Kon Tum: Phạt chủ đầu tư nhà máy thuỷ điện Đak Robaye do mắc nhiều vi phạm

Dù UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành quyết định xử phạt, chỉ ra sai phạm trong việc lựa chọn nhà thầu thi công không đủ năng lực xây dựng thuỷ điện nhưng Công ty TNHH Thuỷ điện Đak Robaye vẫn khẳng định vi phạm này không ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
Thủy điện lúc đang xây dựng. Ảnh: THUỲ HƯƠNG/Báo Kon Tum

Thủy điện lúc đang xây dựng. Ảnh: THUỲ HƯƠNG/Báo Kon Tum

Ngày 1-11, ông Bùi Khắc Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH Thuỷ điện Đak Robaye (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) cho biết đã nhận được quyết định xử phạt của UBND tỉnh Kon Tum về các vi phạm tại Dự án Thuỷ điện Đak Robaye do công ty làm chủ đầu tư.

UBND tỉnh Kon Tum xử phạt công ty này 147,5 triệu đồng, do quá trình triển khai thực hiện dự án đã có những vi phạm: Chọn nhà thầu không đủ điều kiện, năng lực thi công; khởi công công trình mà thiếu điều kiện mặt bằng xây dựng để bàn giao toàn bộ hoặc từng phần theo tiến độ dự án; không lưu trữ hồ sơ hoàn thành công trình hoặc lưu trữ không đầy đủ danh mục tài liệu; không gửi báo cáo cho cơ quan chuyên môn về xây dựng hoặc gửi không đầy đủ thông tin, tiến độ dự án.

Các sai phạm trên được Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) kiểm tra, phát hiện và chuyển hồ sơ để tỉnh Kon Tum xử lý.

Ông Bùi Khắc Hiếu cho biết, dự án do liên danh 2 nhà thầu triển khai. Trong đó, tại thời điểm ký hợp đồng, có 1 thành viên liên danh chưa có chứng chỉ hoạt động xây dựng. Công ty này là công ty lớn, quá trình thi công, chủ đầu tư giám sát chặt chẽ nên dù không đủ điều kiện năng lực vẫn không ảnh hưởng chất lượng công trình thuỷ điện.

Thuỷ điện Đak Robaye có công suất 10MW, xây dựng tại xã Ngọc Tem (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) và xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Dự án thi công từ năm 2021, đến nay đã thi công xong, đang làm thủ tục xin tích nước hồ chứa.

Tin cùng chuyên mục