Lời nhắn nhủ sau cùng của một người cha

Ông đã về hưu 16 năm, nhưng 16 năm ấy ông vẫn không hưu, ít nhất là với bà con ở phường Bến Nghé, quận 1 và chính với con cháu gia đình ông.

Ông Trương Minh Đức (lúc sinh thời) bế đứa cháu.

Ông vẫn luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công tác của khu phố và cả với quê hương ông- xã Bà Điểm 18 thôn vườn trầu.

Đặc biệt ai có khó khăn cần đến, ông đều tận tình giúp đỡ. Ngay khi bệnh tình trở nặng, trước lúc nhập viện, ông còn thảo đơn giúp người hàng xóm. Cháu ngoại Phạm Phước Long 12 tuổi của ông vừa đoạt giải nhất cờ tướng Trường PTTH Lương Thế Vinh cũng do chính ông chỉ bảo.

Khi nằm viện, ông vẫn quan tâm mấy đứa cháu đi học xa và nhờ người điện thoại động viên các cháu ráng học nên người.

Ông thường khuyên con cháu “có đức mặc sức mà ăn”. Người đó chính là ông Trương Minh Đức, nguyên cán bộ Ban Tài chính UBND TPHCM, 50 năm tuổi Đảng.

Ngày 3-10-2006, ông đã mãi mãi ra đi không để lại di chúc gì ngoài lời nhắn con cháu: lấy toàn bộ số tiền phúng điếu ông để giúp đỡ cho người nghèo, khó khăn.

Thể theo tâm nguyện của cha, sáng 30-10-2006, con gái của ông, chị Trương Thị Minh Phương đã đến Báo SGGP trao số tiền 90 triệu đồng, trong đó tặng Viện Tim 30 triệu đồng, Bệnh viện Bình Dân 15 triệu đồng, Bệnh viện Ung bướu 15 triệu đồng, Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt (chương trình phẫu thuật nụ cười trẻ em) 5 triệu đồng, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo 15 triệu đồng, nạn nhân chất độc da cam 5 triệu đồng và đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 6 là 5 triệu đồng.

Báo SGGP xin chân thành cảm ơn nghĩa cử của ông Trương Minh Đức cùng gia đình, và cũng xin được thắp một nén nhang tưởng niệm nhân tuần cúng thất thứ 4 của ông.

HÀ CHI 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện