Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19: Ấn tượng và giàu chất điện ảnh

Từ ngày 1 đến 5-12, Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 19 chính thức diễn ra tại TPHCM. LHP lần này được kỳ vọng sẽ tạo dấu ấn mới trong tổ chức và là ngày hội thật sự của cả người trong giới lẫn khán giả yêu điện ảnh Việt Nam. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trò chuyện với TS Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng ban Tổ chức LHP Việt Nam lần thứ 19.

TS Ngô Phương Lan

- PV: Tính đến nay, công tác tổ chức LHP Việt Nam lần thứ 19 đã được chuẩn bị đến đâu và theo bà, đâu là điểm nổi bật của LHP lần này?

>> TS Ngô Phương Lan: Cho đến nay, công việc chuẩn bị về chuyên môn đã hoàn tất. Ban tổ chức đã mời Hội đồng tuyển chọn phim và tiến hành tuyển chọn theo quy chế. Các phim tham dự LHP ở tất cả các hạng mục đã lên lịch chiếu tại 4 cụm rạp (CGV, BHD, Galaxy và Mega GS) phục vụ đại biểu, khách mời của LHP và khán giả. 

- Với sự hỗ trợ tối đa từ phía UBND TPHCM cùng một số đơn vị truyền thông và các nhà phát hành phim trên cả nước, liệu LHP Việt Nam lần này có chuyên nghiệp hơn cả về phần “hội” lẫn phần “lễ”?

Tôi hy vọng LHP Việt Nam lần thứ 19 được tổ chức tại TPHCM - “đô thị điện ảnh” lớn nhất Việt Nam sẽ chuyên nghiệp và thành công hơn các kỳ trước. Quả thực bên cạnh sự chỉ đạo của UBND TPHCM còn có sự ủng hộ, đồng hành của nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông và đặc biệt là các nghệ sĩ, nhà làm phim mà nếu thiếu họ, ban tổ chức khó làm được mọi việc như chúng ta đã thấy. Điều chúng tôi mong đợi nhất bây giờ là sự hưởng ứng nhiệt tình của khán giả, như họ vẫn ủng hộ phim Việt Nam trong thời gian qua.

- Bà đánh giá thế nào về số lượng cũng như chất lượng các phim tham gia LHP lần này?

Số lượng phim năm nay không nhiều hơn các năm trước vì đã được sàng lọc qua vòng tuyển chọn. Tổng cộng có 103 phim dự thi thuộc các loại hình: phim truyện, tài liệu, khoa học và hoạt hình, trong đó có 20 phim truyện điện ảnh. Điểm khác là phim chia thành hai hạng mục: phim dự thi và phim trong chương trình toàn cảnh (phim truyện và phim tài liệu), trong khi các năm trước chỉ có phim dự thi được mời theo đăng ký của hãng sản xuất. Chất lượng phim đồng đều hơn và cao hơn các kỳ trước do đã được hội đồng tuyển chọn.

- Lần tổ chức này, khách mời quốc tế là những nghệ sĩ nào, thưa bà?

LHP quốc gia không mời nhiều nghệ sĩ vì không chiếu phim nước ngoài nhưng có một số chuyên gia, nhà hoạt động điện ảnh tên tuổi đến từ Mỹ, Anh, Đan Mạch, Canada, Hàn Quốc, Philippines… Họ sẽ tham gia Hội thảo quốc tế về chính sách ưu đãi để phát triển công nghiệp điện ảnh - một hoạt động bên lề LHP. Tại đây, họ sẽ trao đổi kinh nghiệm làm phim từ đất nước họ.

- Ở những lần tổ chức trước đây, có một thực tế là các phim tham dự LHP thường được xếp vào những suất chiếu rất ít khán giả mà giới trong nghề gọi nôm na là “suất chiếu xấu”. Việc này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc khán giả đến xem và bình chọn phim. Năm nay liệu có lặp lại điều này?

Thực sự các LHP trên thế giới đều có các suất chiếu vào sáng - trưa - chiều - tối trong suốt thời gian LHP. Vì vậy, đã vào kỳ LHP thì ít khi người ta tính đến “suất chiếu xấu”. Tuy nhiên, năm nay ban tổ chức rút kinh nghiệm, đã lên lịch chiếu phim sớm để quảng bá tại các rạp chiếu phim và truyền thông tích cực hơn để đông đảo khán giả đến rạp, nên hy vọng sẽ khắc phục được thiếu sót của các kỳ trước. Thực tế là tối 18-11 đã khai mạc Tuần phim chào mừng LHP Việt Nam lần thứ 19 tại Hà Nội và Đà Nẵng, thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả yêu phim Việt. Ngoài ra, tôi tin rằng, việc LHP tổ chức tại TPHCM, chúng ta sẽ có những khán giả thực sự. Đặc biệt là khi hai giải thưởng bình chọn quan trọng của LHP là “Phim truyện điện ảnh dự thi hay nhất” và “Phim truyện điện ảnh được yêu thích nhất” trong chương trình toàn cảnh sẽ được bình chọn từ chính khán giả.

NHƯ HOA (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.