Kỳ tích sản phụ “vượt cạn” sinh thường bé gái nặng 5,5kg

SGGPO

Ngày 20-10, Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã trợ giúp một sản phụ “vượt cạn” thành công, sinh thường bé gái nặng 5,5kg.

Sản phụ sinh thường bé nặng 5,5kg

Sản phụ sinh thường bé nặng 5,5kg

Sản phụ Nguyễn Thị H. (33 tuổi, trú tại xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ để sinh con, thai 40 tuần tuổi. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy thai nhi lớn hơn bình thường, nhưng sau khi hội chẩn đã quyết định cho sản phụ sinh thường.

Bác sĩ Giản Viết Hợp, Khoa sản, Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ cho biết, đây là trường hợp sinh khó. Thông thường đối với những trường hợp sinh thai lớn thì sản phụ rất dễ bị những di chứng như băng huyết, rách phần mềm phức tạp, thậm chí vỡ tử cung, thai nhi cũng rất dễ bị tổn thương. Vì thế, phần lớn những trường hợp mang thai to, bác sĩ đều chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Riêng với trường hợp của sản phụ H., do sức khỏe của cả mẹ và bé đều rất tốt, nên trung tâm cho sinh thường. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của các y bác sĩ, sản phụ đã "vượt cạn" thành công, sinh thường bé gái nặng 5,5kg.

Được biết, đây là lần sinh nở thứ 3 của chị Nguyễn Thị H. Lần đầu chị sinh được bé nặng 3,8kg, lần hai bé nặng 4,8 kg, đều bằng phương pháp sinh thường. 

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Dược năm 2016 quy định thuốc là loại hàng hóa đặc biệt và chỉ được bán lẻ dưới 4 hình thức: nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc của trạm y tế xã/phường và cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền.

Rước họa vì mua thuốc online

Mua bán trực tuyến thuốc chữa bệnh ngày càng phổ biến trên các trang mạng, từ hàng “nhà tự làm”, sản xuất trong nước đến nhập khẩu, xách tay... Theo các cơ quan chức năng đây là hành vi vi phạm pháp luật, bởi thuốc là mặt hàng đặc biệt, việc tự ý mua - bán có thể gây ra những hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng con người.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Trái ngọt từ chương trình Sữa học đường

Trải qua hơn 10 năm thực hiện chương trình Sữa học đường, tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã bước đầu ghi nhận có sự cải thiện đáng kể về dinh dưỡng, sức khoẻ và tầm vóc của trẻ em.

Thuốc