêng Yên Tử (Quảng Ninh). Trong những ngày đầu Xuân này, non thiêng Yên Tử đẹp tới nao lòng khi "đại lão mai vàng" bung nở.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế