Lần đầu tiên, thực hiện thành công ca lấy đa tạng từ người chết não ngay bệnh viện tuyến tỉnh

Sáng 3-4, tỉnh Quảng Ninh đã thông tin về ca lấy đa tạng từ người cho chết não tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí với sự tham gia của gần 120 y bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên. Đây cũng là lần đầu tiên, việc lấy tạng được thực hiện tại một bệnh viện tuyến tỉnh, từ đó chuyển tới nhiều trung tâm ghép tạng trong cả nước, xa nhất là Bệnh viện Trung ương Huế.

Người hiến tạng ở Quảng Ninh, bị chấn thương sọ não rất nặng sau tai nạn giao thông. Khi có kết luận chẩn đoán chết não sau 3 lần đánh giá của Hội đồng chẩn đoán chết não, đồng thời nhận được sự đồng thuận của gia đình trong việc hiến tạng, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã xây dựng kế hoạch lấy đa mô tạng; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia và các trung tâm ghép tạng toàn quốc để rà soát, lập danh sách bệnh nhân sẽ được ghép tạng từ người cho này. Các tạng được hiến bao gồm: tim, gan, trong đó gan được chia tách gan phải – gan trái, 2 quả thận, 2 giác mạc.

z5310681848898_543286ba8baeb4a520fbcf2e7d17b555.jpg
Các bác sĩ thực hiện ca lấy đa tạng từ người cho chết não tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí

Đêm 1 và rạng sáng 2-4, ca phẫu thuật lấy tạng đã được triển khai ngay với sự tham gia của 120 y bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chia thành nhiều ekip. Trong đó, các trung tâm ghép tạng hàng đầu Việt Nam như: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế… cũng đã cử các ekip bác sĩ đến Quảng Ninh để tham gia phẫu thuật lấy tạng.

z5310681840782_486f7981850cb51accc83984e13e09c4.jpg
Lần đầu tiên, một ca lấy đa tạng được thực hiện thành công tại bệnh viện tuyến tỉnh

Tới 5 giờ ngày 2-4, sau nhiều giờ phẫu thuật liên tục với sự tập trung cao độ và phối hợp nhịp nhàng, các ekip phẫu thuật đã thành công lấy các tạng đúng như dự kiến và vận chuyển tới các bệnh viện để ghép cho bệnh nhân.

Ông Trần Anh Cường, Giám đốc Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, thông qua sự hiệp đồng chặt chẽ với Trung tâm Điều phối tạng quốc gia, các trung tâm ghép tạng của cả nước, ca phẫu thuật lấy đa tạng đã diễn ra thuận lợi, theo đúng như dự kiến và cũng đã được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao.

z5310681692821_35aaa3712a8b1047ca2f1bbe3f93941e.jpg
Nguồn tạng được lấy tại Quảng Ninh được chuyển tới nhiều trung tâm ghép tạng trong cả nước

Trong khi đó, ông Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, cho biết, đây là một cột mốc quan trọng trong việc xây dựng, hình thành và mở rộng mạng lưới hiến tạng, ghép tạng trong toàn quốc. Đồng thời là bài học kinh nghiệm cho tất cả các bệnh viện trong cả nước, kể cả tuyến tỉnh, tuyến huyện, nơi có điều trị, có các bệnh nhân chết não tiềm năng hiến tạng.

Từ mô hình của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, chúng ta có thể chia sẻ những kinh nghiệm và lan tỏa ra các đơn vị khác, mở rộng hơn nữa mạng lưới hiến tạng, ghép tạng, gia tăng nguồn tạng hiến, giúp cho nhiều bệnh nhân hơn nữa có cơ hội được cứu sống.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối tạng quốc gia, đến chiều 2-4, tất cả tạng được lấy từ người hiến tạng ở tỉnh Quảng Ninh đều đã được ghép cho người bệnh, mang lại hy vọng sống mới cho các bệnh nhân.

Tin cùng chuyên mục