Làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để rừng già Kon Tum bị tàn phá

SGGPO

UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo làm rõ trách nhiệm, tập thể cá nhân có liên quan trong việc để rừng già Kon Tum bị tàn phá.

Tin liên quan

Làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để rừng già Kon Tum bị tàn phá ảnh 1 Gỗ tập kết tại rừng

Ngày 24-12, UBND tỉnh Kon Tum đã có chỉ đạo xử lý vụ việc khai thác rừng trái phép tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Theo đó, UBND tỉnh có ý kiến: UBND huyện Kon Plông căn cứ kết quả kiểm tra, hồ sơ, tang vật liên quan chỉ đạo các ngành chức năng Công an, Kiểm lâm, Viện KSND khẩn trương phối hợp điều tra, xác định các đối tượng và hành vi vi phạm liên quan để xử lý; Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng có liên quan trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên lâm phần quản lý, tăng cường các giải pháp chấn chỉnh và bố trí lực lượng bảo vệ rừng cho phù hợp với tình hình thực tế, phối hợp với các ngành chức năng của huyện Kon Plông trong công tác điều tra, sớm xử lý vụ việc khai thác rừng trái phép.

Ngoài ra, UBND tỉnh giao Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Kon Plông, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra việc khai thác rừng trái phép và xử lý nghiêm theo thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo UBND tỉnh xem xét.  

Trước đó, như đã đưa tin, khu rừng già ở thôn Ngọc Hoàng (xã Đắk Ring, thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) bị lâm tặc tàn phá ngổn ngang. Gỗ sau khi được cắt hạ đã tập kết thành bãi khổng lồ, vết kéo gỗ in hằn trên đất, chứng tỏ gỗ khai thác thời gian dài.

Trong ngày 16-12, Chi cục Kiểm lâm Kon Tum có báo cáo gửi Chi cục Kiểm lâm vùng IV (đóng tại Đắk Lắk, đơn vị quản lý 11 tỉnh, trong đó có 5 tỉnh Tây Nguyên) nêu rõ, qua kiểm tra có 12 cây gỗ dổi ở tiểu khu 387, xã Đắk Ring bị đốn hạ trái phép.

Gỗ tại hiện trường đã bị cưa xẻ thành 101 hộp, khối lượng 7,569m³ (nhóm III, tương ứng 12,110m³ gỗ quy tròn), được tập kết về tiểu khu 388. Toàn bộ gỗ ở hiện trường, gỗ khai thác là rừng tự nhiên, chức năng rừng sản xuất, thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông.

Đến ngày 21-12, lãnh đạo Huyện ủy Kon Plông cho biết: “Khối lượng gỗ vi phạm đã tìm thấy là hơn 17,6m³, còn lại vẫn đang mở rộng hiện trường để làm”.

SÔNG HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động

Sự việc Đồng Tâm rất nghiêm trọng, khẩn trương điều tra, truy tố để sớm xét xử nghiêm minh

Thủ tướng yêu cầu tăng cường hợp tác quốc tế với cảnh sát các nước trong công tác huấn luyện, đào tạo và trang thiết bị, phương tiện, nhất là về lĩnh vực phòng, chống khủng bố, biểu tình, bạo loạn nhằm nâng cao trình độ tác chiến sẵn sàng chiến đấu của lực lượng CSCĐ...

Bút Sài Gòn

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Tin buồn