Kỳ tích sản phụ “vượt cạn” sinh thường bé gái nặng 5,5kg

SGGPO

Ngày 20-10, Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã trợ giúp một sản phụ “vượt cạn” thành công, sinh thường bé gái nặng 5,5kg.

Sản phụ sinh thường bé nặng 5,5kg

Sản phụ sinh thường bé nặng 5,5kg

Sản phụ Nguyễn Thị H. (33 tuổi, trú tại xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ để sinh con, thai 40 tuần tuổi. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy thai nhi lớn hơn bình thường, nhưng sau khi hội chẩn đã quyết định cho sản phụ sinh thường.

Bác sĩ Giản Viết Hợp, Khoa sản, Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ cho biết, đây là trường hợp sinh khó. Thông thường đối với những trường hợp sinh thai lớn thì sản phụ rất dễ bị những di chứng như băng huyết, rách phần mềm phức tạp, thậm chí vỡ tử cung, thai nhi cũng rất dễ bị tổn thương. Vì thế, phần lớn những trường hợp mang thai to, bác sĩ đều chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Riêng với trường hợp của sản phụ H., do sức khỏe của cả mẹ và bé đều rất tốt, nên trung tâm cho sinh thường. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của các y bác sĩ, sản phụ đã "vượt cạn" thành công, sinh thường bé gái nặng 5,5kg.

Được biết, đây là lần sinh nở thứ 3 của chị Nguyễn Thị H. Lần đầu chị sinh được bé nặng 3,8kg, lần hai bé nặng 4,8 kg, đều bằng phương pháp sinh thường. 

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.