Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi TPHCM - Một thắng lợi trên lĩnh vực an sinh xã hội

Sáng 10-10, hàng trăm trẻ mồ côi, người tàn tật, nhà hảo tâm, doanh nhân và những người tâm huyết đã tề tựu về hội trường Quận ủy quận 3 TPHCM để tham dự lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi (NTT-TMC) TPHCM.

Một trong những việc làm thiết thực nhất của hội có thể kể đến là thành lập trung tâm dạy nghề cho NTT-TMC tại ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn vào năm 2004. Đến nay, trung tâm đã đào tạo 50 lớp nghề cho gần 600 học viên. 71,3% trong số đó đã có việc làm và thu nhập ổn định trong các doanh nghiệp.

Đến với buổi lễ kỷ niệm trên đôi nạng gỗ, em Nguyễn Thị Kim Tiền xúc động: “Một cái nghề, một việc làm và thu nhập từ chính đôi tay, công sức của mình, là hạnh phúc lớn lao mà trước đây em chưa bao giờ mơ tới. Tất cả là nhờ những tấm lòng vàng ở hội bảo trợ. Em xin ngàn lần cảm ơn”. Tiền bị mất một chân từ nhỏ. Em may mắn được giới thiệu học nghề vi tính miễn phí tại trung tâm dạy nghề của hội và đang là nhân viên của Công ty cổ phần Dược phẩm dược liệu Pharmedic.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà trao Huân chương Lao động hạng ba cho Mẹ VNAH Bùi Thị Mè.

Huỳnh Thị Sậm, quê ở Hậu Giang, vốn bị co rút chân tay, gần như liệt toàn thân khi mới lọt lòng. Nhưng với ý chí, nghị lực mạnh mẽ, Sậm đã tập luyện cử động đôi chân và ngày ngày tự bơi xuồng đến lớp. Học hết cấp 3, Sậm được cô Nguyễn Thị Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo trợ NTT-TMC TPHCM, động viên, giúp đỡ đưa lên TP học nghề và làm việc tại trung tâm dạy nghề của hội.

May mắn không chỉ có thế, năm 2007, Sậm xúc động đến rơi nước mắt khi lần đầu tiên được sở hữu một ngôi nhà tình thương do hội vận động xây tặng.

“Tôi không biết diễn tả như thế nào cho xứng đáng với công ơn của các cô bác trong hội bảo trợ, ban giám đốc và các thầy cô trong trung tâm dạy nghề. Tôi chỉ có thể làm việc hết sức mình, sống có ích, hòa nhập và giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ, như là một sự báo ơn các ân nhân vậy” - Sậm bộc bạch.

Và còn rất nhiều gương NTT-TMC khác đã vượt lên số phận dưới sự nâng đỡ, dìu dắt của những tấm lòng nhân ái trong và ngoài nước, thông qua hội bảo trợ. Hoạt động của hội đã giúp hàng ngàn người khuyết tật được phục hồi chức năng, hỗ trợ học nghề và tạo việc làm; hàng ngàn trẻ mồ côi được cưu mang, được đến trường. Qua 10 năm phát triển, Hội Bảo trợ NTT-TMC đã tạo nên những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân TP.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập hội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tặng Huân chương Lao động hạng ba cho hai cá nhân có đóng góp xuất sắc trong công tác chăm lo NTT-TMC là Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Mè, Hội viên danh dự và bà Nguyễn Thị Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo trợ NTT-TMC TPHCM. 

QUÝ LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện