Kỷ luật chủ tịch và phó chủ tịch xã để xảy ra xây dựng trái phép

Ngày 15-11, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) Lê Anh Dũng vừa ký quyết định xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Chủ tịch UBND xã Xuân Liên Mai Anh Lý và Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Liên Hoàng Thị Tâm vì có hành vi vi phạm lần đầu về nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị gây hậu quả nghiêm trọng.

Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của bà Phan Thị Châu trước khi bị phát hiện, xử lý
Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của bà Phan Thị Châu trước khi bị phát hiện, xử lý

Tại văn bản số 04/HĐKL ngày 4-11-2022 của Hội đồng kỷ luật UBND huyện Nghi Xuân về việc đề nghị xử lý kỷ luật cán bộ chuyên trách xã Xuân Liên nêu rõ: ông Mai Anh Lý đã vi phạm nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị, không báo cáo kịp thời để có phương án xử lý; không chủ động đề xuất với Đảng ủy phương án xử lý; chưa thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo tình hình với UBND huyện liên quan đến việc để xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp của bà Phan Thị Châu, gây hậu quả nghiêm trọng, bức xúc trong dư luận và nhân dân.

Bà Hoàng Thị Tâm đã vi phạm nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan đến việc để xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp của bà Phan Thị Châu, gây hậu quả nghiêm trọng, bức xúc trong dư luận và nhân dân.

Theo quyết định số 2449/QĐ-XPHC, ngày 12-8-2022 của UBND huyện Nghi Xuân về “Xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phan Thị Châu (thường trú thôn Tân Trù, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân) trong lĩnh vực đất đai”, bà Phan Thị Châu đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính chuyển đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn với diện tích 1.078,4m² tại thửa đất số 531, tờ số 13 bản đồ địa chính xã Xuân Liên đo đạc năm 2014.

Đây là phần đất được UBND huyện Nghi Xuân cho bà Châu thuê để sử dụng vào mục đích đất nông nghiệp khác (xây dựng trang trại chăn nuôi). Trên phần đất thực địa, bà Châu xây dựng 1 nhà sàn gỗ 2 tầng, cao 7m, với diện tích 301,8m², sử dụng vào mục đích làm nhà hàng phục vụ ăn uống; 1 nhà cột gỗ rộng 78m², cao 4m, sử dụng vào mục đích làm nhà điều hành kinh doanh; 1 nhà cột gỗ, xây tường bao rộng 197m², cao 4,5m, sử dụng vào mục đích làm nhà bán cà phê; 1 móng công trình với diện tích 501,6m², cao 0,7m, xây dựng sử dụng vào mục đích làm nhà bếp và kho, hầm rượu.

UBND huyện Nghi Xuân đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 22,5 triệu đồng đối với bà Châu vì vi phạm trong lĩnh vực đất đai; đồng thời, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn