Điều chỉnh chi phí do biến động giá VLXD

Kiến nghị thanh toán 80%-90% chênh lệch giá

Để không ảnh hưởng đến tiến độ thi công trong việc điều chỉnh giá nguyên, nhiên, vật liệu và hợp đồng xây dựng, UBND TPHCM vừa kiến nghị các cơ quan cấp Bộ hàng loạt các vấn đề liên quan.

Cụ thể, kiến nghị Bộ Xây dựng trong thời gian thực hiện thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án do giá vật liệu xây dựng biến động ngoài khả năng kiểm soát của chủ đầu tư (CĐT) và nhà thầu (NT), cho phép CĐT quyết định điều chỉnh dự toán, giá gói thầu, hợp đồng và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các quyết định của mình; khi điều chỉnh tổng mức đầu tư về sau, cho phép vẫn có dự phòng phí để xử lý những tình huống bất lợi trên thực tế dễ xảy ra; kiến nghị Bộ Tài chính trong thời gian chờ làm thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư, cho phép CĐT và NT tạm thanh toán 80%-90% chênh lệch giá khối lượng đã thực hiện.

TP cũng kiến nghị Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho phép TP được điều chuyển vốn từ các dự án đình hoãn, ngừng triển khai, giãn tiến độ sang các dự án còn lại, đảm bảo không vượt tổng mức vốn đầu tư xây dựng trong kế hoạch vốn năm 2008-2009 được HĐNDTP thông qua.  

N.NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn