Lập nhiều phương án cách ly người nhập cảnh từ vùng dịch

SGGPO
Ngày 3-3, Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa có văn bản khẩn gửi UBND quận, huyện; Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế; Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP; Trung tâm y tế quận, huyện; Bệnh viện công lập và ngoài công lập trên địa bàn TP về việc hướng dẫn cách ly đối với người đến từ vùng dịch Covid-19.

Bác sĩ Lê Quang Nhựt hỏi thăm sức khỏe người cách ly tại Khu cách ly quận 3. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bác sĩ Lê Quang Nhựt hỏi thăm sức khỏe người cách ly tại Khu cách ly quận 3. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo đó, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế áp dụng khai báo y tế, kiểm dịch y tế tại cửa khẩu đối với tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy và Iran) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thực hiện các biện pháp quản lý, kiểm soát phòng chống dịch bệnh ngay tại cửa khẩu, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh tại cửa khẩu để chuyển cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được chuyển ngay đến cơ sở y tế để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Tổ chức việc tiếp nhận, sàng lọc đối với tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy và Iran), đối với người vừa nhập cảnh, nếu đã xác định được là người đến từ/đi qua vùng có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người có biểu hiện (sốt, ho, khó thở): Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP chuyển về các khu cách ly tập trung của TP.

Lập nhiều phương án cách ly người nhập cảnh từ vùng dịch ảnh 1 Người cách ly đang cùng vận động thể thao dưới nắng tại Khu cách ly quận 3. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Đối với người vừa nhập cảnh, nếu chưa xác định rõ ràng nơi từng lưu trú tại các quốc gia đang có dịch và có địa chỉ lưu trú tại TPHCM, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP chuyển về các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện để tiếp tục sàng lọc.

Đối với người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với mục đích chính thức sử dụng hộ chiếu ngoại giao, công vụ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế và các đơn vị liên quan, điều phối trung tâm y tế quận, huyện tham gia giám sát, kiểm tra sức khỏe và áp dụng cách ly y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với thành viên tổ bay, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP yêu cầu các hãng hàng không áp dụng biện pháp phòng hộ cá nhân và hướng dẫn thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nơi làm việc hoặc nơi lưu trú với sự giám sát của y tế địa phương, nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở thì phải đến ngay các cơ sở y tế để cách ly, khám, xét nghiệm theo quy định.

Đối với những trường hợp không phải cách ly tập trung và có địa chỉ cư trú, lưu trú tại các tỉnh, thành phố khác, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP thực hiện quy trình thông báo đến các địa phương để đón người, cần cách ly y tế và tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú đến khi đủ 14 ngày theo quy định.

Lập nhiều phương án cách ly người nhập cảnh từ vùng dịch ảnh 2 Người cách ly đang dùng cơm trưa tại Khu cách ly quận 3. Ảnh: HOÀNG HÙNG


Sở Y tế TPHCM
cũng đề nghị UBND quận, huyện chỉ đạo công an quận, huyện, UBND phường, xã rà soát, cập nhật tình hình dân cư trên địa bàn, lập danh sách tất cả những người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy và Iran) trong vòng 14 ngày để tổ chức sàng lọc và áp dụng cách ly y tế kịp thời.Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp Công an cửa khẩu rà soát các trường hợp nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy và Iran), lập danh sách chuyển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP để tổ chức sàng lọc và giám sát, cách ly theo hướng dẫn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP liên hệ Viện Pasteur TPHCM cập nhật thông tin vùng có dịch của các quốc gia, lãnh thổ để áp dụng vào việc xác định biện pháp cách ly y tế phù hợp; chỉ đạo, hướng dẫn trung tâm y tế quận, huyện triển khai thực hiện các biện pháp giám sát, theo dõi sức khỏe và cách ly y tế theo đúng quy định, hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Tính đến chiều ngày 3-3 đã có 274 trường hợp đang được cách ly tại Khu cách ly tập trung của thành phố, gồm (219 trường hợp tại Khu cách ly tập trung của thành phố tại huyện Củ Chi, 43 trường hợp tại Khu cách ly tập trung của thành phố tại huyện Nhà Bè và 12 trường hợp tại Khu cách ly tập trung của thành phố tại quận 7).

Tổng số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện là 257 trường hợp (hiện đã có 60 người kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày, còn 197 người đang tiếp tục được theo dõi).

Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 3.329 trường hợp (hiện đã có 2.977 trường hợp hết thời gian theo dõi, còn 352 trường hợp đang tiếp tục được theo dõi).

Đưa vào hoạt động khu cách ly tập trung thứ hai tại Nhà Bè

Theo Sở Y tế TPHCM, hiện Khu cách ly tập trung thứ hai của TP đã được thành lập và đi vào hoạt động tại địa chỉ số 25, đường Phạm Thị Quy, ấp 1 xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè với quy mô 108 giường bệnh.
Lập nhiều phương án cách ly người nhập cảnh từ vùng dịch ảnh 3 Khu cách ly huyện Nhà Bè
Hiện Khu cách ly này đang tiếp nhận cách ly cho 43 trường hợp, hàng ngày nhân viên y tế sẽ tiến hành đo nhiệt độ, ghi chú tình trạng sức khỏe vào phiếu theo dõi. Những trường hợp có vấn đề sức khỏe sẽ báo cáo ngay cho nhân viên y tế để được thăm khám ban đầu. Những trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở sẽ được cách ly tại phòng riêng trong khi chờ được vận chuyển đến Bệnh viện Dã chiến tại huyện Củ Chi. 
Hiện Bệnh viện Dã chiến tại huyện Củ Chi đã trang bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ công tác chống dịch Covid-19 và chính thức hoàn thiện phòng cách ly áp lực âm điều trị cho bệnh nhân trong trường hợp TP phát hiện ca nhiễm mới.
Bên cạnh đó, người cách ly được truyền thông để thực hiện đúng các quy định cách ly, đặc biệt là việc thực hiện.    

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ. Ảnh: CDC

CDC Mỹ ca ngợi bác sĩ Việt Nam

Trước việc các bác sĩ Việt Nam chữa khỏi Covid-19 cho bệnh nhân thứ 91 (nam phi công người Anh), đại diện Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ đã gửi thư chúc mừng Bệnh viện Chợ Rẫy kèm đường dẫn của bài báo đăng trên tờ New York Times ca ngợi việc Việt Nam chữa thành công ca bệnh thứ 91.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Đột phá với sản phẩm sữa bột trẻ em bổ sung tổ yến

Nhằm góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, Vinamilk đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”. Đây được xem là bước tiến đột phá của Vinamilk trong việc nâng cao hiệu quả công tác cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi tại nước ta.  

Thuốc