Liên hoan phim Doha Tribeca - Các đạo diễn nữ tỏa sáng

Ngày 17-11, liên hoan phim (LHP) Doha Tribeca đã khai mạc tại thành phố Doha, Qatar, với sự tham gia của rất nhiều bộ phim độc lập, trong đó có 25 tác phẩm điện ảnh của các đạo diễn nữ.

Đáng chú ý hơn, bộ phim của đạo diễn nữ Mira Nair mang tên The Reluctant Fundamentalist đã được chọn trình chiếu ngay trong ngày khai mạc cho thấy sự đề cao vai trò của các nhà làm phim nữ tại một trong những liên hoan phim lớn nhất Trung Đông. Bà Mira Nair sẽ có một buổi trò chuyện với các khán giả để kể về quá trình hoàn thành bộ phim.

Đạo diễn Mira Nair (bìa phải) trên trường quay bộ phim The Reluctant Fundamentalist.

Theo Hollywood Reporter, ngoài The Reluctant Fundamentalist, các bộ phim gây chú ý, cạnh tranh trong các hạng mục giải thưởng gồm có Asham: A Man Called Hope của Maggie Morgan, kể lại câu chuyện về 6 cặp vợ chồng tại các thời điểm khác nhau trong mối quan hệ của họ; In the Shadow of a Man của Hanan Abdalla, nói về cuộc “cách mạng” nhỏ do 4 người phụ nữ tới từ các tầng lớp khác nhau thực hiện tại Ai Cập thời kỳ sau khi diễn ra làn sóng biểu tình; A Deep Long Breath của đạo diễn Tahani Rached ghi lại 18 ngày dẫn tới sự sụp đổ của chính quyền Ai Cập; Rafea: Solar Mama của Jehane Noujaim và Mona Eldaief, kể về câu chuyện của một bà mẹ Jordan đã tới Ấn Độ để tìm kiếm cơ hội học tập và đổi đời...

Sau 3 năm thành lập, đây là lần đầu tiên LHP Doha Tribeca chứng khiến sự “ đổ bộ” của các tác phẩm điện ảnh từ các đạo diễn nữ. Dù không hứa hẹn sẽ đoạt các giải thưởng cao nhưng nó cho thấy một xu hướng làm phim mở rộng hơn ở khu vực Trung Đông là các bộ phim điện ảnh không chỉ dành cho phái nam. Tuy nhiên, các đạo diễn nữ vẫn phải chấp nhận sự thua thiệt hơn các đồng nghiệp nam.

Có một sự phân chia rõ ràng về đối tượng người xem đối với phim mà họ sản xuất ra. Đạo diễn nữ làm phim dành cho nữ giới và đạo diễn nam làm phim dành cho nam giới. Nhưng các đạo diễn nam còn nhận được sự giúp đỡ về tài chính từ các nhà sản xuất, đạo diễn nữ thì phải tự trang trải mọi khoản kinh phí. Phim của họ làm ra cũng hiếm khi được các nhà sản xuất mua lại để chiếu ngoài rạp. Nhiều khi họ phải tự chiếu phim một cách cơ động ở hội trường của một lễ cưới hay trong giờ nghỉ giải lao ở trường học…

LHP Doha Tribeca lần đầu ra mắt tại vào tháng 11-2009, dưới sự hỗ trợ của đạo diễn Robert De Niro và những sáng lập viên khác của LHP Tribeca (Mỹ). Cũng hoạt động trên tiêu chí lựa chọn các thể loại phim độc lập, các nhà tổ chức của LHP Doha Tribeca hy vọng liên hoan sẽ xây dựng sự hiểu biết và thông cảm giữa các quốc gia Ảrập và cộng đồng quốc tế còn lại. Ngoài việc mang ý nghĩa tích cực về mặt văn hóa thì liên hoan này còn nhấn mạnh tiềm năng to lớn của thị trường giải trí vùng Trung Đông và sự quan trọng mang tính chiến lược của khu vực đối với công nghiệp điện ảnh. 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!