Libya: Phát hiện hố chôn gần 1.300 thi thể

(SGGPO).- BBC đưa tin, Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) Libya cho biết, đã phát hiện 1.270 thi thể tại một hố chôn tập thể ở thủ đô Tripoli. Các thi thể được tin là của những tù nhân bị giết bởi các lực lượng an ninh của ông Muammar Gaddafi vào năm 1996 tại nhà tù Abu Salim.

Cuộc nổi dậy chống lại ông Gaddafi vào đầu năm nay ở thành phố Benghazi bắt đầu từ cuộc biểu tình yêu cầu chính quyền ông Gaddafi thả một luật sư đại diện cho gia đình các tù nhân ở Abu Salim.

Người thân cầm di ảnh của một tù nhân bị chết tại nhà tù Abu Salim nhưng không rõ nguyên nhân. Ảnh: AFP

NTC cho biết, ban đầu họ phát hiện những mẫu xương và mảnh vải quần áo rách bươm nằm rải rác ở một cánh đồng bỏ hoang thuộc khuôn viên nhà tù Abu Salim. Trước đó, NTC cũng đã phỏng vấn những người từng làm việc cho nhà tù trên ở thời điểm mà các tù nhân này bị sát hại. Một số nhân chứng khi được NTC hỏi cho biết, chính họ chứng kiến những tù nhân bị giết bởi lựu đạn và súng.

Các quan chức của NTC kêu gọi sự hỗ trợ của lực lượng pháp y quốc tế để điều tra chuyện gì đã xảy ra tại nhà tù Abu Salim. Việc khai quật hố chôn sẽ sớm được thực hiện.

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.