LHP Cannes 2021: Chiến thắng gây “sốc“

SGGPO

Titane - một bộ phim giàu trí tưởng tượng của nữ đạo diễn người Pháp Julia Ducournau đã được vinh danh với giải thưởng cao nhất - Cành cọ vàng tại LHP Cannes 2021.


Điều thú vị, giải thưởng này đã vô tình được Trưởng ban giám khảo Spike Lee tiết lộ ngay trước khi đêm trao giải diễn ra. Trong một khoảnh khắc bối rối khi được hỏi về một trong những giải thưởng được trao, đạo diễn người Mỹ đã sớm công bố người chiến thắng ở hạng mục quan trọng nhất, khiến lễ trao giải giảm đi phần nào sự kịch tính.  

"Chẳng có lý do gì. Tôi đã làm mọi thứ rối tung lên. Tôi là một fan hâm mộ lớn của thể thao. Mọi thứ giống như một anh chàng ở cuối trận đấu, ở đường ném phạt anh ta hoặc sút phạt hoặc đá hỏng".

LHP Cannes 2021: Chiến thắng gây 'sốc' ảnh 1 Đạo diễn Spike Lee và các thành viên ban giám khảo trong đêm trao giải. Ảnh: Getty Images

 

Tuy nhiên, đây không phải là khoảnh khắc đáng tiếc duy nhất tại một lễ trao giải. Tại lễ trao giải Oscar 2017, bộ phim ca nhạc La La Land đã bị công bố nhầm là phim hay nhất trong khi giải thưởng thuộc về Moonlight

Với chiến thắng này Ducournau trở thành người phụ nữ thứ hai giành được Cành cọ vàng trong lịch sử tại Cannes. Trước cô, người phụ nữ duy nhất giành Cành cọ vàng là Jane Campion, với bộ phim The Piano (1993).

Chiến thắng của Titane gây chia rẽ trong giới phê bình với một số khen ngợi sự độc đáo của nó nhưng số khác lại chê bai bởi cách tiếp cận điên cuồng và lộn xộn của phim.

Ducournau trước đó từng đạt thành công về mặt phê bình với Raw (2016).

LHP Cannes 2021: Chiến thắng gây 'sốc' ảnh 2 Đạo diễn Julia Ducournau nhận giải Cành cọ vàng. Ảnh: Getty Images


Sau khi giải thưởng chính được công bố, lần lượt các hạng mục còn lại cũng tìm ra người chiến thắng.

Giải thưởng lớn năm nay gọi tên 2 bộ phim A Hero (Asghar Farhadi – Iran) và Compartment No. 6 (Juho Kuosmanen – Nga).

Giải thưởng của ban giám khảo năm nay trao cho hai bộ phim của điện ảnh châu Á: Memoria (Apichatpong Weerasethakul – Thái Lan) và Ahead's Knee (Nadav Lapid – Israel).

Leos Carax nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho bộ phim được trình chiếu trong đêm khai mạc Annette.

LHP Cannes 2021: Chiến thắng gây 'sốc' ảnh 3 Nam diễn viên xuất sắc Caleb Landry Jones . Ảnh: Getty Images

Hamaguchi Ryusuke và Takamusa Oe của Nhật Bản giành giải Kịch bản xuất sắc với Drive My Car.

Renate Reinsve giành giải Nữ diễn viên xuất sắc với vai diễn trong The Worst Person In The World (Joachim Trier). Trong khi giải Nam diễn viên chính xuất sắc gọi tên Caleb Landry Jones (Nitram).

Giải Máy quay vàng được trao cho bộ phim Murina (Antoneta Alamat Kusijanović).

Trước đó, hạng mục Un Certain Regard (Góc nhìn đặc biệt) cũng đã công bố các giải thưởng chính.  

Unclenching the Fists của đạo diễn người Nga - Kira Kovalenko nhận giải cao nhất. Phim xoay quanh câu chuyện một cô gái trẻ đấu tranh để thoát khỏi sự kìm kẹp ngột ngạt của gia đình.

LHP Cannes 2021: Chiến thắng gây 'sốc' ảnh 4 Nữ diễn viên xuất sắc Renate Reinsve. Ảnh: Getty Images

Ngoài giải thưởng lớn, hạng mục Góc nhìn đặc biệt cũng lần lượt vinh danh các nhà làm phim khác. Trong đó, giải thưởng của ban giám khảo được trao cho Great Freedom (đạo diễn Sebastian Meise), giải Ensemble Prize cho Bonne Mere (Hafsia Herzi), giải Prize of Courage cho La Civil (Teodora Ana Mihai), giải Prize of Originality cho Lamb (Vladimir Johannsson) và giải Lựa chọn đặc biệt cho Prayers for the Stolen (Tatiana Huezo).

Ở hạng mục Critics’ Week (Tuần phê bình), bộ phim tâm lý hài Feathers (Omar El Zohairy) nhận giải thưởng lớn Nespresso Grand Prize. Trong khi A Chiara (Jonas Carpignano) nhận giải ở hạng mục Directors' Fortnight (Tuần lễ đạo diễn).

HẢI DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Kỳ vọng sách do doanh nhân viết và viết về doanh nhân

Trong khi dòng sách về doanh nhân (do doanh nhân viết hoặc viết về doanh nhân) trên thế giới vô cùng sôi động, thậm chí, không ít đầu sách trở thành sách bán chạy nhất với hàng triệu bản thì ở Việt Nam dòng sách này lại khá trầm lắng. 

Sáng tác

Bên vàm Khâu Băng

những cánh rừng đước, rừng bần, xanh trong chiều
ráng đỏ
nhưng con tàu năm xưa vắng trên bến cũ
vàm Khâu Băng nghiêng nghiêng theo sóng