Kỳ tích sản phụ “vượt cạn” sinh thường bé gái nặng 5,5kg

SGGPO

Ngày 20-10, Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã trợ giúp một sản phụ “vượt cạn” thành công, sinh thường bé gái nặng 5,5kg.

Sản phụ sinh thường bé nặng 5,5kg

Sản phụ sinh thường bé nặng 5,5kg

Sản phụ Nguyễn Thị H. (33 tuổi, trú tại xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ để sinh con, thai 40 tuần tuổi. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy thai nhi lớn hơn bình thường, nhưng sau khi hội chẩn đã quyết định cho sản phụ sinh thường.

Bác sĩ Giản Viết Hợp, Khoa sản, Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ cho biết, đây là trường hợp sinh khó. Thông thường đối với những trường hợp sinh thai lớn thì sản phụ rất dễ bị những di chứng như băng huyết, rách phần mềm phức tạp, thậm chí vỡ tử cung, thai nhi cũng rất dễ bị tổn thương. Vì thế, phần lớn những trường hợp mang thai to, bác sĩ đều chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Riêng với trường hợp của sản phụ H., do sức khỏe của cả mẹ và bé đều rất tốt, nên trung tâm cho sinh thường. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của các y bác sĩ, sản phụ đã "vượt cạn" thành công, sinh thường bé gái nặng 5,5kg.

Được biết, đây là lần sinh nở thứ 3 của chị Nguyễn Thị H. Lần đầu chị sinh được bé nặng 3,8kg, lần hai bé nặng 4,8 kg, đều bằng phương pháp sinh thường. 

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).