Làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để rừng già Kon Tum bị tàn phá

SGGPO

UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo làm rõ trách nhiệm, tập thể cá nhân có liên quan trong việc để rừng già Kon Tum bị tàn phá.

Tin liên quan

Làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để rừng già Kon Tum bị tàn phá ảnh 1 Gỗ tập kết tại rừng

Ngày 24-12, UBND tỉnh Kon Tum đã có chỉ đạo xử lý vụ việc khai thác rừng trái phép tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Theo đó, UBND tỉnh có ý kiến: UBND huyện Kon Plông căn cứ kết quả kiểm tra, hồ sơ, tang vật liên quan chỉ đạo các ngành chức năng Công an, Kiểm lâm, Viện KSND khẩn trương phối hợp điều tra, xác định các đối tượng và hành vi vi phạm liên quan để xử lý; Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng có liên quan trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên lâm phần quản lý, tăng cường các giải pháp chấn chỉnh và bố trí lực lượng bảo vệ rừng cho phù hợp với tình hình thực tế, phối hợp với các ngành chức năng của huyện Kon Plông trong công tác điều tra, sớm xử lý vụ việc khai thác rừng trái phép.

Ngoài ra, UBND tỉnh giao Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Kon Plông, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra việc khai thác rừng trái phép và xử lý nghiêm theo thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo UBND tỉnh xem xét.  

Trước đó, như đã đưa tin, khu rừng già ở thôn Ngọc Hoàng (xã Đắk Ring, thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) bị lâm tặc tàn phá ngổn ngang. Gỗ sau khi được cắt hạ đã tập kết thành bãi khổng lồ, vết kéo gỗ in hằn trên đất, chứng tỏ gỗ khai thác thời gian dài.

Trong ngày 16-12, Chi cục Kiểm lâm Kon Tum có báo cáo gửi Chi cục Kiểm lâm vùng IV (đóng tại Đắk Lắk, đơn vị quản lý 11 tỉnh, trong đó có 5 tỉnh Tây Nguyên) nêu rõ, qua kiểm tra có 12 cây gỗ dổi ở tiểu khu 387, xã Đắk Ring bị đốn hạ trái phép.

Gỗ tại hiện trường đã bị cưa xẻ thành 101 hộp, khối lượng 7,569m³ (nhóm III, tương ứng 12,110m³ gỗ quy tròn), được tập kết về tiểu khu 388. Toàn bộ gỗ ở hiện trường, gỗ khai thác là rừng tự nhiên, chức năng rừng sản xuất, thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông.

Đến ngày 21-12, lãnh đạo Huyện ủy Kon Plông cho biết: “Khối lượng gỗ vi phạm đã tìm thấy là hơn 17,6m³, còn lại vẫn đang mở rộng hiện trường để làm”.

SÔNG HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh buổi giám sát. Ảnh: VIỆT DŨNG

Gói hỗ trợ lần thứ 3 rất quan trọng đối với người dân TPHCM

Ngày 17-9, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM giám sát trực tuyến việc thực hiện Nghị quyết 42, Nghị quyết 154, Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 09 của HĐND TPHCM về chính sách hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Bút Sài Gòn

Mất tiền, vỡ mộng

- Gần đây trong kinh doanh bất động sản xuất hiện một loại hình tạm gọi là “sở hữu nhà đất trên nền tảng blockchain”. Vừa là công nghệ cao, vừa là bất động sản, có phải… làm giàu không khó?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn