Lễ chùa trực tuyến

SGGP
Khái niệm đi chùa online (trực tuyến), lễ chùa trực tuyến hay cầu an trực tuyến không còn mới mẻ với Phật tử và người dân, nhất là khi cả thế giới và Việt Nam đã và đang phải đối mặt với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. 

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp hiện nay, nhiều lễ hội lớn trên cả nước đã dừng hoạt động, các khu di tích quy mô lớn hay nhỏ cũng tạm đóng cửa đón khách để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Trong năm 2020, các cơ sở tự viện trên cả nước cũng đã tổ chức nhiều khóa lễ trực tuyến phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân theo đúng chỉ đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, Phật tử và người dân có thể tham dự, theo dõi các nghi lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính qua các website Phật giáo, các nền tảng mạng xã hội... 

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho rằng, nếu thực sự có tâm và thành kính, dù đến chùa hay ở nhà thực hiện các nghi thức tâm linh trực tuyến thì cũng không có gì khác biệt. Thay vì đến chùa, phật tử và nhân dân có thể thực hành nghi lễ tâm linh tại gia.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến khích tăng ni, Phật tử ứng dụng các hình thức trực tuyến phục vụ nhu cầu tâm linh của nhân dân thông qua các nền tảng mạng xã hội của giáo hội như Giác Ngộ Online, phatgiao.org.vn, Phật sự Online, mạng xã hội Butta. Việc tham dự các khóa lễ cầu an trực tuyến cũng là dịp để các Phật tử được nghe những bài pháp của đức Phật, góp phần tăng trưởng trí tuệ, bồi dưỡng lòng từ bi, từ đó giảm bớt tham sân si, cùng nhau cầu nguyện cho một năm an lành, hạnh phúc. 

Theo truyền thống, vào dịp đầu năm mới, người Việt thường tới chùa cầu quốc thái dân an, mùa màng bội thu, gia đình mạnh khỏe bình an, hạnh phúc. Khi đến chùa, việc đeo khẩu trang lúc hành lễ vẫn đảm bảo niềm tin tâm linh, không có gì là bất kính, song việc thực hành nghi lễ ở chùa cần chuẩn mực như không chen lấn, không đốt quá nhiều nhang và vàng mã trong chùa gây lãng phí. 

Lời đức Phật dạy: Nói lời hay, làm việc tốt, giữ tâm thiện, đời bình an. Nếu chúng ta làm những điều tốt đẹp ngay với những người xung quanh, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất thì những điều tốt đẹp cũng sẽ đến với mỗi chúng ta. Mỗi niềm vui nhỏ trong từng hành động đẹp mỗi ngày sẽ làm nên một năm mới may mắn và hạnh phúc. 

Sống đẹp là sống vì mọi người, đó cũng là triết lý sống của người Việt. Chính triết lý ấy đã tạo ra sức sống mãnh liệt cho dân tộc Việt Nam…

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đỡ cực hơn

- Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường lao động xứ mình đã hồi phục rõ hơn khúc trước. Khoảng 50 triệu người đang có việc làm, tăng hơn so với quý 4-2021 gần 1 triệu người. Kinh tế mở cửa lại bình thường, ai cũng có nhu cầu đi kiếm cơm, có việc làm là mừng.

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Tin buồn

Ban Tổ chức Trung ương; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TPHCM; Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Long; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 3, TPHCM; Chi bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />