Lo tết cho công nhân

Năm 2012, kinh tế tiếp tục khó khăn đã tác động trực tiếp đến đời sống của hầu hết công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn TPHCM. Tết Quý Tỵ 2013 đang đến gần, hơn bao giờ hết, ngoài việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp thì người lao động cũng cần sự chung tay của toàn xã hội để họ có được cái tết an lành…

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, thăm và chúc tết công nhân Công ty CP Nhựa Duy Tân dịp Tết Nhâm Thìn.

Doanh nghiệp chủ công

Với số lượng lao động lên đến 75.000 người, Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân, TPHCM, doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài) đã sớm có kế hoạch chăm lo tết cho công nhân, lao động. Theo ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty Pou Yuen Việt Nam, mặc dù tình hình sản xuất, kinh doanh năm nay gặp nhiều khó khăn, nhưng công ty vẫn chuẩn bị khoảng 600 tỷ đồng để thưởng Tết 2013 cho công nhân.

Số tiền thưởng tết sẽ được chuyển vào thẻ ATM của công nhân vào ngày 6 và 7-2-2013 (tức 26 và 27 tháng chạp Âm lịch). Bên cạnh đó, công ty còn chuẩn bị khoảng 300 tỷ đồng để trả lương tháng 1-2013 cho công nhân vào ngày 5-2-2013. “Mức thưởng tết năm nay chắc chắn sẽ cao hơn năm ngoái vì công nhân làm việc một năm trở lên sẽ được thưởng Tết Quý Tỵ 2013 ít nhất 1 tháng lương. Với công nhân làm việc chưa đủ một năm sẽ được thưởng theo tỷ lệ tháng làm việc” - ông Nghiệp nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, công ty cũng bố trí sắp xếp cho công nhân nghỉ tết từ ngày 7-2 đến 14-2-2013, đối với công nhân ở xa có thể ứng thêm 4 ngày phép của năm 2013 và bắt đầu đi làm từ 18-2-2013 (mùng 9 tháng giêng). Ngoài ra, công ty cũng bố trí 30 xe khách để đưa công nhân về quê ăn tết cùng gia đình; tổ chức chăm lo tết cho công nhân khó khăn, không có điều kiện về quê ăn tết; dành 200 triệu đồng tổ chức chương trình văn nghệ phục vụ công nhân và 11 tỷ đồng tặng quà cho các công đoàn viên.

Chưa có kế hoạch cụ thể nhưng ông Trần Văn Mười Hai, Chủ tịch công đoàn Công ty cổ phần Nhựa Duy Tân cho biết, qua cân đối chắc chắn năm nay mức thưởng tết cho 2.000 công nhân sẽ cao hơn năm ngoái. Ngoài việc duy trì chương trình hỗ trợ gần 700 vé xe cho công nhân về quê ăn tết, công ty còn tập trung chăm lo cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức xe đưa đón công nhân về quê vui xuân cùng gia đình.

Đối với các doanh nghiệp nhà nước, trong tình hình khó khăn chung, nhiều doanh nghiệp vẫn đảm bảo mức thưởng tết cho cán bộ, nhân viên không thấp hơn năm ngoái. Ông Nguyễn Xuân Hòa, Chủ tịch HĐQT Công ty Quản lý đường sắt Sài Gòn, khẳng định dù khó khăn nhưng sẽ cân đối để mức thưởng tết năm nay cao hơn năm ngoái nhằm động viên tinh thần anh em và khuyến khích đảm bảo công tác an toàn chạy tàu trong dịp tết.

Nhiều hình thức chăm lo

Dự kiến dịp Tết Quý Tỵ 2013, LĐLĐ TPHCM sẽ tổ chức họp mặt 500 hộ gia đình công nhân có vợ (hoặc chồng) bị mất việc làm, nữ công nhân mất việc đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ. Đặc biệt, công đoàn các KCX-KCN tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ vé xe cho 6.000 công nhân khó khăn về quê ăn tết ở các tỉnh từ Phú Yên đến Hà Nội. Trong đó, 30% số vé xe cho công nhân các KCX-KCN đài thọ; 70% giá vé vận động các doanh nghiệp ủng hộ. Nét mới năm nay của chương trình là sẽ tặng 500 vé xe cho cán bộ công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn tết. Công đoàn KCX-KCN TP sẽ cân đối nguồn kinh phí để tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 1.500 công nhân có hoàn cảnh khó khăn không thể về quê ăn tết...

Ngoài ra, các cấp công đoàn sẽ tập trung chăm lo cho công nhân mất việc làm hoặc đang bị bệnh phải điều trị tại các cơ sở y tế... với mức thăm hỏi thấp nhất là 200.000 đồng/trường hợp. Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Nguyễn Văn Khải cho biết, tết năm nay tổ chức công đoàn sẽ tiếp tục tập trung chăm lo cho công nhân, trong đó việc giám sát lương – thưởng là hết sức quan trọng. Đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn, công đoàn cơ sở phải chủ động trao đổi với chủ sử dụng lao động để có giải pháp tạo nguồn tài chính trả lương, thưởng.

Phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng chốt danh sách lao động bị nợ lương, bảo quản tài sản khi chủ doanh nghiệp bỏ trốn; đồng thời chủ động tìm chỗ làm mới cho công nhân mất việc và đề xuất chính quyền có chính sách chăm lo. Song song công tác giám sát lương, thưởng, các cấp công đoàn còn tổ chức cho công nhân ở các khu nhà trọ, nhà lưu trú không về quê họp mặt cuối năm, mời cấp ủy Đảng, chính quyền sở tại cùng chung vui.

Hồ Thu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Nếu giải quyết chính xác

- Đúng như dự báo, thị trường chứng khoán đã trở đầu rớt giá mạnh. Bộ phận thua lỗ cấp kỳ nhiều nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu (F0).

Giao thông - Đô thị

“Nhộn nhịp” xe dù, bến cóc

Càng giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại, về quê đón tết của người dân càng nhiều. Các tuyến xe thay vì phải vào bến đón khách thì ngang nhiên bắt khách dọc đường (xe dù), thậm chí lập cả bến bãi trái phép (bến cóc). Phóng viên Báo SGGP đã đi thực tế, ghi nhận tình trạng này đang hoạt động “nhộn nhịp” ở một số khu vực tại TPHCM.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn