Lợi dụng được hoãn thi hành án, mạo danh nghệ sĩ nổi tiếng để lừa đảo

Lâm Ngọc Yến khai lợi dụng chính sách khoan hồng của Nhà nước được hoãn thi hành án trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ đã mạo danh nghệ sĩ nổi tiếng lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác.

Ngày 22-11, Công an quận 1 (TPHCM) cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và đang điều tra mở rộng vụ án liên quan Lâm Ngọc Yến (sinh năm 1988, ngụ tỉnh Cà Mau).

Trước đó, năm 2020, Lâm Ngọc Yến bị Công an tỉnh Nghệ An bắt và bị TAND TP Vinh, tỉnh Nghệ An xử phạt 33 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, Yến được hoãn thi hành án do đang mang thai.

Trong năm, Yến tiếp tục bị bắt vì tội lừa đảo và bị TAND TP Huế xử phạt 8 năm tù nhưng được hoãn thi hành án do đang mang thai.

Yến tại cơ quan công an

Yến tại cơ quan công an

Tháng 8-2022, Yến được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Do cần tiền và muốn mua ma túy sử dụng nên Yến nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Yến lên mạng xã hội Facebook, sử dụng tên “Liên Nguyễn” vào trang cá nhân nghệ sĩ A. và thấy số điện thoại ông T., quản lý của nghệ sĩ này.

Yến mua 2 sim rác tạo 2 tài khoản Viber mang tên nghệ sĩ A. và N.T.T.. Sau đó, Yến giả làm nghệ sĩ A và nhắn tin với ông T., trao đổi việc đi du lịch nước ngoài và yêu cầu ông này chuyển tiền đặt vé máy bay, tiền khách sạn.

Vì tin tưởng, ông T. đã chuyển gần 100 triệu đồng vào tài khoản của Yến gửi cho. Sau đó, Yến tiếp tục nhờ ông T. chuyển tiền cho mẹ (đang ở Mỹ). Nghi ngờ, ông T. đã gọi video call nhưng Yến không trả lời nên ông T. trình báo công an.

Qua điều tra, công an xác định Yến là đối tượng gây án nên đưa về trụ sở. Tại công an, Yến khai lợi dụng chính sách khoan hồng của Nhà nước về việc được hoãn thi hành án trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ để lừa đảo.

Tin cùng chuyên mục