Lãnh đạo Triều Tiên ra lệnh sẵn sàng chiến tranh

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa thị sát hoạt động huấn luyện thực địa của quân đội tại một căn cứ quân sự lớn ở khu vực phía Tây nước này và ra lệnh tăng cường khả năng sẵn sàng chiến tranh.

Theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA, chuyến thăm căn cứ nói trên diễn ra ngày 6-3, hai ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận quân sự chung hàng năm với số lượng quân tham gia gấp đôi so với năm 2023.

Bình Nhưỡng từ lâu đã lên án các cuộc tập trận chung như vậy là sự diễn tập cho một cuộc xâm lược, cảnh báo các nước sẽ phải trả giá đắt. Seoul và Washington đã bác bỏ cáo buộc này, nói rằng các cuộc tập trận quân sự chỉ nhằm mục đích phòng thủ. Trong một thông báo bằng tiếng Anh trên KCNA, ông Kim cũng chỉ thị cho quân đội tăng cường các cuộc tập trận để cải thiện khả năng chiến đấu nhằm ngăn chặn kẻ thù có "lực lượng áp đảo" và " nỗ lực kích động một cuộc chiến tranh".

un-5306.jpg
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát binh sĩ luyện tập. Ảnh: KCNA

Trong khi đó, theo Yonhap, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Jeon Ha-kyou cho biết quân đội nước này sẽ duy trì tư thế sẵn sàng và đáp trả áp đảo theo nguyên tắc (trừng phạt) ngay lập tức, mạnh mẽ và cho đến cùng nếu Triều Tiên thực hiện hành động khiêu khích.

un-2-2706.jpg
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại buổi thị sát. Ảnh: KCNA

Tin cùng chuyên mục