Kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long: “đau xót nhưng không có ngoại lệ“

SGGPO
Ông Bùi Văn Cường cho biết, tại hội nghị của Trung ương về kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đau xót, nghẹn ngào trước việc phải xử lý những sai phạm của cán bộ, nhưng kỷ luật của Đảng là kỷ luật sắt, không có ngoại lệ, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực là không có vùng cấm.

Tin liên quan

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại cuộc họp báo. ẢNH: QUANG PHÚC

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại cuộc họp báo. ẢNH: QUANG PHÚC

Cuối ngày 16-6, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo về kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ngay sau khi Quốc hội bế mạc kỳ họp.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại cuộc họp báo khẳng định, sau 19 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Đáng chú ý, tại kỳ họp này, Quốc hội đã tiến hành xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội và phê chuẩn đề nghị cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long vì đã có những sai phạm nghiêm trọng trong vụ án Công ty Việt Á. Đây cũng là nội dung mà báo chí quan tâm tại cuộc họp báo.

Trả lời về cảm xúc khi Quốc hội tiến hành xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội và phê chuẩn đề nghị cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết cảm giác rất bùi ngùi, đáng tiếc, vì ngành y tế nói chung, cá nhân Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói riêng đã đóng góp rất nhiều công sức cho công cuộc bảo vệ sức khỏe nhân dân, cho cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19.

“Nhưng chúng ta phải tuân thủ những kết luận của Đảng, của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, của cơ quan điều tra. Đau xót, tiếc nhưng phải chấp nhận, sai phải sửa, xử lý nghiêm, đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực là không có vùng cấm”, ông Bùi Văn Cường nói.

Ông Bùi Văn Cường cũng cho biết, tại hội nghị của Trung ương về kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đau xót, nghẹn ngào trước việc phải xử lý những sai phạm của cán bộ, nhưng kỷ luật của Đảng là kỷ luật sắt, không có ngoại lệ, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực là không có vùng cấm.

Cũng theo ông Bùi Văn Cường, sai phạm của ông Nguyễn Thanh Long liên quan đến vụ án Công ty Việt Á, về kít xét nghiệm Covid-19.

Kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long: đau xót nhưng không có ngoại lệ ảnh 1Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước bên lề phiên bế mạc Quốc hội chiều 16-6. Ảnh: QUANG PHÚC

 

Trả lời về giải pháp để ổn định tâm lý ngành y tế hiện nay, ông Bùi Văn Cường cho rằng, Nghị quyết kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã nêu rõ “sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân; tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để triển khai đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị vật tư y tế”. Còn các giải pháp điều hành cụ thể sẽ do Chính phủ triển khai.

Ông Bùi Văn Cường cũng chia sẻ với tình trạng hiện nay ngành y tế đang có tâm lý hoang mang, nhiều nơi không dám đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế dẫn đến thiếu thốn, ảnh hưởng quyền lợi người bệnh. “Nhưng chúng ta đều có những quy định rất chặt chẽ về vấn đề này, nếu làm đúng quy định thì sẽ không có sai phạm. Sai phạm trong vụ mua kít xét nghiệm Việt Á vừa qua là do chưa đúng quy định, mua khi chưa có ý kiến của hội đồng thẩm định giá, tức là bỏ sót quy trình, gây hậu quả nghiêm trọng làm thất thoát tài sản nhà nước”, ông Bùi Văn Cường nêu.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

* Cập nhật từ Tổng cục Phòng chống thiên tai đến 19 giờ tối 13-8, tổng số nạn nhân chết và mất tích ở miền Bắc sau bão số 2 là 9 người (tăng thêm 1 người). Số liệu này không tính 4 trường hợp bị đuối nước trên sông Đào ở Nam Định. Trong đó, 7 người chết do đuối nước, 2 người khác vẫn mất tích.

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Tài xế lại phản đối thu phí tại trạm BOT Kiến Xương

Ngày 15-8, tại trạm thu phí BOT Kiến Xương, tỉnh Thái Bình (hoàn vốn cho dự án cải tạo, nâng cấp đường 39B đoạn tuyến tránh Thanh Nê), hàng trăm người dân cùng phương tiện đã tập trung để phản đối việc siết chặt hoạt động thu phí. 

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />